Pháo phản lực Nga thể hiện uy lực lớn trên chiến trường Ukraine

Thứ bảy, ngày 03/12/2022 12:00 PM (GMT+7)
Pháo phản lực Nga được thông báo đã thể hiện uy lực to lớn trên chiến trường Ukraine, cụ thể là tại trận giao tranh diễn ra gần Kremennaya.
Pháo phản lực Nga thể hiện uy lực lớn trên chiến trường Ukraine - Ảnh 1.

Pháo binh nói chung và pháo phản lực Nga nói riêng vẫn được xem là "cơn ác mộng số một" đối với các binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, khi đã gây ra cho họ vô số tổn thất ở mức độ nghiêm trọng. Theo Reporter.

Pháo phản lực Nga thể hiện uy lực lớn trên chiến trường Ukraine - Ảnh 2.

Vào ngày 1/12, các nhóm chiến thuật của Quân đội Ukraine đã cố gắng tấn công vào khu vực Kremennaya. Lực lượng tham chiến gồm những tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn xe tăng số 17, Lữ đoàn đột kích đường không số 80 và 95, cũng như Lữ đoàn xe tăng số 4 và 92. Theo Reporter.

Pháo phản lực Nga thể hiện uy lực lớn trên chiến trường Ukraine - Ảnh 3.

Tuy nhiên, một lần nữa, máy bay không người lái Orlan-10 của Nga lại thể hiện tốt, phương tiện trinh sát nói trên nhanh chóng phát hiện cánh quân Ukraine và truyền dữ liệu cũng như phần tử bắn cho khẩu đội pháo binh. Theo Reporter.

Pháo phản lực Nga thể hiện uy lực lớn trên chiến trường Ukraine - Ảnh 4.

Gần làng Zhitlovka, cách Kremennaya 8 km, các bệ phóng tên lửa của Nga đã khai hỏa vào xe tăng T-64BV và xe bọc thép chở quân M113. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chỉ trong vòng vài giờ, Quân đội Ukraine đã thiệt mạng từ 80 đến 150 binh sĩ và buộc phải rút về vị trí ban đầu. Theo Reporter.

Pháo phản lực Nga thể hiện uy lực lớn trên chiến trường Ukraine - Ảnh 5.

Xa hơn nữa, ở phía sau phòng tuyến của quân Ukraine tại các khu định cư Torskoye, Terny, Novosadovo, Makeyevka, Stelmakhivka và Berestovoye, các hệ thống pháo phản lực phóng loạt Uragan đã tiến hành cuộc tấn công. Theo Reporter.

Pháo phản lực Nga thể hiện uy lực lớn trên chiến trường Ukraine - Ảnh 6.

Ngoài ra các vị trí của Quân đội Ukraine còn bị bắn bởi đạn pháo tầm xa Krasnopol. Để tránh một cuộc phản công có thể xảy ra, khẩu đội pháo binh Nga đã lập tức thay đổi vị trí của họ, nhưng không có hành động đáp trả nào, cho thấy đối phương đã thiệt hại nặng. Theo Reporter.

Pháo phản lực Nga thể hiện uy lực lớn trên chiến trường Ukraine - Ảnh 7.

Gần Kremennaya, nhóm tác chiến của Quân đôi Ukraine đóng tại đây được trang bị rất tốt, với nhiều hệ thống pháo binh tối tân theo chuẩn phương Tây, đặc biệt là pháo kéo M777A2 và pháo tự hành Krab cỡ nòng 155 mm của Ba Lan. Theo Reporter.

Pháo phản lực Nga thể hiện uy lực lớn trên chiến trường Ukraine - Ảnh 8.

Nhưng do thiếu đạn, lực lượng vũ trang Ukraine buộc phải sử dụng loại M795 có sức nổ mạnh với tầm bắn chỉ trong khoảng 20 km, điều này không cho phép họ tham gia vào các cuộc đấu pháo với phía Nga. Theo Reporter.

Pháo phản lực Nga thể hiện uy lực lớn trên chiến trường Ukraine - Ảnh 9.

Ngay sau đó, pháo binh Nga đã sử dụng lựu pháo xe kéo 2A65 Msta-B bắn đạn dẫn đường Krasnopol-M có tầm xa 25 km và đạn tăng tầm lắp động cơ rocket 3OF30 với cự ly tối đa 33,1 km để trút bão lửa lên đối phương. Theo Reporter.

Pháo phản lực Nga thể hiện uy lực lớn trên chiến trường Ukraine - Ảnh 10.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Nga khẳng định phía Ukraine đã chịu thiệt hại rất lớn sau những trận tập kích bằng pháo nói trên, nhưng đại diện chính quyền Kyiv lập tức bác bỏ mọi thông tin mà Moskva đưa ra. Theo Reporter.

Pháo phản lực Nga thể hiện uy lực lớn trên chiến trường Ukraine - Ảnh 11.

Theo đánh giá từ truyền thông Nga, rất có thể sau thất bại của cuộc tấn công gần đây theo hướng Kremennaya, lực lượng vũ trang Ukraine sẽ kéo pháo từ các khu vực khác của mặt trận về địa điểm này. Theo Reporter.

Pháo phản lực Nga thể hiện uy lực lớn trên chiến trường Ukraine - Ảnh 12.

Cụ thể, một số khẩu đội lựu pháo M777A2 và pháo tự hành Zuzana 2 của Lữ đoàn pháo binh số 45 có thể được kéo lên từ Zaporozhye nhằm tăng cường sức mạnh hỏa lực cho nhóm tác chiến ở đây. Theo Reporter.

Pháo phản lực Nga thể hiện uy lực lớn trên chiến trường Ukraine - Ảnh 13.

Nhưng nếu điều này diễn ra, các vị trí phòng thủ của Quân đội Ukraine ở những nơi khác sẽ bị suy yếu và trong trường hợp bị quân Nga và đồng minh phản công, tuyến phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine có thể bị phá vỡ. Theo Reporter.

Pháo phản lực Nga thể hiện uy lực lớn trên chiến trường Ukraine - Ảnh 14.

Một vấn đề nữa cần nhắc tới chính là cuộc xung đột Ukraine đã cho thấy vai trò to lớn của pháo binh trong tác chiến hiện đại, vũ khí này chưa thể bị không quân thay thế trong tương lai gần. Theo Reporter.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem