Chủ đề nóng

Hoang mang và sợ hãi khi sống trong những khu tập thể "chờ sập" ở trung tâm Thủ đô

Viết Niệm Thứ sáu, ngày 18/06/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tường nhà nứt vỡ và hàng loạt giá đỡ bằng sắt được dựng lên tại các khu tập thể cũ khiến những ai đang sinh sống tại khu tập thể G6A Thành Công, C8 Giảng Võ hoang mang, sợ hãi.
Bình luận 0
Hà Nội: Người dân sợ hãi khi sống trong khu tập thể chờ sập - Ảnh 1.

Sở Xây dựng TP Hà Nội vừa có văn bản số 4724 gửi Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội, Ban Quản lý các công trình nhà ở - công sở và UBND các quận, huyện, thị xã về "sửa chữa, cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP". Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận Ba Đình, Đống Đa khẩn trương hoàn thành công tác di dời các chủ sở hữu, chủ sử dụng ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D tại các khu chung cư cũ nguy hiểm trên địa bàn TP Hà Nội, Sở Xây dựng đề nghị khẩn trương di dời ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D.

Hà Nội: Người dân sợ hãi khi sống trong khu tập thể chờ sập - Ảnh 2.

Khu nhà tập thể G6A Thành Công được đưa vào danh sách nguy hiểm cấp D.

Hà Nội: Người dân sợ hãi khi sống trong khu tập thể chờ sập - Ảnh 3.

Trần nhà xuất hiện nhiều vị trí hư hỏng, các lớp rêu mọc ra ở các khe nước do nước chảy khiến kết cấu tường ngày càng yếu.

Hà Nội: Người dân sợ hãi khi sống trong khu tập thể chờ sập - Ảnh 4.

Nhiều nơi bong tróc cả vôi vữa để lộ ra sắt thép bên trong.

Hà Nội: Người dân sợ hãi khi sống trong khu tập thể chờ sập - Ảnh 6.

Chỉ cần tới đầu phố Giảng Võ hỏi khu tập thể C8 hầu như ai cũng biết và nói rằng cứ thấy nhà tập thể nào cổ nhất, xập xệ nhất thì chính là C8. Phải tận mắt chứng kiến mới thấy sự xuống cấp trầm trọng của khu tập thể này.

Hà Nội: Người dân sợ hãi khi sống trong khu tập thể chờ sập - Ảnh 7.

Từng mảng tường bong tróc, nhiều lan can đã trơ ra khung sắt theo thời gian, vết nứt, rêu mốc ở khắp nơi khu tập thể.

Hà Nội: Người dân sợ hãi khi sống trong khu tập thể chờ sập - Ảnh 8.

Nhiều trần nhà rơi từng mảng vữa và để lộ những thanh sắt bên trong.

Hà Nội: Người dân sợ hãi khi sống trong khu tập thể chờ sập - Ảnh 10.

Năm 2010, khi khu vực cầu thang bộ nối từ tầng 1 lên tầng 5 tại nhà C8 có dấu hiệu tách rời nhau, gây nguy hiểm đến toàn bộ kết cấu khu tập thể, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội – đơn vị quản lý tòa nhà đã cho lắp hệ thống giàn giáo thép nhằm gia cố, chống đỡ tạm thời. Tuy nhiên giàn giáo thép được lắp đặt để gia cố, chống đỡ tạm thời bắt đầu có dấu hiệu gỉ sét. Đồng thời các vết nứt cũng có dấu hiệu ngày càng nghiêm trọng hơn.

Hà Nội: Người dân sợ hãi khi sống trong khu tập thể chờ sập - Ảnh 12.

Cứ như vậy, mỗi khi trời mưa là các hộ dân đều phải chịu chung cảnh thấm dột, nhất là tầng 5, vị trí cao nhất của khu tập thể này.

Hà Nội: Người dân sợ hãi khi sống trong khu tập thể chờ sập - Ảnh 13.

Bà Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1955) là một cán bộ về hưu, đã sống tại khu tập thể cũ C8 Giảng Võ trong nhiều năm. Nói về thực trạng xuống cấp của khu tập thể C8, bà Hà chỉ nói rất ngắn gọn kèm tiếng thở dài: “Nhiều lần chúng tôi nghe tin nơi này sẽ được tu sửa, thậm chí là xây mới nhưng mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở mức độ thông tin và chưa có hành động cụ thể nào. Chờ đợi trong nhiều năm dài nên người dân cũng không còn quá quan tâm nữa”.

Hà Nội: Người dân sợ hãi khi sống trong khu tập thể chờ sập - Ảnh 14.

Ông Đông, 54 tuổi, sinh sống ở tầng 3 khu tập thể C8 cho hay:"Việc di dời ra khỏi những căn nhà đang xuống cấp trầm trọng đã được cư dân C8 chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án từ lâu. Người dân đã nhiều lần kiến nghị tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri và kiến nghị bằng văn bản lên cơ quan có thẩm quyền. Trong khi chờ triển khai dự án, người dân kiến nghị cho gia cố những vị trí xung yếu và lợp lại phần mái để bảo đảm an toàn trước mắt. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại cư dân vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào về phương án xử lý từ cơ quan chức năng".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem