Chủ đề nóng

Hình ảnh những khu tập thể cũ "chờ sập" ở Hà Nội

Ngọc Hải Thứ ba, ngày 01/10/2019 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hầu hết các tập thể cũ ở Hà Nội được xây từ những năm 70-80 của thế kỷ trước và đang bị xuống cấp, người dân sống tại đây đang vô cùng lo lắng và sợ hãi khi nhà của họ ngày càng nghiêng và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
Bình luận 0

Video: Người dân e ngại khi sống trong khu tập thể xuống cấp.

Xã hội ngày càng phát triển, kèm theo đó là hàng loạt các cao ốc hiện đại, những tòa nhà chọc trời mọc lên san sát, thế nhưng ở đâu đó trong lòng Hà Nội vẫn đang tồn tại những căn tập thể lâu đời, già cỗi đến mức những người dân ở đây luôn nơm nớp nỗi lo căn nhà mình đang sống có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước, khu tập thể C5 Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng) đã xuống cấp nghiêm trọng và đang ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Trải qua nhiều thập kỷ sử dụng, các hệ thống cơ sở vật chất và hạ tầng không được quan tâm, tu sửa dẫn đến xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện tại gần 100 hộ dân sinh sống tại khu tập thể luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, nguy cơ đe dọa tính mạng khi có mưa dông lớn. Trước đó, một số hộ dân đã chuyển đi vì nghĩ nhà có thể sập bất cứ lúc nào. 

Tầng 1 của khu tập thể C5 Quỳnh Mai khá ẩm thấp và tăm tối, mặt đường đi cao hơn từ 20-30cm so với nền nhà, hễ cứ mưa lớn là người dân nơi đây lại hớt hải ra ngăn nước chảy vào nhà. Hầu hết ở đây mỗi căn hộ chỉ rộng vẻn vẹn 19-20m2, có từ 5-7 người sinh sống. "Đường đi xây đôn lên cao quá, cao hơn so với nền nhà 20-30 cm cho nên ở ngoài đường nhìn vào nhà chúng tôi vừa tối vừa có mùi ẩm mốc nhìn lại cứ tưởng hầm trú bom thời chiến tranh", ông Nguyễn Văn Tứ sống tại khu tập thể C5 chia sẻ.

Các dầm chịu lực tầng tại khu nhà đều đã nứt và yếu, tường nhà và trần bong tróc, thậm chí xuất hiện nhiều lỗ thủng lớn trên các mảng trần nhà, đặc biệt khu vực nhà vệ sinh chung luôn trong tình trạng ẩm thấp, trần nhà ngấm nước từ nhà vệ sinh tầng trên xuống tầng dưới khiến nhiều người phải vừa đi vệ sinh vừa che đầu. Tại đây, mỗi tầng có từ 5-6 hộ dân và mỗi tầng chỉ có một nhà vệ sinh. Chỉ tay vào vết nứt, bà Kiều Thị Nhiệm, cư dân C5 cho hay: "Gia đình tôi ở tầng 1, ngay dưới nhà vệ sinh, nước từ nhà vệ sinh từ các tầng trên dột xuống ngấm xuống nhà tôi rất mất vệ sinh và sinh hoạt bị đảo lộn".

Theo quan sát của PV, hiện tại trần nhà của toàn bộ các căn hộ nứt, lún, bong tróc nghiêm trọng. Một số cột nhà xây bằng gạch đã bắt đầu bở bục, nhiều mảng tường nứt nẻ, trơ cả khung sắt. Khu nhà không còn khả năng chịu đựng những trận mưa to, gió lớn. Trao đổi với phóng viên, bà Dung (67 tuổi) chia sẻ: "Nhiều lần đang đi trên hành lang cứ thấy bụi ở trên trần nhà rơi xuống, ngước lên cả mảng tường lớn đang chuẩn bị rơi xuống, may mà phát hiện ra không thì rơi vào người nào đấy lại khổ".

Bà Kiều Thị Nhiệm, tổ phó khu tập thể C5 cho biết: "Dân cư C5 chúng tôi rất muốn chuyển đi, khu tập thể này xuống cấp quá rồi, nhiều lần Sở xây dựng đã về mời các hộ dân ra phường trao đổi về việc cải tạo khu tập thể và công ty Sông Hồng cũng đã đến xem xét, nhưng đến nay vẫn biệt tăm. Chúng tôi đã hy vọng sẽ giải phóng được nhà nhưng cuối cùng vẫn chưa thấy đâu".

Tại Thành Công (quận Đống Đa), khu tập thể G6A được thành phố Hà Nội xác định mức độ xuống cấp ở cấp độ D, cấp độ rất nguy hiểm và phải di dời 49 hộ dân ra khỏi chung cư này. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm thực hiện công tác di dời, vẫn còn nhiều hộ dân cố bám trụ trong khu tập thể.

Nhiều hộ dân cơi nới chuồng cọp, lấn chiếm thêm diện tích sử dụng, khiến cho nguy cơ mất an toàn tại khu nhà ngày càng tăng cao. Nhiều hộ dân vẫn quyết định bám trụ với khu nhà do chưa đạt được thoả thuận di dời.

Nhiều chuồng cọp ở đây được người dân cơi nới ra nhiều mét, kết cấu không an toàn, khiến cho khu tập thể thêm phần nguy hiểm.

Bên trong khu tập thể, nhiều mảng tường bong tróc, có khu vực tường bong hết lớp bê tông bảo vệ, để lộ ra lớp thép hoen gỉ, kết cấu không đảm bảo. Ống nước dây điện chằng chịt cộng với hành lang, cầu thang gắn chằng chịt những tờ rơi quảng cáo.

Đơn nguyên 1, nhà A khu tập thể Ngọc Khánh, UBND phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình) dựng rất nhiều biển có nội dung thông báo về mức độ nguy hiểm cấp độ D (cấp độ cao nhất). Chính quyền yêu cầu người dân sớm di dời khẩn cấp, dừng mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ

Hiện tượng sụt lún tại đơn nguyên khu tập thể Ngọc Khánh khiến các khu nhà ngày càng tách xa nhau, từ 20cm đến hơn 40cm.

Những vết nứt cầu thang cho thấy kết cấu đang bị đe dọa nghiêm trọng đến mức cảnh báo, và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của cư dân nơi đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem