Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô

Thứ bảy, ngày 10/06/2023 09:10 AM (GMT+7)
T-80BV là dòng xe tăng quốc bảo của Liên Xô, loại phương tiện chiến đấu này được trang bị cho các lực lượng chủ lực và không được xuất khẩu ra bên ngoài.
Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 1.

Xe tăng "quốc bảo" T-80BV là gói nâng cấp mới dành cho dòng xe tăng huyền thoại T-80. Loại chiến xa này chỉ được trang bị cho những đơn vị trọng yếu. Theo Sputnik, Military Today.

Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 2.

Có thể nói, T-80BV là dòng xe tăng chủ lực mạnh nhất của Liên Xô trước khi tan rã. Theo Sputnik, Military Today.

Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 3.

Do được coi là dòng "vũ khí quốc bảo" nên T-80BV không được Liên Xô xuất khẩu ra bên ngoài. Theo Sputnik, Military Today.

Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 4.

Sau năm 1991, T-80BV được chia với số lượng lớn cho Nga và Ukraine. Theo Sputnik, Military Today.

Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 5.

Hiện nay Nga và Ukraine vẫn đang sử dụng tích cực loại xe tăng chủ lực này trong biên chế. Theo Sputnik, Military Today.

Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 6.

Đã có thời điểm dòng xe tăng này bị rút khỏi tuyến đầu do năng lực tác chiến không như mong đợi. Nhưng sau đó Nga đã nâng cấp và tái biên chế loại xe tăng này cho những khu vực trọng yếu. Theo Sputnik, Military Today.

Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 7.

Nhà máy chế tạo xe tăng Uralvagonzavod của Nga cho biết, T-80BV đạt sức mạnh ngang ngửa những xe tăng hiện đại như M1 Abrams của Mỹ hay Leopard 2 của Đức. Theo Sputnik, Military Today.

Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 8.

Hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số Sosna-U, hệ thống laser định tầm mới, máy ảnh nhiệt, kênh điều khiển tên lửa chống tăng riêng cho phép tác chiến linh hoạt hơn đã được trang bị cho T-80BV. Theo Sputnik, Military Today.

Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 9.

Chỉ huy được trang bị hệ thống quan sát toàn cảnh và có thể chiếm quyền điều khiển pháo chính của pháo thủ trong trường hợp khẩn cấp giúp nâng cao hiệu suất tác chiến. Theo Sputnik, Military Today.

Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 10.

T-80BV được trang bị động cơ tuabin khí GTD-1.100TF, công suất 1.000 mã lực, tốc độ tối đa 70 km/h trên đường nhựa, 48 km/h trên đường gập ghềnh. Theo Sputnik, Military Today.

Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 11.

Xe tăng cũng được lắp thêm thùng dầu phụ phía sau để kéo dài hành trình. Theo Sputnik, Military Today.

Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 12.

T-80BV sử dụng pháo chính 2A46 125 mm có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng. Theo Sputnik, Military Today.

Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 13.

Pháo 2A46 kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực mới cho phép bắn chính xác ngay từ phát đạn đầu tiên. Theo Sputnik, Military Today.

Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 14.

Nóc tháp pháo được bổ sung thêm giáp phản ứng nổ nhằm gia cố các vị trí xung yếu. Giáp phản ứng nổ này cung cấp khả năng bảo vệ tương đương với 400 mm thép cán. Theo Sputnik, Military Today.

Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 15.

Những khối giáp phản ứng nổ có định hướng nhằm làm nổ đầu đạn hoặc lệch hướng của vũ khí chống tăng nhắm vào xe tăng T-80BV. Theo Sputnik, Military Today.

Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 16.

Vị trí xạ thủ điều khiển súng máy 12,7 mm được bổ sung thêm tấm chắn bảo vệ giúp tác chiến hiệu quả hơn. Theo Sputnik, Military Today.

Khám phá xe tăng "quốc bảo" T-80BV thời Liên Xô - Ảnh 17.

T-80BV có khả năng bảo vệ ê kíp trước tác nhân sinh hóa học (NBC). Lái xe được bổ sung thêm kính nhìn đêm TVN-5M giúp quan sát môi trường tốt hơn vào ban đêm. Trước tháng 2/2022, quân đội Nga có khoảng 450 xe tăng thuộc biến thể T-80BV trong biên chế. Theo Sputnik, Military Today.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem