Làng cốm Mễ Trì vào mùa bận rộn nhất trong năm

Thứ ba, ngày 04/10/2022 14:00 PM (GMT+7)
Cứ vào cuối tháng 9 hàng năm, người làm cốm ở làng Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya để kịp làm những mẻ cốm thơm dẻo cho khách.

Video: Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - Ảnh 2.

Làng Mễ Trì nổi tiếng với nghề làm cốm từ bao đời nay. Ở đây có 2 thôn (thôn Thượng và thôn Hạ) đều có nhiều hộ gia đình theo nghề làm cốm. Nghề cốm Mễ Trì đã được đưa vào danh mục 17 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - Ảnh 3.

Các loại lúa nếp có thể dùng để làm cốm gồm nhiều loại như lương phượng, lúa nếp thơm, lúa nếp quýt, lúa nếp cái hoa vàng... tuy nhiên, để cho ra những hạt cốm dẻo, thơm, ngậy thì cần phải chọn thóc ngon ngay từ lúc đầu.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - Ảnh 4.

Nhiều người làm nghề cốm lâu năm ở đây cho hay, làm cốm có rất nhiều công đoạn và có những lưu ý riêng. Trong đó, ngay từ khi cấy đã phải chọn loại lúa phù hợp với thời tiết.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Lạng (Mễ Trì) cho biết: "Vì cốm không thể làm ồ ạt trong vòng 1 - 2 ngày nên khi cấy gia đình tôi đã phải cấy mỗi sào cách nhau khoảng 7 - 10 ngày. Khi lúa ở sào này thu hoạch, làm cốm xong lại đến sào kế tiếp".

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - Ảnh 6.

Để hạt cốm được thơm, ngon thì khi lúa vừa chín ngả bóng câu thì người dân sẽ cắt về và tiến hành tuốt hạt, sàng sảy bớt vỏ và tạp chất. Khi thóc đã được tách khỏi thân cây lúa, người làm cốm sẽ đãi thóc trong bể nước để chọn hạt mảy, căng bóng.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - Ảnh 7.

Anh Hữu Họa (Mễ Trì) nói rằng, khâu quan trọng nhất để sản xuất ra một mẽ cốm ngon chính là khi rang.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - Ảnh 8.

Theo anh Họa chia sẻ: "Khi rang cốm phải dùng củi gỗ chứ không dùng than thì cốm mới dậy mùi. Lúc bắt đầu rang thì phải để to lửa, khi cốm tái thì phải giảm lửa, bởi nếu lửa to quá sẽ bị cháy và lửa nhỏ quá cốm sẽ không đạt yêu cầu dẻo. Mỗi mẻ rang kéo dài khoảng hơn 2 tiếng".

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - Ảnh 9.

Cốm sau khi rang xong sẽ được xát vỏ rồi phải mang giã ngay, không được để nguội.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - Ảnh 10.

"Việc giã cốm cũng rất quan trọng, lúc giã không được quá mạnh và phải luôn tay đảo đều cốm để có được những hạt cốm còn nguyên hạt, thơm và xanh. Trung bình thì phải giã và sàng từ 5 đến 7 lần mới thành cốm, sạch vỏ hoàn toàn. Số lần giã phụ thuộc vào độ non của thóc".

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - Ảnh 11.

T‎ùy theo độ non của thóc, người dân trung bình giã và sàng sảy từ 5 đến 7 lần mới thành cốm, sạch vỏ.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - Ảnh 12.

Năm nay sản lượng cốm tăng do dịch Covid-19 đã được kiểm soát, các thành phẩm chế biến từ cốm như mochi cốm, xôi cốm, chè cốm, bánh cốm cũng tăng cao, được người tiêu dùng lựa chọn đặt nhiều.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - Ảnh 13.

Cốm nhiều năm nay vẫn là món ăn không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem