Cốm Mễ Trì
-
Ngay từ đầu cổng làng Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ai cũng nghe được âm thanh quen thuộc của tiếng chày thậm thình, tận hưởng mùi thơm của cốm Mễ Trì tỏa hương ngào ngạt.
-
Trước đây khi nghĩ về cốm Hà Nội chắc hẳn nhiều người dân tỉnh lẻ như tôi đều biết tới cốm làng Vòng, chứ không nghĩ ở Mễ Trì cũng là nơi có thâm niên làm cốm lâu năm...
-
Cứ vào cuối tháng 9 hàng năm, người làm cốm ở làng Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya để kịp làm những mẻ cốm thơm dẻo cho khách.
-
Tháng 10, người dân tại làng cốm Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội lại tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya để kịp làm những mẻ cốm thơm dẻo phục vụ cho khách hàng. Chớm sang thu, chính là giai đoạn cao điểm sản xuất trong vụ mùa cốm lớn nhất trong năm.
-
Đến với Thủ đô những ngày này, chúng ta không thể bỏ qua món cốm thơm ngon, một món ăn đã trở thành tiêu biểu cho mùa thu Hà Nội.
-
Khi nắng hạ dịu dần, tiết trời se se lạnh thơm mùi hoa sữa, chúng ta thường nhắc về cốm như một hương vị không thể thiếu để làm nên mùa thu Hà Nội.
-
Để đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ về giãn cách xã hội cho đến 6/9, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức đưa hàng hóa lưu động bằng xe ô tô và xe buýt đến tận những khu vực bị phong tỏa, các khu nhà trọ, các khu đông dân cư, chung cư...
-
Mỗi độ thu về, cả làng Mễ Trì (Cầu Giấy, Hà Nội) lại rộn ràng tiếng chày và đượm hương cốm mới. Chỉ cần đi tới đầu làng đã thấy hương cốm tỏa ra thơm phức, ngào ngạt.
-
Hạt lúa non sau khi rang trên chảo gang đúc được đưa vào cối giã. Trung bình giã và sàng sảy từ 5 – 8 lần mới thành cốm. Hạt cốm ngon phải có màu xanh, hạt dẹt, thơm, dẻo, ăn có vị ngọt ngậy.
-
Làng nghề Mễ Trì đã có từ hàng trăm năm, ngoài cốm làng Vòng (Cầu Giấy), cốm Mễ Trì là một trong các món ngon đặc sản của Thủ đô và đi vào thơ ca “Mễ Trì thơm gạo tám xoan/Dự hương, dé bún ngon cơm nhất miền”.