Lặng mình, xúc động trong nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo

Chủ nhật, ngày 04/09/2022 17:52 PM (GMT+7)
Để tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người dân khắp mọi miền Tổ quốc đã về với Côn Đảo để dâng hương, dâng hoa lên anh linh các anh hùng liệt sĩ.

Lặng mình, xúc động trong nghĩa trang Hàng Dương -   Côn Đảo - Ảnh 1.

Nhân kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân từ khắp nơi đã về huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để viếng nghĩa trang Hàng Dương, dâng hoa, dâng hương thành kính trước anh linh các anh hùng liệt sĩ. Trong ảnh, anh Nguyễn Văn Phượng, quê tại Nghệ An dâng hương tại tượng đài liệt sĩ.

Lặng mình, xúc động trong nghĩa trang Hàng Dương -   Côn Đảo - Ảnh 2.

Nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo, nơi có khoảng 2.000 phần mộ của các anh hùng liệt sĩ.

Lặng mình, xúc động trong nghĩa trang Hàng Dương -   Côn Đảo - Ảnh 3.

Nghĩa trang Hàng Dương đã được xếp hạng Di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia. Trong số các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Côn Đảo, phần mộ nữ Anh hùng Võ Thị Sáu là điểm thu hút đông người đến dâng lễ nhất tại nghĩa trang. Ảnh người dân chuẩn bị lễ chu đáo để dâng lên anh linh các anh hùng liệt sĩ.

Lặng mình, xúc động trong nghĩa trang Hàng Dương -   Côn Đảo - Ảnh 4.

Sau khi dâng hương, dâng hoa tại khu vực tượng đài, người dân sẽ di chuyển ra khu vực phần mộ của các anh hùng liệt sĩ. Tại đây, người dân sẽ viếng phần mộ nữ Anh hùng Võ Thị Sáu và sau đó tiếp tục dâng hương tại các phần mộ liệt sĩ khác.

Lặng mình, xúc động trong nghĩa trang Hàng Dương -   Côn Đảo - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị Tâm, quê Nghệ An, người đến dâng lễ chia sẻ: "Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những đau thương và mất mát vẫn chưa thể quên được. Để tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ, hàng năm, mỗi dịp lễ lớn, gia đình tôi đều về với Côn Đảo để dâng lễ lên các anh hùng liệt sĩ. Nhìn những phần mộ nằm dưới hàng dương, mờ ảo trong làn khói mà không kìm nổi nước mắt. Chỉ mong các anh hùng liệt sĩ sớm được xác định danh tính, được đưa về với người thân".

Lặng mình, xúc động trong nghĩa trang Hàng Dương -   Côn Đảo - Ảnh 6.

Nhiều phần mộ tại nghĩa trang Hàng Dương vẫn còn khuyết danh.

Nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo) có diện tích khoảng 20ha. Đây là nơi yên nghỉ của gần 2.000 chiến sĩ cách mạng và nhà yêu nước qua nhiều thế hệ kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975. Nghĩa trang chia thành nhiều khu, mỗi khu gắn với từng giai đoạn lịch sử và tên tuổi của các vị anh hùng. Chỉ có 793 ngôi mộ lưu rõ danh tính, quê quán, phần còn lại là những ngôi mộ chưa xác định được danh tính.

Nha Mẫn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem