Chủ đề nóng

Một nông dân Thái Bình phát tài nhờ 3 con lợn nái sống sót ngoạn mục sau dịch tả châu Phi.

Minh Ngọc Thứ năm, ngày 06/08/2020 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
May mắn giữ được 3 con lợn nái sau dịch tả lợn châu Phi, đến nay anh Đinh Văn Mừng (xã Đông Đô, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đã nhân giống được đàn lợn gần 200 con. Với việc giá lợn hơi giữ ở mức cao trong thời gian khá dài, anh Mừng đã thu về hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi lợn.
Bình luận 0

Bên trong trang trại lợn được đầu tư 800 tỷ đồng của anh Đinh Văn Mừng (xã Đông Đô, huyện Hưng Hà, Thái Bình).

Anh Mừng chia sẻ, bản thân đã có thâm niên hàng chục năm nuôi lợn, nhưng chưa bao giờ anh chứng kiến sự tàn phá "khốc liệt" như dịch tả lợn châu Phi năm 2019. Cùng chung cảnh ngộ như các hộ chăn nuôi khác, trang trại nuôi lợn của gia đình anh Mừng cũng phải tiêu hủy trên 4 tấn lợn do nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Trước khi dịch tả lợn châu Phi tới, trang trại nuôi lợn của anh Mừng thường xuyên duy trì đàn lợn 300 con. Nhưng, khi dịch tả tràn qua, 40 con lợn nái, 100 con lợn thịt và 2 con lợn đực nhiễm bệnh buộc phải tiêu hủy (đợt 1). Không dừng lại ở đó, dịch bệnh tiếp tục "cướp đi" 25 con lợn nái và 100 con lợn thịt (đợt 2).

"Không chỉ riêng trang trại nuôi lợn của gia đình tôi có lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, hàng trăm trang trại nuôi lợn của các hộ khác trong xã cũng cùng chung số phận. Nhiều gia đình khuynh gia bại sản...Tuy nhiên, gia đình tôi vẫn còn may mắn hơn nhiều hộ chăn nuôi khác, với việc giữ được 3 con lợn nái không bị nhiễm bệnh. Làng trên xóm dưới, anh em trong nhà nói vui: 3 con lợn nái nhà tôi sống sót ngoạn mục sau dịch tả lợn châu Phi, nói ít ai tin" - anh Mừng nhớ lại.

Sau dịch tả lợn Châu Phi, một nông dân ở Thái Bình "liều" đầu tư trại lợn 800 triệu đồng, thu tiền đều tay - Ảnh 2.

Trước khi vào được bên trong trang trại nuôi lợn của gia đình anh Mừng, xã Đông Đô, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phải đi qua khu vực khử trùng bằng nước vôi bột.

Theo đó, nhờ giữ được 3 con lợn nái, anh Mừng đã có hy vọng để nhân giống, gây đàn lợn như trước đây. Sau khi huyện Hưng Hà công bố hết dịch tả lợn châu Phi, gia đình anh Mừng đã dồn tất cả số tiền dành dụm được từ hàng chục năm nuôi lợn, cộng thêm với sự hỗ trợ của người con trai đang làm việc tại Đài Loan để xây dựng một trang trại chăn nuôi hoàn toàn mới, tách biệt với khu dân cư.

Trang trại nuôi lợn mới của gia đình anh Mừng được đầu tư 800 triệu đồng, với những thiết bị hiện đại như: hệ thống làm mát, quạt thông gió, bể xử lý nước thải... Khu chăn nuôi lợn rộng 1.000m2, có thể nuôi tối đa 300 con lợn. 

Sau dịch tả lợn Châu Phi, một nông dân ở Thái Bình "liều" đầu tư trại lợn 800 triệu đồng, thu tiền đều tay - Ảnh 3.

Bên trong trại lợn được đầu tư 800 triệu đồng của anh Đinh Văn Mừng, xã Đông Đô, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Theo anh Mừng, sau khi giữ được 3 con lợn nái, đàn lợn này tiếp tục sinh sản, cộng với việc mua thêm lợn giống ở các trại lớn có uy tín nên đàn lợn thịt luôn duy trì từ 150 đến 200 con. Anh Mừng nhẩm tính, từ đầu năm đến nay, trang trại đã xuất bán trên 10 tấn lợn hơi. 

"Từ hôm chuyển đàn lợn sang trại mới, con nào cũng sạch sẽ, trắng hồng, bóng nhẫy" - anh Mừng chia sẻ.

Để tận mắt tận thấy những điều anh Mừng vừa nói, PV Báo điện tử DANVIET.VN ngỏ ý muốn được vào bên trong trang trại. Anh Mừng đồng ý ngay và không tỏ vẻ ngần ngại. 

Trước khi vào được bên trong chúng tôi phải đeo ủng, đi qua khu vực khử trùng bằng nước vôi bột. Vào đến bên trong, điều bất ngờ là không hề thấy mùi hôi của chuồng trại. Dù lúc đó thời tiết bên ngoài nóng bức, nhưng nhiệt độ bên trong chuồng chỉ khoảng 27 – 28 độ C. 

Theo quan sát, hệ thống trần chống nóng, lưới lọc gió, máng ăn, các đường dẫn nước thải đều được anh Mừng đầu tư hiện tại. Đàn lợn con nào con đấy đều trắng hồng, khỏe mạnh...

Anh Mừng cho hay, thời điểm tháng 5 là lúc giá lợn hơi đang ở mức cao chưa từng thấy, trang trại của anh đã xuất 20 con lợn với giá bán 100.000 đồng/kg.

Thái Bình: Từ 3 con lợn nái, trang trại này thu cả trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Đàn lợn gần 200 con trong trang trại của anh Đinh Văn Mừng luôn khỏe mạnh, trắng hồng.

Sau dịch tả lợn Châu Phi, một nông dân ở Thái Bình "liều" đầu tư trại lợn 800 triệu đồng, thu tiền đều tay - Ảnh 5.

Từ đầu năm đến nay, trang trại của anh Đinh Văn Mừng đã xuất bán trên 10 tấn lợn.

Với kinh nghiệm rút ra sau dịch tả lợn châu Phi, anh Mừng cho biết, "Khâu quan trọng nhất là phòng dịch và vệ sinh chuồng trại. Phải định kỳ thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho đàn lợn. Bên cạnh đó, đầu tư cho việc xử lý nước thải cũng như đảm bảo được nguồn nước uống sạch cho đàn lợn cũng là yếu tố quyết định phòng chống dịch bệnh. Về nguồn thức ăn chăn nuôi, phải mua ở các đại lý có uy tín, trang trại phải có khu bảo quản thức ăn, tránh ẩm, mốc". 

Sau dịch tả lợn Châu Phi, một nông dân ở Thái Bình "liều" đầu tư trại lợn 800 triệu đồng, thu tiền đều tay - Ảnh 6.

Anh Mừng đang giới thiệu về hệ thống lọc gió bên trong trang trại nuôi lợn hiện đại của gia đình tại xã Đông Đô, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, anh Mừng cho biết, trong tháng 6 và 7, trang trại của anh vẫn xuất bán lợn hơi đều ra thị trường. Nhiều thương lái đã đến tận chuồng để "xuống" tiền đặt cọc trước nhưng cũng không có lợn để xuất, bởi đã có nhiều người đã đặt mua từ nhiều ngày trước.  

"Tôi đang chuẩn bị nhập thêm lợn nái từ Hà Nam về để gây giống. Để mua được lợn nái, tôi cũng đã phải đặt tiền trước từ nhiều ngày. Mặt khác, giá lợn giống cũng chưa có chiều hướng giảm, giá vẫn đang ở mức cao từ 3,5 đến 4 triệu đồng/con, trọng lượng 7kg" - anh Mừng nói.

Sau dịch tả lợn Châu Phi, một nông dân ở Thái Bình "liều" đầu tư trại lợn 800 triệu đồng, thu tiền đều tay - Ảnh 7.

Bên trong trang trại, các hệ thống kỹ thuật, vệ sinh chuồng trại được đầu tư hiện đại.

Với việc giá lợn giống ở mức cao như hiện nay, anh Mừng cho rằng, Nhà nước cần có những chính sách cho vay vốn phù hợp, giãn thời gian vay hoặc giảm lãi xuất để những hộ chăn nuôi muốn tái đàn có thể tiếp cận, vay vốn được. 

"Không chỉ riêng gia đình tôi, mà rất nhiều hộ chăn nuôi lợn khác cũng đang nóng lòng muốn khôi phục lại đàn lợn. Tuy nhiên, để có đàn lợn như lúc chưa xảy ra dịch tả lợn châu Phi không phải ngày một, ngày hai mà có thể làm được ngay. Nhà nước cần có hỗ trợ để người chăn nuôi yên tâm tái đàn lợn" - anh Mừng chia sẻ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem