Xem phim, tôi bật khóc: Đáng sợ nhất không phải cha mẹ sai mà là cha mẹ không chịu sửa
Nhiều đứa trẻ lớn lên với niềm tin "người lớn không bao giờ sai".
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Khơi dậy tiềm năng, phát huy lợi thế
Xã Đèo Gia nằm ở phía Nam sông Lục Nam, với diện tích tự nhiên gần 5.000ha, một bên bám núi, một mặt kề sông. Đứng ở trung tâm xã, ngước mắt lên thấy núi U Bò vời vợi, xa xa là vùng đất trù phú tốt tươi.
Nhiều người từng đặt câu hỏi, từ thị trấn Chũ lên đây không quá xa, chỉ hơn 20 cây số, điều kiện đất đai, khí hậu khá thuận lợi, vậy mà sao đói nghèo đeo bám nơi này suốt nhiều năm?
Có lẽ bế tắc đã được hóa giải khi hạ tầng giao thông, nhất là tuyến đường ĐH81 từ Nam Dương đi Đèo Gia được Nhà nước đầu tư nâng cấp năm 2019. Đây được xem như “chìa khóa” mở ra những trang mới cho vùng sơn cước.
Đến với Đèo Gia hôm nay, đường giao thông thuận lợi hơn rất nhiều. Những suối ngầm từng là nỗi ám ảnh thì nay đã được xây dựng, nâng cấp.
Dọc hai bên đường, chúng tôi bị cuốn hút bởi các hoạt động kinh tế diễn ra sôi động, hàng chục xe container, xe tải tấp nập vận chuyển hàng hóa. Những nhà xưởng nhộn nhịp tiếng máy.
Gỗ rừng trồng từ nhiều tỉnh như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Sơn La đến Thanh Hóa, Nghệ An được vận chuyển về đây phục vụ chế biến rồi xuất khẩu. Ẩn khuất sau lớp sương mờ buổi sớm là những ngôi nhà cao tầng còn nguyên màu sơn mới...

Nhờ giao thông thuận lợi nên kinh tế ở xã Đèo Gia (Lục Ngạn, Bắc Giang) ngày càng đi lên.
Đưa chúng tôi tham quan một số mô hình kinh tế, Chủ tịch UBND xã Đèo Gia Hoàng Văn Dũng chia sẻ: Xã có 7 thôn, hơn 1.100 hộ gia đình, trong đó đồng bào dân tộc Cao Lan chiếm 78%. Trước đây, do đường sá khó khăn nên cơ bản bà con tự cung tự cấp, trình độ dân trí thấp, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của địa phương.
Hơn nữa, trên địa bàn không có chợ, muốn mua sắm gì phải qua sông đến chợ Biển, chợ Lim hoặc xuống thị trấn Chũ rất vất vả. Từ ngày tuyến đường ĐH81 được nâng cấp, việc trao đổi, mua bán hàng hóa rất thuận lợi.
Toàn xã có hơn 100 chiếc ô tô, không hiếm những ngôi nhà cao tầng, biệt thự sang trọng. Thu nhập bình quân đầu người hiện đã tăng lên gần 43 triệu đồng/người/năm.
Chỉ còn hơn 60 ha đất cấy lúa, nông dân Đèo Gia đã biết phát huy lợi thế từ kinh tế rừng để vươn lên. Nơi đây có hơn 3.000 ha rừng trồng, thu nhập từ khai thác rừng trồng đạt hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Nhiều gia đình thu hàng trăm triệu đồng, thậm chí có hộ được cả tỷ đồng sau mỗi chu kỳ khai thác gỗ keo, bạch đàn.
Ít ai ngờ, Đèo Gia có số lượng xưởng chế biến gỗ nhiều nhất huyện Lục Ngạn, tổng cộng 47 cơ sở. Không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, nghề chế biến gỗ còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Ví như xưởng của gia đình anh Nguyễn Văn Dũng ở thôn Ruồng đang giải quyết việc làm cho hơn 30 lao động với mức thu nhập bình quân hơn 10 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình anh thu lãi hơn 1 tỷ đồng. Anh Dũng cho biết: “Năm 2014, gia đình tôi đã mở xưởng bóc gỗ tại Đèo Gia nhưng đường lúc ấy khó đi, chỉ xe nhỏ mới vào được.

Xã Đèo Gia có nhiều cơ sở chế biến gỗ nhất huyện Lục Ngạn.
Đến năm 2019, sau khi đường vào xã được nâng cấp, nguồn nguyên liệu gỗ ngày càng dồi dào nên tôi quyết định đầu tư mở rộng quy mô, công suất chế biến hiện nay đạt 50 m3/ngày. Ban đầu cả xã chỉ có 3 xưởng bóc gỗ nhưng mấy năm gần đây có thêm hàng chục cơ sở khác, qua đó hình thành vùng chế biến gỗ lớn nhất tại Lục Ngạn”.
Sản xuất nông sản chất lượng cao
Kinh tế ở Đèo Gia khởi sắc khoảng 3 năm trở lại đây, khi hạ tầng giao thông được nâng cấp và người dân đã phát huy được thế mạnh, tạo đột phá trong phát triển kinh tế rừng.
Cùng đó, cơ cấu cây trồng được chuyển dịch theo hướng giảm gần 200 ha diện tích đất lúa sang trồng cây ăn quả có giá trị cao như: Bưởi, cam, nhãn, vải thiều sớm, táo, nâng tổng diện tích cây ăn quả toàn xã lên gần 600 ha.
Để có bước phát triển như hôm nay, một trong những giải pháp địa phương quan tâm là xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững.
Đồng thời đẩy mạnh sản xuất nông - lâm nghiệp hàng hóa; đổi mới mô hình tổ chức sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của cây ăn quả.
Người dân Đèo Gia rất năng động phát triển kinh tế, cả xã có đến 1.000 hộ xây lò sấy. Mùa nào thức ấy, bà con thu mua nguyên liệu là sắn và vải thiều về sấy sau đó bán ra thị trường. Diện tích trồng vải thiều, táo, hồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ngày càng được nhân rộng...
Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo ở Đèo Gia là 20,55%, đến nay còn hơn 11%, xã đang phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5% sau hai năm nữa. Giai đoạn 2024-2026, Nhà nước dự kiến đầu tư xây dựng cầu Đèo Gia bắc qua sông Lục Nam kết nối với xã Phú Nhuận, khi hoàn thành sẽ tiếp thêm động lực để địa phương bứt phá mạnh mẽ hơn nữa.
Có thể nói, dư địa phát triển lĩnh vực kinh tế nông, lâm nghiệp của Đèo Gia còn rất lớn. Trong Quy hoạch xây dựng vùng huyện Lục Ngạn đến năm 2040 đã xác định, không gian phát triển của huyện gồm 4 vùng.
Xã Đèo Gia thuộc phân vùng số 3 với định hướng sản xuất nông - lâm sản chất lượng cao, đồng thời hình thành các khu dịch vụ, điểm du lịch sinh thái gắn với sông Lục Nam.
Chia tay Đèo Gia khi lớp sương đã tan, nắng đã lên trên núi U Bò, nhìn những nụ cười rạng ngời của đồng bào nơi đây, tôi cảm nhận rằng cuộc sống đang khởi sắc từng ngày. Điều đó cho thấy tinh thần quyết tâm vượt khó, không cam chịu đói nghèo của đồng bào vùng cao.
Tin rằng, với đà phát triển này, Đèo Gia sẽ sớm hoàn thành mục tiêu về đích nông thôn mới vào năm 2025 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Khi đó, cái tên Đèo Gia chắc chắn sẽ không còn trong danh sách những xã đặc biệt khó khăn.
Đó là con ốc nhồi, hay còn gọi là con ốc bươu đen (ốc đặc sản). Vừa rồi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp tổ chức tham quan mô hình nuôi ốc nhồi của ông Vi Văn Nhuận ở thôn Lân Luông, xã Thiện Tân (địa phận huyện Hữu Lũng trước đây).
Nhiều đứa trẻ lớn lên với niềm tin "người lớn không bao giờ sai".
Tối 29/11, cái lạnh đầu đông của vùng cao Tây Bắc dường như tan biến tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu. Hàng ngàn người dân và du khách đã cùng hòa mình vào không khí lễ hội rực rỡ sắc màu trong Chương trình giao lưu văn nghệ Việt Nam – Trung Quốc với chủ đề “Biên cương hữu nghị”.
Trong 38 năm Lê Thánh Tông làm hoàng đế, đất nước đã có 501 người đỗ trạng nguyên, tiến sĩ... Và một khi nói tới công lao của ông đối với nền văn hóa dân tộc, không thể không kể đến một việc có ý nghĩa lịch sử mà ông đã làm.
Lưu Vinh là con trai trưởng của Hán Cảnh Đế, lại là người con do Lịch Cơ - phi tần rất được Hán Cảnh Đế sủng ai, sinh ra, vì thế rất không ngạc nhiên khi trở thành hoàng thái tử. Thế nhưng Lưu Vinh lại chết bi thảm ở tuổi 23.
Chiều tối 29/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động “Chiến dịch Quang Trung” tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng về công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử, đồng thời chủ động ứng phó với bão số 15. Cuộc họp diễn ra tại trụ sở UBND tỉnh Đắk Lắk cơ sở 2 (trước đây là trụ sở UBND tỉnh Phú Yên, thuộc phường Tuy Hòa).
Việc loại bỏ hoàn toàn dầu thực vật để quay về sử dụng 100% mỡ lợn liệu có phải là giải pháp tối ưu cho sức khỏe? Mỡ lợn có tốt không?
Một nghiên cứu mới từ Mỹ đã cảnh báo một nguyên nhân ít được chú ý khiến nhiều người trẻ bị chẩn đoán là "tiền tiểu đường".
Nga vừa mở một trong những đợt tấn công bằng drone lớn nhất nhằm vào Ukraine trong đêm, phóng khoảng 600 drone và 36 tên lửa vào cơ sở năng lượng và các khu vực khác, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết hôm 29/11. Trong khi đó, Ukraine cũng mở trận đánh hợp lực mạnh mẽ tại bán đảo Crimea, tấn công kho UAV và hệ thống phòng không Nga.
Tin bão mới nhất hôm nay từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 15 KOTO hầu như ít dịch chuyển, dự báo ngày 2/12 sẽ suy yếu thành áp thấp. Trung tâm cũng thông báo bản tin cuối cùng về áp thấp mới, đã suy yếu thành vùng áp thấp trên biển Đông.
Sáng 28/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Công bố trang phục Đoàn Thể thao Việt Nam năm 2025 tại SEA Games 33.
Người nhập cư từ 19 quốc gia đang đối mặt nguy cơ bị thu hồi thẻ xanh Mỹ theo cuộc rà soát mới được chính quyền Trump công bố.
Ngày 29/11 VinFast chính thức khai trương Xưởng dịch vụ sửa chữa - bảo dưỡng ô tô thứ 350 tại Từ Sơn (Bắc Ninh). Với 350 xưởng hiện hữu, tiến tới đạt 400 xưởng vào cuối năm nay, VinFast đang là hãng xe có mạng lưới chăm sóc khách hàng lớn nhất Việt Nam.
Sáng ngày 27/11 tại Trụ sở chính Agribank, ông Shibu Thomas - Giám đốc Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Bộ phận Giải pháp Sản phẩm Bù trừ - Thanh toán Toàn cầu đã đến thăm và trao giải thưởng “Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2025 - MT 103 Elite Quality Recognition Award”. Đây là lần vinh danh tiếp theo của J.P. Morgan dành cho Agribank, ghi nhận những bước tiến mạnh mẽ của ngân hàng trong lĩnh vực thanh toán quốc tế và khẳng định vị thế của Agribank trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Bên cạnh những kiến thức về pháp luật, các học viên của trường Học Viện An ninh Nhân dân cũng được trải nghiệm thực tế cũng như bổ sung thêm các lý thuyết về lái xe an toàn.
Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long vừa bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Lịch sử sân khấu. Anh trở thành nghệ sĩ đầu tiên thuộc Nhà hát Chèo quân đội có học vị này.
400 suất quà từ Chương trình Hướng về miền Trung đã đến tay người dân xã Hòa Mỹ (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ). Đây là chương trình do Báo NTNN/Dân Việt phát động và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn đọc, doanh nghiệp, mạnh thường quân.
Từ 26-28/11, Bộ trưởng Trần Đức Thắng cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có chuyến công tác và làm việc tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Tại đây, Bộ trưởng Trần Đức Thắng và đoàn đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh và 7 bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của Trung Quốc, qua đó, đạt được nhiều kết quả tích cực về hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Công Phượng tái hợp sân Pleiku, “giải cứu” HAGL? Thái Lan đặt mục tiêu giành 241 HCV; Ronaldo sắp khai trương CLB thượng lưu; Trossard có nguy cơ vắng mặt ở đại chiến với Chelsea; Saka đính hôn với bạn gái.
Cựu Chánh văn phòng Tổng thống, ông Andriy Yermak - người từng là "cánh tay phải" của ông Zelensky tiết lộ với tờ New York Post rằng ông sẽ ra tiền tuyến ngay sau khi từ chức vì dính líu tới đại án tham nhũng rúng động Ukraine.
Nghệ sĩ Nhân dân mang hàm Đại tá là mỹ nhân Hà Thành khoe vẻ đẹp trẻ trung ở tuổi U60 bên chồng -nguyên Giám đốc thu hút sự chú ý của công chúng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk (thuộc huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ) – địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, trực tiếp thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ và chỉ đạo giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai.
Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.HCM chính thức ra mắt và tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ I. Ông Lê Như Thạch - Chủ tịch Tập đoàn Bcons, được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Giới ngoại giao Nga cho biết truyền thông Anh đưa tin sai lệch và gây hại về những phát ngôn của tổng thống liên quan đến Ukraine.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, về cuối năm 2025, 4 con giáp tận hưởng cuộc sống vừa danh vọng vừa giàu sang, gia đình hạnh phúc, tình cảm ngọt ngào.
Nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc (29/11), Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ và tình đoàn kết của Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Palestine trong sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập và tự do
Tối ngày 29/11, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng cho biết, các hãng hàng không Việt Nam sẽ hoàn thành thực hiện EAD đối với toàn bộ các máy bay Airbus A320/A321 bị ảnh hưởng trước thời hạn hiệu lực của EAD vào lúc 6h59 ngày 30/12.
U22 Indonesia vừa công bố danh sách dự SEA Games 33, trong đó lần đầu tiên triệu tập 5 cầu thủ nhập tịch gốc Hà Lan — động thái được xem là thông điệp “chơi tất tay” để bảo vệ HCV.
Viện Lúa ĐBSCL đã trải qua hơn 10 năm lai tạo giống lúa OM19. Vụ đông xuân 2025-2026 tới đây, giống lúa OM19 sẽ được trồng thử nghiệm 80 ha và được doanh nghiệp bao tiêu xuất khẩu sang Nam Mỹ.
Lisa (BlackPink) gây tranh cãi trên mạng xã hội bởi sự thay đổi trong phong cách thời trang những năm gần đây.
Bộ trưởng Bộ Công an đã bổ nhiệm Đại tá Lê Đức Trung, Trưởng phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự giữ chức Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La.