Xem phim, tôi bật khóc: Đáng sợ nhất không phải cha mẹ sai mà là cha mẹ không chịu sửa
Nhiều đứa trẻ lớn lên với niềm tin "người lớn không bao giờ sai".
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo thông lệ cứ vào dịp tháng 10 âm lịch hàng năm, bà con Công giáo ở Giáo xứ Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên lại chọn một ngày đẹp trời để tổ chức nghi lễ cầu hồn cho người đã khuất.
Trong ngày này, bà con đồng bào công giáo thường đi tham dự thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện tại nghĩa trang hoặc ở các nhà thờ để cầu nguyện cho linh hồn những người đã khuất.
Đây cũng là dịp để nhắc nhở những người còn sống bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn và thương nhớ đến những bậc sinh thành ra mình. Qua đó cũng là cách nhắc nhở mỗi con người về cách đối nhân xử thế.

Các gia đình quây quần tại phần mộ người thân để cùng đọc kinh và cầu nguyện, tổ chức nghi lễ cầu hồn cho những người đã khuất (Ảnh: Nguyễn Mẫn)
Chị Nguyễn Thị Hiệp – Phó Bí thư Chi bộ xóm Náng cho biết, nghi lễ cầu hồn là một trong hai nghi lễ lớn trong năm của đồng bào Công giáo nói chung và bà con Công giáo tại Giáo xứ Nhã Lộng nói riêng. Đây là nghi lễ đã có từ nhiều năm nay, được bà con Công giáo khắp các địa phương gìn giữ cho đến ngày nay.
Vào ngày này, các gia đình sẽ cùng tập trung tại phần mộ của những người thân trong gia đình mình để thắp nến, hương, thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên.

Nghi thức cầu hồn là dịp để con cháu tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, những người thân đã khuất trong gia đình (Ảnh: Nguyễn Mẫn)
Theo niềm tin của người Công giáo, tổ tiên, ông bà, cha mẹ dù đã khuất vẫn luôn hiện diện, nâng đỡ và cầu nguyện cho họ. Do đó, họ tổ chức nghi lễ này để tưởng nhớ và biết ơn những người đã khuất.
Vào ngày này, khắp nghĩa trang của đồng bào công giáo sẽ rực rỡ, lung linh trong ánh nến và hương. Không khí rộn ràng không khác gì nghi lễ cầu thánh trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm của đồng bào Công giáo.
Khác với những nghi thức thông thường của bà con Công giáo, nghi thức cầu hồn chỉ được tổ chức vào tháng 10 âm lịch hằng năm. Tùy theo sự sắp xếp của mỗi khu vực khác nhau mà bà con sẽ lựa chọn một ngày đẹp trời trong tháng 10 để tổ chức nghi lễ này.
Để thực hiện nghi lễ cầu hồn, trước khi tiến hành nghi lễ, các gia đình có người thân đã khuất sẽ ra phần mộ của gia đình mình tại nghĩa trang để dọn dẹp và thắp hương, nến lên những phần mộ đó.

Vào ngày tổ chức nghi lễ cầu hồn, khắp nghĩa trang của đồng bào công giáo sẽ rực rỡ, lung linh trong ánh nến và hương (Ảnh: Nguyễn Mẫn)
Trước khi cha xứ làm lễ, bà quản (người khai màn buổi lễ) sẽ xướng kinh và các con chiên cùng hát ca đoàn. Sau nghi thức đó, cha xứ sẽ bắt đầu tiến hành làm lễ cầu nguyện, đọc kinh và giảng đạo.
Bài giảng của cha xứ chủ yếu tập trung nói về đạo hiếu với mục đích khuyên nhủ con cái phải kính hiếu, biết ơn với cha mẹ, ông bà, tổ tiên, những người đã sinh thành ra mình, hướng con người đến những điều tốt đẹp, làm theo lời Chúa sống sao cho tốt đời đẹp đạo.
Sau phần làm lễ của cha xứ sẽ là phần hiệp lễ. Khi đó, cha xứ sẽ uống một chén rượu đỏ tượng trưng cho máu của Chúa Giêsu và ăn một miếng bánh nhỏ tượng trưng cho mình thánh của Chúa. Tiếp đến, đồ tế (người phục vụ buổi lễ) sẽ thụ hưởng lộc Chúa ban rồi lần lượt ban phát cho các con chiên.
Kết thúc nghi thức hiệp lễ này, ca đoàn sẽ hát để cảm tạ, bà quản sẽ đọc kinh cám ơn để kết thúc buổi lễ và cha xứ chúc mọi người bình an trước khi ra về.
Tương tự như nghi thức cầu siêu của đạo Phật, nghi lễ cầu hồn của đồng báo Công giáo cũng nhằm mục đích cầu mong cho linh hồn người đã khuất sớm được về với thiên đàng để an nhàn vui vẻ.
Đối với bà con Công giáo, họ coi trọng ngày này bởi họ quan niệm rằng dù là người còn sống hay người đã khuất thì điều cuối cùng trong cuộc sống mà họ hướng tới đều là sự vui vẻ, bình an và hạnh phúc.
Nguyễn Thành, biệt hiệu Bồ Giảng tiên sinh, quê làng An Lạc (xưa kia là làng Lác), sau này thuộc thôn An Lạc, xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), đỗ Thái học sinh (đỗ Tiến sỹ) cùng khoa với đại thi hào Nguyễn Trãi. Ông tham gia chống Minh và làm quan to tới chức Tế tửu Quốc Tử Giám ở cả triều đại nhà Hồ và triều nhà Lê sơ. Khi vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi) qua đời, Nguyễn Thành được triều đình giao chấp bút điếu văn, Nguyễn Trãi được giao soạn văn bia.
Nhiều đứa trẻ lớn lên với niềm tin "người lớn không bao giờ sai".
Tối 29/11, cái lạnh đầu đông của vùng cao Tây Bắc dường như tan biến tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu. Hàng ngàn người dân và du khách đã cùng hòa mình vào không khí lễ hội rực rỡ sắc màu trong Chương trình giao lưu văn nghệ Việt Nam – Trung Quốc với chủ đề “Biên cương hữu nghị”.
Trong 38 năm Lê Thánh Tông làm hoàng đế, đất nước đã có 501 người đỗ trạng nguyên, tiến sĩ... Và một khi nói tới công lao của ông đối với nền văn hóa dân tộc, không thể không kể đến một việc có ý nghĩa lịch sử mà ông đã làm.
Lưu Vinh là con trai trưởng của Hán Cảnh Đế, lại là người con do Lịch Cơ - phi tần rất được Hán Cảnh Đế sủng ai, sinh ra, vì thế rất không ngạc nhiên khi trở thành hoàng thái tử. Thế nhưng Lưu Vinh lại chết bi thảm ở tuổi 23.
Chiều tối 29/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động “Chiến dịch Quang Trung” tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng về công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử, đồng thời chủ động ứng phó với bão số 15. Cuộc họp diễn ra tại trụ sở UBND tỉnh Đắk Lắk cơ sở 2 (trước đây là trụ sở UBND tỉnh Phú Yên, thuộc phường Tuy Hòa).
Việc loại bỏ hoàn toàn dầu thực vật để quay về sử dụng 100% mỡ lợn liệu có phải là giải pháp tối ưu cho sức khỏe? Mỡ lợn có tốt không?
Một nghiên cứu mới từ Mỹ đã cảnh báo một nguyên nhân ít được chú ý khiến nhiều người trẻ bị chẩn đoán là "tiền tiểu đường".
Nga vừa mở một trong những đợt tấn công bằng drone lớn nhất nhằm vào Ukraine trong đêm, phóng khoảng 600 drone và 36 tên lửa vào cơ sở năng lượng và các khu vực khác, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết hôm 29/11. Trong khi đó, Ukraine cũng mở trận đánh hợp lực mạnh mẽ tại bán đảo Crimea, tấn công kho UAV và hệ thống phòng không Nga.
Tin bão mới nhất hôm nay từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 15 KOTO hầu như ít dịch chuyển, dự báo ngày 2/12 sẽ suy yếu thành áp thấp. Trung tâm cũng thông báo bản tin cuối cùng về áp thấp mới, đã suy yếu thành vùng áp thấp trên biển Đông.
Sáng 28/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Công bố trang phục Đoàn Thể thao Việt Nam năm 2025 tại SEA Games 33.
Người nhập cư từ 19 quốc gia đang đối mặt nguy cơ bị thu hồi thẻ xanh Mỹ theo cuộc rà soát mới được chính quyền Trump công bố.
Ngày 29/11 VinFast chính thức khai trương Xưởng dịch vụ sửa chữa - bảo dưỡng ô tô thứ 350 tại Từ Sơn (Bắc Ninh). Với 350 xưởng hiện hữu, tiến tới đạt 400 xưởng vào cuối năm nay, VinFast đang là hãng xe có mạng lưới chăm sóc khách hàng lớn nhất Việt Nam.
Sáng ngày 27/11 tại Trụ sở chính Agribank, ông Shibu Thomas - Giám đốc Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Bộ phận Giải pháp Sản phẩm Bù trừ - Thanh toán Toàn cầu đã đến thăm và trao giải thưởng “Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2025 - MT 103 Elite Quality Recognition Award”. Đây là lần vinh danh tiếp theo của J.P. Morgan dành cho Agribank, ghi nhận những bước tiến mạnh mẽ của ngân hàng trong lĩnh vực thanh toán quốc tế và khẳng định vị thế của Agribank trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Bên cạnh những kiến thức về pháp luật, các học viên của trường Học Viện An ninh Nhân dân cũng được trải nghiệm thực tế cũng như bổ sung thêm các lý thuyết về lái xe an toàn.
Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long vừa bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Lịch sử sân khấu. Anh trở thành nghệ sĩ đầu tiên thuộc Nhà hát Chèo quân đội có học vị này.
400 suất quà từ Chương trình Hướng về miền Trung đã đến tay người dân xã Hòa Mỹ (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ). Đây là chương trình do Báo NTNN/Dân Việt phát động và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn đọc, doanh nghiệp, mạnh thường quân.
Từ 26-28/11, Bộ trưởng Trần Đức Thắng cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có chuyến công tác và làm việc tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Tại đây, Bộ trưởng Trần Đức Thắng và đoàn đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh và 7 bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của Trung Quốc, qua đó, đạt được nhiều kết quả tích cực về hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Công Phượng tái hợp sân Pleiku, “giải cứu” HAGL? Thái Lan đặt mục tiêu giành 241 HCV; Ronaldo sắp khai trương CLB thượng lưu; Trossard có nguy cơ vắng mặt ở đại chiến với Chelsea; Saka đính hôn với bạn gái.
Cựu Chánh văn phòng Tổng thống, ông Andriy Yermak - người từng là "cánh tay phải" của ông Zelensky tiết lộ với tờ New York Post rằng ông sẽ ra tiền tuyến ngay sau khi từ chức vì dính líu tới đại án tham nhũng rúng động Ukraine.
Nghệ sĩ Nhân dân mang hàm Đại tá là mỹ nhân Hà Thành khoe vẻ đẹp trẻ trung ở tuổi U60 bên chồng -nguyên Giám đốc thu hút sự chú ý của công chúng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk (thuộc huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ) – địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, trực tiếp thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ và chỉ đạo giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai.
Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.HCM chính thức ra mắt và tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ I. Ông Lê Như Thạch - Chủ tịch Tập đoàn Bcons, được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Giới ngoại giao Nga cho biết truyền thông Anh đưa tin sai lệch và gây hại về những phát ngôn của tổng thống liên quan đến Ukraine.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, về cuối năm 2025, 4 con giáp tận hưởng cuộc sống vừa danh vọng vừa giàu sang, gia đình hạnh phúc, tình cảm ngọt ngào.
Nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc (29/11), Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ và tình đoàn kết của Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Palestine trong sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập và tự do
Tối ngày 29/11, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng cho biết, các hãng hàng không Việt Nam sẽ hoàn thành thực hiện EAD đối với toàn bộ các máy bay Airbus A320/A321 bị ảnh hưởng trước thời hạn hiệu lực của EAD vào lúc 6h59 ngày 30/12.
U22 Indonesia vừa công bố danh sách dự SEA Games 33, trong đó lần đầu tiên triệu tập 5 cầu thủ nhập tịch gốc Hà Lan — động thái được xem là thông điệp “chơi tất tay” để bảo vệ HCV.
Viện Lúa ĐBSCL đã trải qua hơn 10 năm lai tạo giống lúa OM19. Vụ đông xuân 2025-2026 tới đây, giống lúa OM19 sẽ được trồng thử nghiệm 80 ha và được doanh nghiệp bao tiêu xuất khẩu sang Nam Mỹ.
Lisa (BlackPink) gây tranh cãi trên mạng xã hội bởi sự thay đổi trong phong cách thời trang những năm gần đây.
Bộ trưởng Bộ Công an đã bổ nhiệm Đại tá Lê Đức Trung, Trưởng phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự giữ chức Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La.