Chủ đề nóng

Nghĩa trang liệt sỹ A1 Điện Biên Phủ - những nấm mộ "liệt sĩ vô danh" mà lại chính danh

Vinh Duy Thứ ba, ngày 20/07/2021 05:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Điện Biên là mảnh đất thiêng liêng-nơi cách đây 67 năm đã diễn ra chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954). Để có được chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này, nhiều người con của dân tộc đã anh dũng hi sinh và nằm lại vĩnh viễn nơi mảnh đất này.
Bình luận 0

Clip: Nghĩa trang liệt sỹ A1, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Nghĩa trang liệt sỹ A1 được xây dựng năm 1958, nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 vài trăm mét về phía Nam, đây là nơi an nghỉ của 644 anh hùng liệt sỹ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trong số các phần mộ trong nghĩa trang hầu hết là phần mộ của các liệt sỹ chưa xác định được tên tuổi. Tại nghĩa trang A1 có 4 ngôi mộ lớn khắc tên 4 anh hùng: Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn và Trần Can.

Nghĩa trang liệt sỹ A1 Điện Biên Phủ   - Ảnh 2.

Nghĩa trang liệt sỹ A1, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Thu Hường.

Nghĩa trang liệt sỹ A1 Điện Biên Phủ   - Ảnh 3.

Nghĩa trang A1 nằm cách chân đồi A1 vài trăm mét về phía Nam. Ảnh: Thu Hường.

Nghĩa trang liệt sỹ A1 Điện Biên Phủ   - Ảnh 4.

Nghĩa trang được xây dựng năm 1958, đây là nơi an nghỉ của 644 anh hùng liệt sỹ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ 7/5/1954 và phần lớn các phần mộ là liệt sỹ vô danh. Ảnh: Thu Hường.

Nghĩa trang liệt sỹ A1 Điện Biên Phủ   - Ảnh 5.

644 ngôi mộ hầu hết là các ngôi mộ liệt sỹ vô danh đã hy sinh để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Thu Hường.

Nghĩa trang liệt sĩ A1 là một trong 3 nghĩa trang cấp Quốc Gia của tỉnh Điện Biên, Năm 2013, nghĩa trang được tu sửa nâng cấp. 

Từ khi được xây dựng đến nay, Nghĩa trang luôn được trông nom, chăm sóc, bảo vệ, hương khói quanh năm. 

Những ngày nghỉ, ngày lễ, Tết trong năm du khách có thể đến đây thắp hương cho vong linh các anh hùng liệt sỹ. Tham quan, tìm hiểu, truyền thống cách mạng của mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ anh hùng.

Hàng năm, cứ vào dịp lễ, tết; đặc biệt là ngày Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5) và dịp Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7) lại có rất nhiều cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, người thân, đồng đội, cháu con của các liệt sĩ trở về đây, thắp nén tâm nhang thành kính trước anh linh của các anh hùng, liệt sỹ...

Nghĩa trang liệt sỹ A1 Điện Biên Phủ   - Ảnh 6.

Cán bộ, chiến sỹ Nhà máy Z115 Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng thắp nén hương thơm tưởng nhớ đến các anh hùng, liệt sỹ tai nghĩa trang A1 Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Thu Hường.

Nghĩa trang liệt sỹ A1 Điện Biên Phủ   - Ảnh 7.

Nhà tưởng niệm Nghĩa trang liệt sỹ A1 được xây dựng theo cấu trúc có hình dáng chữ A với 644 cánh hoa tượng trưng cho 644 anh linh liệt sỹ. Ảnh: Thu Hường.

Nghĩa trang liệt sỹ A1 Điện Biên Phủ   - Ảnh 8.

Tường bia ghi danh các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên chiến trường Điện Biên Phủ. Ảnh: Thu Hường.

Nghĩa trang liệt sỹ A1 Điện Biên Phủ   - Ảnh 9.

Không gian Nghĩa trang A1 rất yên tĩnh, không khí trong lành, môi trường xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Thu Hường.

Nghĩa trang liệt sỹ A1 Điện Biên Phủ   - Ảnh 10.

Hàng ngày, Nghĩa trang A1 mở cửa từ 7 giờ sáng đến 18 giờ tối để đón du khách trong nước và quốc tế viếng thăm. Ảnh: Thu Hường.

Nghĩa trang liệt sỹ A1 ngày nay như một nhân chứng lịch sử nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau luôn noi gương và ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh anh dũng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Nghĩa trang A1 là một địa điểm không thể bỏ qua của bất cứ du khách nào khi đặt chân đến Điện Biên.

Không ít người đến với Nghĩa trang liệt sỹ A1 như đến với địa điểm du lịch tâm linh. "Ở nơi đây, mỗi khi tôi bước vào thắp một nén hương cho vong linh các anh hùng liệt sỹ hay chỉ là tình cờ dạo bước trên con đường quen thuộc hàng ngày trước cửa nghĩa trang, đều thấy lòng mình dội lên những cảm xúc khó tả. Cha ông ta đã "Máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn..." để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Lớp trẻ chúng tôi sẽ phải cố gắng sống sao cho xứng đáng với sự hi sinh cao cả ấy" - chị Lò Thị Minh, một người dân TP Điện Biên .Phủ thường xuyên viếng, thắp hương ở Nghĩa trang liệt sỹ A1 thổ lộ.

Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo năm 2021
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem