Ngôi đền cổ kính bên dòng Lam xanh nườm nượp khách về đi lễ đầu năm Quý Mão

Thứ hai, ngày 23/01/2023 14:24 PM (GMT+7)
Với vị trí địa linh, sơn thủy hữu tình, ngôi đền cổ kính nằm bên dòng sông Lam (Hà Tĩnh) là điểm đến truyền thống không chỉ của người dân Nghệ Tĩnh, mà còn là điểm đi lễ yêu thích của người dân các tỉnh miền Trung và cả nước.
Ngôi đền cổ kính bên dòng Lam xanh nườm nượp dòng người về đi lễ đầu năm Quý Mão 2023 - Ảnh 1.

Đền Củi còn gọi là Đền Quan Hoàng Mười ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), Đền thờ chính: Đức Quan Hoàng Mười, Thánh mẫu Liễu Hạnh, ngoài ra còn thờ vọng Đức Thánh Trần tức Hưng Đạo đại Vương Trần Quốc Tuấn. Hàng năm ở đền Củi có ba dịp lễ trọng vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch giỗ Đức Thánh mẫu Liễu Hạnh; ngày 20 tháng 8 âm lịch giỗ Đức Thánh Trần và dịp mồng 10 tháng 10 âm lịch lễ hội Đức quan Hoàng Mười. Theo truyền thuyết, ông Hoàng Mười là con của vua cha Bát Hải Động Đình, vốn là thiên quan trên Đế Đình, thần tiên trong chốn Đào Nguyên. Theo lệnh ông giáng trần để giúp dân phù đời. Về thân thế của ông khi hạ phàm thì có rất nhiều dị bản.

Ngôi đền cổ kính bên dòng Lam xanh nườm nượp dòng người về đi lễ đầu năm Quý Mão 2023 - Ảnh 3.

Đầu năm Quý Mão 2023, rất đông người dân tới Đền Quan Hoàng Mười để đi lễ, cầu cho bản thân và gia đình bình an hạnh phúc.

Ngôi đền cổ kính bên dòng Lam xanh nườm nượp dòng người về đi lễ đầu năm Quý Mão 2023 - Ảnh 4.

Ở ngoài đường đi vào Đền Quan Hoàng Mười san sát các của hàng bán đồ lễ để cho du khách lựa chọn mua lễ vào thắp hương. Đền Quan Hoàng Mười được khởi tạo vào cuối đời nhà Lê, là ngôi đền linh thiêng thờ Đức quan Hoàng Mười tọa lạc bên dòng sông Lam đoạn qua xã Xuân Hồng, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Ngôi đền nổi tiếng linh thiêng cầu gì được nấy đã đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 1993.

Ngôi đền cổ kính bên dòng Lam xanh nườm nượp dòng người về đi lễ đầu năm Quý Mão 2023 - Ảnh 6.

Thượng điện nhỏ rồi đến trung điện và hạ điện. Thượng điện là nơi cung kính nhất, đặt bàn thờ Tam tòa Thánh mẫu. Bàn thờ bên trái đặt một pho tượng, nhân dân gọi là tượng ông Hoàng Mười. Người dân vào lễ sẽ thắp hương nhiều cung, nhiều bậc từ ngoài cổng chính vào thượng điện.

Ngôi đền cổ kính bên dòng Lam xanh nườm nượp dòng người về đi lễ đầu năm Quý Mão 2023 - Ảnh 8.

Đền ông Hoàng Mười, ngày nay đã trở hành điểm đến truyền thống của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh và du khách thập phương. Nhất là những ngày đầu năm Tết Nguyên đán, Đền Quan Hoàng Mười nườm nượp dòng người tới thắp hương, kính lễ. Trước sân ngoài là miếu cô Chín, hai góc sân trong là miếu Cô, miếu Cậu. Ba miếu trên đều thờ quân gia, thế thần của đức thánh mẫu Liễu Hạnh. Hạ điện gồm 3 gian, 4 vì, 8 cột bằng lim. Tại gian giữa hạ điện có đặt Long ngai và tượng Hưng Đạo đại vương trong tư thế ngồi. Trung điện gồm 3 gian, 2 hồi, gian chính thờ tượng Chiêu Trưng đại vương Lê Khôi.

Theo câu chuyện dân gian để lại, trong một lần đi thuyền trên sông, đến đoạn chân núi Hồng Lĩnh, thì lại có đợt phong ba nổi lên, nhấn chìm thuyền của hiện thân ông Hoàng Mười và ông đã hóa ngay trên sông Lam. Trong khi mọi người đang thương tiếc cử hành tang lễ, thì trời quang đãng, nổi áng mây vàng, bỗng thấy thi thể của ông nổi trên mặt nước nhẹ tựa như không, sắc mặt vẫn hồng hào tươi tắn như người đang nằm ngủ, khi vào đến bờ, đột nhiên đất xung quanh ùn ùn bao bọc, che lấy di quan của ông. Ngày nay, ngôi đền thờ ông là điểm đến để kính lễ và thưởng lãm phong cảnh của du khách.

Lam Hàn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem