Chủ đề nóng

Người chèo đò ở Hương Sơn thích nghi với bán vé điện tử cho mùa Lễ hội Chùa Hương xuân Quý Mão 2023

Tuệ Lâm Chủ nhật, ngày 22/01/2023 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng nghìn con đò được đại tu, sơn sửa lại như mới, theo quan sát những con đò chở khách vãn cảnh Chùa Hương năm 2023 chủ yếu có màu xanh, màu chủ đạo có ý nghĩa thân thiện, văn minh.
Bình luận 0

Những con đò "khoác áo mới" sau nhiều năm vắng khách

Sau hơn 2 năm, Lễ hội Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) mới được tổ chức trở lại mà không còn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19. Mùa lễ hội mới 2023, Lễ hội Chùa Hương được hứa hẹn với nhiều đổi mới đầy tích cực.

Điểm nổi bật của lễ hội chùa Hương năm nay là ban tổ chức đổi mới hình thức bán vé tham quan, từ hình thức vé truyền thống sang mô hình vé điện tử.

Đồng thời, sắp xếp lại các điểm bán vé, phương thức bán vé, bỏ việc bán vé tại 2 cổng Tiên Mai và Đông Khê để bảo đảm thông thoáng, tạo điều kiện cho du khách tham quan, trảy hội.

Đáng chú ý, năm nay, ban tổ chức cũng thí điểm mô hình chạy xe điện tại các điểm bến xe để du khách về chùa Hương có thể thuận tiện tham quan, thưởng ngoạn vẻ đẹp của xã Hương Sơn.

Người dân Hương Sơn tất bật chuẩn bị cho mùa Lễ hội Chùa Hương mới - Ảnh 1.

Nhiều con đò năm phơi mưa phơi nắng sau nhiều năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Có mặt tại Suối Yến (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) trong những ngày đầu năm mới 2023. Người dân nơi đây đang tất bật để chuẩn bị đón một mùa xuân mới 2023 và quan trọng hơn là chuẩn bị mọi nguồn lực để phục vụ du khách thập phương về Chùa Hương lễ phật.

Hàng nghìn con đò được đại tu, sơn sửa lại như mới, theo quan sát những con đò chở khách vãn cảnh Chùa Hương năm 2023 chủ yếu có màu xanh, màu chủ đạo có ý nghĩa thân thiện với môi trường. 

Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường cũng được chú trọng, người dân sinh sống dọc bến đò Suối Yên đã trang hoàng nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ.

Người dân Hương Sơn tất bật chuẩn bị cho mùa Lễ hội Chùa Hương mới - Ảnh 2.

Người dân Hương Sơn sửa sang lại thuyền đò để chuẩn bị đưa du khách về vãn cảnh Chùa Hương.

Bà Nguyễn Thị Hà (Hương Sơn, Mỹ Đức) gắn bó với nghề chèo đò ở chùa Hương được hơn 10 năm, vui mừng cho biết:

"Đã lâu lắm rồi kể từ ngày dịch bệnh Covid – 19 hoành hành, người dân chèo đò ở Hương Sơn chúng tôi chưa một lần được tất bật với công việc như những năm trước. 

Ngay cả năm ngoái khi Lễ hội Chùa Hương được mở lại, chính quyền và nhân dân Hương Sơn vẫn đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch bệnh nhưng số lượng du khách về Chùa Hương cũng không nhiều. Do vậy, những con đò của gia đình tôi chủ yếu làm nằm yên một chỗ dưới dòng Suối Yến".

"Những năm bị ảnh hưởng của dịch bệnh, bản thân tôi hàng ngày cứ đi ra Suối Yến ngồi ngắm những con đò của gia đình rồi lại quay về. 

Nhà tôi có khoảng chục con đò đã hoạt động ở Suối Yến bao nhiêu năm nay. Vừa rồi tôi cũng cho tu sửa lại để đảm bảo an toàn trong lúc đưa du khách đi vãn cảnh Chùa Hương, đồng thời thay đổi từ màu đỏ sang màu xanh cho thân thiện với cảnh quan môi trường", ông Trịnh Văn Hưng, người dân xã Hương Sơn bày tỏ.

Người dân Hương Sơn tất bật chuẩn bị cho mùa Lễ hội Chùa Hương mới - Ảnh 3.

Những ngày đầu năm mới, nhiều du khách đã về Chùa Hương lễ phật.

Người dân Hương Sơn cập nhật công nghệ mới

Trước sự thay đổi lớn của Lễ hội Chùa Hương năm 2023, người dân xã Hương Sơn, đặc biệt là những người trực tiếp tham gia công việc của lễ hội đã phải cập nhật về công nghệ để kịp đáp ứng được nhu cầu của mới của lễ hội.

Điểm nổi bật là vé thắng cảnh của Chùa Hương năm nay được thực hiện dưới hình thức vé điện tử, do vậy, người chèo đò ở Chùa Hương cũng được chính quyền địa phương hướng dẫn, tập huấn để thích nghi với tình hình mới.

Chị Lê Thị Trang (Hương Sơn, Mỹ Đức) chia sẻ: "Chúng tôi những người chèo đò ở Chùa Hương toàn là nông dân chính hiệu. Nhiều năm nay với sự phát triển của xã hội, chúng tôi cũng ít nhiều tự cập nhật được một phần về công nghệ thông tin qua điện thoại di động thông minh. 

Do vậy, khi được biết là Lễ hội Chùa Hương năm nay có nhiều thay đổi lớn, chúng tôi cũng đã nhanh chóng cập nhật để có thể phục vụ tốt hơn bà con về trẩy hội".

Người dân Hương Sơn tất bật chuẩn bị cho mùa Lễ hội Chùa Hương mới - Ảnh 4.

Hình ảnh người dân Hương Sơn chuẩn bị cho một mùa lễ hội mới.

Trong khi đó bà Trần Thị Phượng (Hương Sơn, Mỹ Đức) thì khá bối rối khi nhận được thông báo về những đổi mới của Lễ hội Chùa Hương năm nay: "Tôi năm nay cũng 60 tuổi rồi nên về công nghệ luôn cảm thấy bị tụt hậu. Nhưng tôi cũng cố gắn nhờ con nhờ cháu để có thể đáp ứng được những yêu của của ban tổ chức đưa ra".

Người dân Hương Sơn đang cảm thấy rất vui mừng vì sau nhiều năm họ lại được chèo đò phục vụ du khách về quê hương mình vãn cảnh, lễ phật. Bầu không khí lễ hội đã len lỏi vào từng thôn xóm ở Hương Sơn.

Ông Nguyễn Bá Hiển - Trưởng Ban quản lý (BQL) khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn cho biết, Ban quản lý đã kết hợp với chính quyền địa phương xã Hương Sơn tổ chức tuyên truyền tới bà con nhân dân nhất là những người trực tiếp tham ra phục vụ lễ hội để làm sao lễ hội được diễn ra an toàn, văn minh thân thiện.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem