Nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội ế ẩm, xuống cấp

Thứ hai, ngày 22/05/2023 09:30 AM (GMT+7)
Ế ẩm, xuống cấp là tình trạng mà nhiều khu chợ truyền thống ở Hà Nội đang gặp phải. Thay vì buôn bán trong chợ, tiểu thương phải chuyển sang bán trước cổng và bên vệ đường, gây mất thẩm mỹ đô thị.

Tình trạng xuống cấp tại các khu chợ truyền thống như chợ Ngã Tư Sở, chợ Cầu Giấy,... là một trong những nguyên nhân khiến cho các khu chợ này vắng khách.

Không còn vẻ sầm uất, nhộn nhịp như trước đây, chợ truyền thống hiện tại không được người tiêu dùng lựa chọn nhiều.

Nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội ế ẩm, xuống cấp - Ảnh 1.

Tại chợ Ngã Tư Sở (Đống Đa, Hà Nội) được xây dựng từ năm 1987. Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, hiện tại chợ đã xuống cấp nghiêm trọng.

Nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội ế ẩm, xuống cấp - Ảnh 2.

Theo quan sát của PV, cảnh tượng thưa vắng, yên ắng của khu chợ trái ngược hoàn toàn với sự nhộn nhịp, đông đúc bên ngoài. Rất nhiều gian hàng đóng cửa, kệ bày hàng bỏ không, hư hỏng, hầu hết đã được các tiểu thương phủ bạt.

Nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội ế ẩm, xuống cấp - Ảnh 3.

Mái chợ chỉ được che chắn bằng những thanh tre nứa để tránh mưa nắng, nhưng hiện tại, đều đã rách nát tạo nên một không gian nhếch nhác, mất thẩm mỹ.

Nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội ế ẩm, xuống cấp - Ảnh 4.

Theo chị Mai Nguyễn (tiểu thương chợ Ngã Tư Sở), thói quen của người dân đã có nhiều thay đổi khi đi mua hàng: "Người dân giờ không muốn gửi xe, vào chợ mua hàng đâu. Giờ họ chỉ làm sao mua cho nhanh chóng, không thì họ đặt online. Vì thế chợ truyền thống ngày càng ít người".

Nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội ế ẩm, xuống cấp - Ảnh 5.

Hệ thống điện bảo vệ và điện kinh doanh cũng chưa được tách riêng. Nhiều tiểu thương đã tự trang bị đồng hồ và dây điện riêng, gây khó khăn cho công tác quản lý. Các ổ điện không được sử dụng đã han gỉ, lỏng lẻo và bám bụi, không đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội ế ẩm, xuống cấp - Ảnh 6.

Kết cấu xây dựng các khu nhà lồng, khu hàng ăn... đều là xà gồ sắt nay đã không còn sử dụng. Đại diện Ban quản lý chợ Ngã Tư Sở cho biết, thời gian qua đã tiến hành nâng cấp một số hạng mục như sân nền, cống rãnh, khu bán rau… nâng cấp hệ thống điện, PCCC. Tuy nhiên, vẫn chưa thể cải thiện hoàn toàn tình trạng xuống cấp của khu chợ.

Nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội ế ẩm, xuống cấp - Ảnh 7.

Vắng khách, không đảm bảo an toàn nên nhiều tiểu thương chuyển sang buôn bán ngay trước cổng chợ và trên phần vỉa hè phố Cầu Mới. Vào giờ cao điểm, việc di chuyển qua phố Cầu Mới luôn trở thành nỗi lo đối với người tham gia giao thông do các chợ cóc, chợ tạm mọc lên như nấm.

Nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội ế ẩm, xuống cấp - Ảnh 8.

Chợ Cầu Giấy cũng đang trong tình trạng tương tự. Từ một khu chợ hoạt động sầm uất, nhộn nhịp, chợ Cầu Giấy có hơn 200 hộ buôn bán kín cả 2 tầng, nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 30 hộ, buôn bán ở tầng 1. Trong khi đó, toàn bộ tầng 2 bị bỏ trống.

Nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội ế ẩm, xuống cấp - Ảnh 9.

Tiểu thương mòn mỏi chờ khách. Không có khách, họ phải tụ 3, tụ 5 nói chuyện, sử dụng điện thoại để "giết" thời gian."Chúng tôi giờ chỉ bắt gặp các bà cụ đi chợ thôi, còn người trẻ họ mua trên mạng cả vì thế buôn bán ế ẩm lắm. Chắc với tình trạng này, thời gian nữa tôi cũng bỏ không bán nữa", tiểu thương chợ Cầu Giấy nói.

Nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội ế ẩm, xuống cấp - Ảnh 10.

Các gian hàng bên trong đồng loạt cửa kín then cài.

Nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội ế ẩm, xuống cấp - Ảnh 11.

Khu ăn uống chỉ lác đác 1-2 hàng mở cửa. Chuột, gián, côn trùng,... có mặt ở khắp nơi. Một số gian hàng khác chỉ nhằm mục đích làm nhà kho cất đồ.

Nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội ế ẩm, xuống cấp - Ảnh 12.

Hàng hóa dễ cháy trong chợ được bày bán dưới những gian hàng lụp xụp. Vừa ế ẩm cộng thêm cảnh xuống cấp của các khu chợ khiến không ít tiểu thương buộc phải rời đi nơi khác.

 

Nguyễn Linh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem