Xem phim, tôi bật khóc: Đáng sợ nhất không phải cha mẹ sai mà là cha mẹ không chịu sửa
Nhiều đứa trẻ lớn lên với niềm tin "người lớn không bao giờ sai".
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trung tuần tháng 7, PV Dân Việt tìm gặp ông Nguyễn Tiến Nên, thành viên chi Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Ba Đồn – Quảng Trạch và Hội Di sản huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).
Ông Nguyễn Tiến Nên là người đã mất nhiều ngày điền dã, thực địa tìm mộ danh tướng Nguyễn Phạm Tuân -một trong những thủ lĩnh trong phong trào Cần Vương, người cầm ấn tín vua Hàm Nghi.
Sau cuộc điện thoại hẹn gặp tại nhà ông Nên ở làng biển Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), PV Dân Việt liền chạy xe đến và được ông dẫn ra mộ phần của danh tướng Nguyễn Phạm Tuân nằm trong khuôn viên lăng mộ của dòng họ Nguyễn Phạm ở thôn Di Lộc, xã Quảng Tùng (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).
Trong khuôn viên lăng này, có rất nhiều mộ phần và được đặt theo hàng để thể hiện thứ bậc của người đã khuất. Mộ phần của danh tướng Nguyễn Phạm Tuân nằm hàng thứ 2 trong khuôn viên lăng, nằm song song là mộ của bà Lê Thị Tán (vợ của danh tướng Nguyễn Phạm Tuân).

Ông Nguyễn Tiến Nên thắp hương lên mộ phần danh tướng Nguyễn Phạm Tuân. (Ảnh: Trần Anh)
Thắp xong nén hương lên các mộ phần trong khuôn viên lăng họ Nguyễn Phạm, ông Nguyễn Tiến Nên đứng bên mộ của danh tướng Nguyễn Phạm Tuân trò chuyện với PV.
Ông Nên cho biết, sinh đời ông Nguyễn Tú – một nhà nghiên cứu văn hóa ở tỉnh Quảng Bình, ông đã có công trình nghiên cứu về danh tướng Nguyễn Phạm Tuân.
Theo ông Nguyễn Tiến Nên, tài liệu này hiện nằm ở Sở Khoa học - Công nghệ và Bảo tàng tỉnh Quảng Bình, được các phương tiện thông tin đại chúng đưa lên mạng. Từ đó, nhiều người, nhiều nghành biết về danh tướng Nguyễn Phạm Tuân nhưng chỉ biết mộ phần nằm ở phía Đông xã Quảng Tùng (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).
"Từ dữ liệu đó, anh em chi Hội VHNT Ba Đồn – Quảng Trạch băn khoăn, tại sao xác định được mộ danh tướng Nguyễn Phạm Tuân ở phía Đông xã Quảng Tùng nhưng chưa tìm được vị trí chính xác mộ cụ nằm ở đâu? Điều đó đã tạo động lực cho anh em chi Hội lên kế hoạch đi tìm mộ cụ", ông Nên nói.
Đầu năm 2021, anh em chi Hội VHNT Ba Đồn – Quảng Trạch xác định chương trình hoạt động trong năm nay phải điền dã, thực địa tìm được mộ danh tướng Nguyễn Phạm Tuân. Chi Hội đã giao cho ông Nguyễn Tiến Nên trực tiếp đi tìm.

Ông Nguyễn Tiến Nên chỉ tay về con đường dẫn vào mộ danh tướng Nguyễn Phạm Tuân. (Ảnh: Trần Anh)
Suốt mấy tháng trời, ông Nên dành thời gian điền dã ở xã Quảng Tùng (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Cùng với đó, ông đến nhờ cán bộ xã tìm hiểu các dòng tộc và dữ liệu đầu tiên được hé mở là dòng tộc Nguyễn Phạm ở thôn Di Lộc, xã Quảng Tùng (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình).
Ông Nguyễn Tiến Nên, cho biết: "Sau khi tôi điền dã, thực hiện hàng chục cuộc phỏng vấn, ghi nhận, đối chiếu lịch sử. Trong một buổi chiều Chủ nhật trung tuần tháng 6, tôi cùng anh Lê Ngọc Sơn – Chủ tịch Hội Di sản huyện Quảng Trạch, hiện đang làm Phó trưởng Ban Dân vận huyện ủy Quảng Trạch và em Trịnh Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND xã Quảng Tùng, tìm đến nghĩa trang dòng họ Nguyễn Phạm trên Đồng Cát thôn Di Lộc xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình)".
"Đó là một buổi chiều nắng gắt, 3 anh em chúng tôi bước vào khu vực lăng mộ họ Nguyễn Phạm. Khi tôi bước chân đến ngôi mộ gần phía đầu lăng, có một sức hút gì đó níu chân tôi lại, không thể nhấc lên được. Lúc đó, trong đầu tôi có linh cảm khác lạ", ông Nên nhớ lại.
Ông Nên tiếp lời: "Khi tôi cúi xuống nhìn tấm bia, ánh nắng chiếu vào khiến tôi không đọc được chữ gì khắc trên đó. Tôi liền lấy điện thoại ra chụp tấm bia, rồi zoom xem từng nét chữ, cuối cùng đọc được chữ Nguyễn Phạm Tuân. Bên dưới dòng tên đó còn khắc 'Tử ngày vua Hàm Nghi', đây là cơ sở quan trọng nữa để khẳng định mộ phần danh tướng Nguyễn Phạm Tuân".

Mộ phần của danh tướng Nguyễn Phạm Tuân. (Ảnh: Trần Anh)
Sau khi xác định được mộ phần danh tướng Nguyễn Phạm Tuân. Ông Nguyễn Tiến Nên liền báo tin cho chi Hội VHNT Ba Đồn – Quảng Trạch và Huyện ủy, UBND huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình). Mọi người rất mừng, phấn khởi với việc tìm được mộ danh tướng Nguyễn Phạm Tuân.
Ông Nguyễn Xuân Đạt - Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch, cho biết:" Tìm thấy mộ phần danh tướng Nguyễn Phạm Tuân là một việc rất có ý nghĩa. Trước mắt, chúng tôi đang lên kế hoạch để UBND tỉnh xem xét đánh giá là di tích lịch sử cấp tỉnh và tiến tới đề nghị Trung ương xem xét là di tích lịch sử cấp Quốc gia như mộ lãnh binh Mai Lượng (Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Lê Trực (Hóa Tiến, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình)".
Theo ông Nguyễn Tiến Nên, danh tướng Nguyễn Phạm Tuân là người cầm ấn tín của vua Hàm Nghi, được nhà vua tin dùng phong Tán tương quân vụ quân thứ Quảng Bình (Trung ương Cần Vương Quảng Bình), ông chỉ đạo nhiều cánh quân, đánh vào thành Đồng Hới.
Đầu năm 1887, quân Pháp do đại úy Mutô (Mouteaux) cầm đầu, tổ chức hai đội biệt kích đánh vào căn cứ Yên Lương. Ông chống cự lại rất quyết liệt, nhưng bị trúng đạn ở ngực, bị giặc bắt giải về đồn Minh Cầm.
Sau những lần tra trấn không có kết quả, thực dân Pháp lại dùng tiền bạc và danh vọng dụ dỗ, mua chuộc ông. Tên đại úy Motô khuyên ông: "Ngài nên cố ăn uống cho chóng khỏi bệnh, nước đại Pháp sẽ hết sức trọng dụng ngài, mong ngài đừng sợ".

Trên bia mộ của danh tướng Nguyễn Phạm Tuân khắc: "Nguyễn Phạm Tuân. Tử ngày vua Hàm Nghi". (Ảnh: TA)
Nguyễn Phạm Tuân nổi giận thét lớn: "Tao bình sinh trọng cương trường, ghét đạo tặc, nói cho mày biết, con mà chết vì cha, tôi mà chết vì vua, có gì phải sợ".
Chúng hỏi về nơi ở của vua Hàm Nghi, Nguyễn Phạm Tuân nhất định không hé răng. Chúng mời Nguyễn Phạm Tuân uống trà, sau khi vờ uống hết chén trà, ông đập vỡ chén dùng mảnh sành cứa vào cổ tự vẫn sáng ngày 10/4/1887.
Không thực hiện được ý đồ, tên đại úy Motô tức tối hạ lệnh cắt thủ cấp của ông gửi lên thượng cấp đưa về Pháp, còn thân thể ông chúng cho ném xuống dòng sông Gianh và cấm người dân không được chôn cất.
Tuy nhiên, lãnh binh Cần Vương đã lén đưa thi thể ông đi chôn cất. Trên mộ ông khắc bia gỗ trong rừng sâu "Nguyễn Phạm Tuân. Tử ngày vua Hàm Nghi".
Theo ông Nên, các lãnh binh theo ông như Mai Lượng, Lê Mô Khởi, Lê Trực thì mộ phần được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Lần này tìm được mộ phần danh tướng Nguyễn Phạm Tuân là một mong mỏi của giới sử học, Hội Di sản bấy lâu nay và muốn mộ ông được công nhân là di tích lịch sử.
Được biết, tên của danh tướng Nguyễn Phạm Tuân được đặt tên một con đường từ phố Ông Ích Khiêm (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) đi vào. Tại thành phố Hồ Chí Minh, tên ông đặt tại một con đường thuộc quận 6. Tại Đà Nẵng, tên ông được đặt cho một con đường ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Tại Đồng Hới (Quảng Bình) tên ông được đặt ở phường Hải Đình.
Sau khi nắm thông tin tìm được mộ phần danh tướng Nguyễn Phạm Tuân, lãnh đạo huyện Quảng Trạch đã đi kiểm tra, xác minh thực địa và có Công văn số 803-CV/UBND gửi Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình, đề xuất "Khảo sát dấu hiệu di tích phần mộ danh tướng Nguyễn Phạm Tuân ở khu mộ gia tộc họ Nguyễn Phạm, xã Quảng Tùng, Quảng Trạch".
Ngày 9/7, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình phối hợp với UBND huyện Quảng Trạch, UBND xã Quảng Tùng và đại diện dòng họ Nguyễn Phạm tổ chức khảo sát thực địa nhằm có những đánh giá khoa học ban đầu về tính lịch sử, đi tới một kết luận có tính pháp lý, làm cơ sở lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích xứng đáng với công lao của danh tướng Nguyễn Phạm Tuân.
Nguyễn Thành, biệt hiệu Bồ Giảng tiên sinh, quê làng An Lạc (xưa kia là làng Lác), sau này thuộc thôn An Lạc, xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), đỗ Thái học sinh (đỗ Tiến sỹ) cùng khoa với đại thi hào Nguyễn Trãi. Ông tham gia chống Minh và làm quan to tới chức Tế tửu Quốc Tử Giám ở cả triều đại nhà Hồ và triều nhà Lê sơ. Khi vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi) qua đời, Nguyễn Thành được triều đình giao chấp bút điếu văn, Nguyễn Trãi được giao soạn văn bia.
Nhiều đứa trẻ lớn lên với niềm tin "người lớn không bao giờ sai".
Tối 29/11, cái lạnh đầu đông của vùng cao Tây Bắc dường như tan biến tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu. Hàng ngàn người dân và du khách đã cùng hòa mình vào không khí lễ hội rực rỡ sắc màu trong Chương trình giao lưu văn nghệ Việt Nam – Trung Quốc với chủ đề “Biên cương hữu nghị”.
Trong 38 năm Lê Thánh Tông làm hoàng đế, đất nước đã có 501 người đỗ trạng nguyên, tiến sĩ... Và một khi nói tới công lao của ông đối với nền văn hóa dân tộc, không thể không kể đến một việc có ý nghĩa lịch sử mà ông đã làm.
Lưu Vinh là con trai trưởng của Hán Cảnh Đế, lại là người con do Lịch Cơ - phi tần rất được Hán Cảnh Đế sủng ai, sinh ra, vì thế rất không ngạc nhiên khi trở thành hoàng thái tử. Thế nhưng Lưu Vinh lại chết bi thảm ở tuổi 23.
Chiều tối 29/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động “Chiến dịch Quang Trung” tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng về công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử, đồng thời chủ động ứng phó với bão số 15. Cuộc họp diễn ra tại trụ sở UBND tỉnh Đắk Lắk cơ sở 2 (trước đây là trụ sở UBND tỉnh Phú Yên, thuộc phường Tuy Hòa).
Việc loại bỏ hoàn toàn dầu thực vật để quay về sử dụng 100% mỡ lợn liệu có phải là giải pháp tối ưu cho sức khỏe? Mỡ lợn có tốt không?
Một nghiên cứu mới từ Mỹ đã cảnh báo một nguyên nhân ít được chú ý khiến nhiều người trẻ bị chẩn đoán là "tiền tiểu đường".
Nga vừa mở một trong những đợt tấn công bằng drone lớn nhất nhằm vào Ukraine trong đêm, phóng khoảng 600 drone và 36 tên lửa vào cơ sở năng lượng và các khu vực khác, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết hôm 29/11. Trong khi đó, Ukraine cũng mở trận đánh hợp lực mạnh mẽ tại bán đảo Crimea, tấn công kho UAV và hệ thống phòng không Nga.
Tin bão mới nhất hôm nay từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 15 KOTO hầu như ít dịch chuyển, dự báo ngày 2/12 sẽ suy yếu thành áp thấp. Trung tâm cũng thông báo bản tin cuối cùng về áp thấp mới, đã suy yếu thành vùng áp thấp trên biển Đông.
Sáng 28/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Công bố trang phục Đoàn Thể thao Việt Nam năm 2025 tại SEA Games 33.
Người nhập cư từ 19 quốc gia đang đối mặt nguy cơ bị thu hồi thẻ xanh Mỹ theo cuộc rà soát mới được chính quyền Trump công bố.
Ngày 29/11 VinFast chính thức khai trương Xưởng dịch vụ sửa chữa - bảo dưỡng ô tô thứ 350 tại Từ Sơn (Bắc Ninh). Với 350 xưởng hiện hữu, tiến tới đạt 400 xưởng vào cuối năm nay, VinFast đang là hãng xe có mạng lưới chăm sóc khách hàng lớn nhất Việt Nam.
Sáng ngày 27/11 tại Trụ sở chính Agribank, ông Shibu Thomas - Giám đốc Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Bộ phận Giải pháp Sản phẩm Bù trừ - Thanh toán Toàn cầu đã đến thăm và trao giải thưởng “Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2025 - MT 103 Elite Quality Recognition Award”. Đây là lần vinh danh tiếp theo của J.P. Morgan dành cho Agribank, ghi nhận những bước tiến mạnh mẽ của ngân hàng trong lĩnh vực thanh toán quốc tế và khẳng định vị thế của Agribank trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Bên cạnh những kiến thức về pháp luật, các học viên của trường Học Viện An ninh Nhân dân cũng được trải nghiệm thực tế cũng như bổ sung thêm các lý thuyết về lái xe an toàn.
Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long vừa bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Lịch sử sân khấu. Anh trở thành nghệ sĩ đầu tiên thuộc Nhà hát Chèo quân đội có học vị này.
400 suất quà từ Chương trình Hướng về miền Trung đã đến tay người dân xã Hòa Mỹ (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ). Đây là chương trình do Báo NTNN/Dân Việt phát động và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn đọc, doanh nghiệp, mạnh thường quân.
Từ 26-28/11, Bộ trưởng Trần Đức Thắng cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có chuyến công tác và làm việc tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Tại đây, Bộ trưởng Trần Đức Thắng và đoàn đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh và 7 bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của Trung Quốc, qua đó, đạt được nhiều kết quả tích cực về hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Công Phượng tái hợp sân Pleiku, “giải cứu” HAGL? Thái Lan đặt mục tiêu giành 241 HCV; Ronaldo sắp khai trương CLB thượng lưu; Trossard có nguy cơ vắng mặt ở đại chiến với Chelsea; Saka đính hôn với bạn gái.
Cựu Chánh văn phòng Tổng thống, ông Andriy Yermak - người từng là "cánh tay phải" của ông Zelensky tiết lộ với tờ New York Post rằng ông sẽ ra tiền tuyến ngay sau khi từ chức vì dính líu tới đại án tham nhũng rúng động Ukraine.
Nghệ sĩ Nhân dân mang hàm Đại tá là mỹ nhân Hà Thành khoe vẻ đẹp trẻ trung ở tuổi U60 bên chồng -nguyên Giám đốc thu hút sự chú ý của công chúng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk (thuộc huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ) – địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, trực tiếp thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ và chỉ đạo giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai.
Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.HCM chính thức ra mắt và tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ I. Ông Lê Như Thạch - Chủ tịch Tập đoàn Bcons, được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Giới ngoại giao Nga cho biết truyền thông Anh đưa tin sai lệch và gây hại về những phát ngôn của tổng thống liên quan đến Ukraine.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, về cuối năm 2025, 4 con giáp tận hưởng cuộc sống vừa danh vọng vừa giàu sang, gia đình hạnh phúc, tình cảm ngọt ngào.
Nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc (29/11), Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ và tình đoàn kết của Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Palestine trong sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập và tự do
Tối ngày 29/11, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng cho biết, các hãng hàng không Việt Nam sẽ hoàn thành thực hiện EAD đối với toàn bộ các máy bay Airbus A320/A321 bị ảnh hưởng trước thời hạn hiệu lực của EAD vào lúc 6h59 ngày 30/12.
U22 Indonesia vừa công bố danh sách dự SEA Games 33, trong đó lần đầu tiên triệu tập 5 cầu thủ nhập tịch gốc Hà Lan — động thái được xem là thông điệp “chơi tất tay” để bảo vệ HCV.
Viện Lúa ĐBSCL đã trải qua hơn 10 năm lai tạo giống lúa OM19. Vụ đông xuân 2025-2026 tới đây, giống lúa OM19 sẽ được trồng thử nghiệm 80 ha và được doanh nghiệp bao tiêu xuất khẩu sang Nam Mỹ.
Lisa (BlackPink) gây tranh cãi trên mạng xã hội bởi sự thay đổi trong phong cách thời trang những năm gần đây.
Bộ trưởng Bộ Công an đã bổ nhiệm Đại tá Lê Đức Trung, Trưởng phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự giữ chức Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La.