Chủ đề nóng

Quảng Trị: Phát hiện nhóm đối tượng tham gia Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ

Ngọc Vũ Thứ ba, ngày 03/10/2023 08:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi phát hiện nhóm đối tượng tham gia sinh hoạt Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ, cơ quan chức năng đã kiểm tra hành chính, tuyên truyền, vận động và yêu cầu các đối tượng cam kết từ bỏ, không tái phạm.
Bình luận 0

Ngày 3/10, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian gần đây, hoạt động của Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ tiếp tục diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Trị.

Hoạt động của Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, vi phạm các quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, trái thuần phong mỹ tục.

Quảng Trị: Phát hiện nhóm đối tượng tham gia Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ - Ảnh 1.

Kiên quyết xoá bỏ hoạt động không hợp pháp của Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ. Ảnh: Trang thông tin Ban Tuyên giáo tỉnh Đắc Lắc.

Ngày 4/4/2023, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, cơ quan chức năng phát hiện 10 đối tượng tham gia sinh hoạt Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ tại kiệt 21 Hàm Nghi và khách sạn Mường Thanh. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã kiểm tra hành chính, tuyên truyền, vận động và yêu cầu các đối tượng cam kết từ bỏ, không tái phạm.

Trước tình hình trên, thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã và sẽ tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện kịp thời và kiên quyết đấu tranh, xoá bỏ về phương diện tổ chức đối với Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ. Cụ thể là khi phát hiện, cơ quan chức năng sẽ giải tán các nhóm sinh hoạt trái phép, không để tái phạm, hình thành tụ điểm mới, không chấp thuận đăng ký hoạt động dưới mọi hình thức.

Cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tiêu cực cho người tin theo Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ như xâm phạm trật tự, an toàn xã hội, xúc phạm, chia rẽ tín ngưỡng, tôn giáo; xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác; lợi dụng hoạt động tôn giáo để trục lợi… Các cơ quan, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ sẽ kiên quyết xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, kể cả hành vi trên không gian mạng.

Đặc biệt, cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền tác hại do Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ gây ra để nâng cao nhận thức, cảnh giác, nhằm phê phán, ngăn chặn hoạt động vi phạm pháp luật, đạo đức xã hội của Hội này.

Được biết, Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ có tên chính thức và đầy đủ là Hội thánh của Đức Chúa Trời Hiệp hội Truyền giáo Tin Lành thế giới, sáng lập năm 1964 tại Hàn Quốc, hiện do bà Jang Gil Ja điều hành. Trong sinh hoạt tôn giáo, điểm dễ nhận biết là tín đồ không sử dụng thánh giá, tượng chúa, nữ thì trùm khăn ren trắng.

Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ du nhập vào Việt Nam khoảng năm 2001, thông qua nhập cảnh của người Hàn Quốc tới Việt Nam và một số người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc về nước. Đến khoảng năm 2005 - 2006, hình thành điểm, nhóm đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh. Ban đầu, những người theo Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ hoạt động ôn hoà.

Tuy nhiên, những năm gần đây, một số người cầm đầu đã chủ trương phát triển Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ một cách cực đoan, bất chấp quy định của pháp luật Việt Nam. Trong đó, bộc lộ những tác hại tiêu cực, trái với truyền thống, đạo đức của người Việt như: cưỡng ép, xúi giục người theo từ bỏ phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên, bất hiếu với cha mẹ, dùng mê tín, thần quyền o ép tín đồ... Những hành vi này gây ra những bất ổn về an ninh, trật tự, gây bức xúc trong nhân dân, cần lên án, xoá bỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem