Rác thải chất thành đống tại cụm công nghiệp Lai Xá huyện Hoài Đức (Hà Nội)

Thứ sáu, ngày 02/06/2023 12:32 PM (GMT+7)
Nhiều năm nay, trên con đường dài hàng trăm mét tại cụm công nghiệp Lai Xá (Hoài Đức, Hà Nội) rác thải, phế liệu xây dựng, đồ dùng cũ hỏng... chất đống. Tình trạng trên gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và cảnh quan khu vực.
Rác thải chất thành "núi" tại cụm công nghiệp Lai Xá  - Ảnh 1.

Theo đó, khu vực giữa tòa nhà New City và Đại học Thành Đô, lối vào đường nội bộ cụm công nghiệp Lai Xá tràn ngập những đống rác lớn nhỏ ngổn ngang. Quan sát của phóng viên, rác thải chất thành đống hai bên đường, trên thảm cỏ, trước khu dân cư. Nơi dải phân cách được quy hoạch để trồng cây cũng trở thành bãi rác.

Rác thải chất thành "núi" tại cụm công nghiệp Lai Xá  - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Mận, một chủ quán nước gần đó cho biết, bãi rác này đã có từ rất lâu, xung quanh xuất hiện lượng lớn rác nên nhiều người nghĩ đây là nơi chứa rác rồi mang ra vứt. “Tôi bán nước gần đây cũng thấy khó chịu vì ngày nào cũng phải ngửi mùi hôi thối, người dân uống nước không dám ngồi lâu. Bãi rác tập kết nhiều tháng nhưng chưa được di chuyển, mỗi ngày dày thêm một lớp”, bà Mận nói thêm.

Rác thải chất thành "núi" tại cụm công nghiệp Lai Xá  - Ảnh 3.

Điều đáng nói là cung đường này nằm sát nhiều tòa chung cư và khu dân cư, đặc biệt là ngay cổng trường đại học Thành Đô. Nhiều sinh viên hàng ngày di chuyển qua đây đều phải chịu cảnh ô nhiễm và mùi hôi thối bốc lên từ các bãi rác tự phát. Bạn Đinh Thành Nam (sinh viên Đại học Thành Đô) chia sẻ: “Ngày nào qua đây em cũng phải chứng kiến rác thải nằm ngổn ngang, chất thành từng đống, đôi khi gây cản trở giao thông. Đặc biệt là thời điểm nắng nóng hiện tại, mùi hôi thối từ các bãi rác ảnh hưởng rất nhiều đến công việc học tập và hoạt động của sinh viên trong trường”.

Rác thải chất thành "núi" tại cụm công nghiệp Lai Xá  - Ảnh 4.

Xử lý rác nhanh bằng cách đốt ngay dưới gốc cây.

Rác thải chất thành "núi" tại cụm công nghiệp Lai Xá  - Ảnh 5.

Đủ các loại rác thải từ sinh hoạt đến phế liệu được vứt bừa bãi, bốc mùi hôi thối và đang trong quá trình phân hủy.

Rác thải chất thành "núi" tại cụm công nghiệp Lai Xá  - Ảnh 6.

Rác chất đầy vỉa hè, tràn ra cả lòng đường gây mất mỹ quan.

Rác thải chất thành "núi" tại cụm công nghiệp Lai Xá  - Ảnh 7.

Đủ mọi loại rác được vứt bừa bãi.

Rác thải chất thành "núi" tại cụm công nghiệp Lai Xá  - Ảnh 8.

Công nhân vệ sinh của HTX Thành Công đang thu gom để vận chuyển rác lên xe. Việc vận chuyển, thu gom diễn ra liên tục, thế nhưng rác vẫn chất thành "núi cao".

Rác thải chất thành "núi" tại cụm công nghiệp Lai Xá  - Ảnh 9.

Nhiều người dân hi vọng sau khi di chuyển hết số rác tồn đọng bên trong Cụm Công nghiệp Lai Xá, chính quyền và các đơn vị liên quan có các biện pháp ngăn chặn triệt để việc vứt rác sai quy định, trả lại môi trường trong sạch cho con đường nơi đây. Trước đó, trả lời báo chí, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức - Phạm Gia Lộc cho biết, đơn vị thường xuyên yêu cầu cầu Hợp tác xã Thành Công tiến hành khắc phục tồn tại về các điểm vứt rác tự phát xung quanh lối vào, ra đường nội bộ Cụm Công nghiệp Lai Xá. Đồng thời cũng trực tiếp xuống địa bàn, phối hợp giám sát, thu dọn rác bị ném bừa bãi, rắc vôi, hạn chế ô nhiễm môi trường cho khu vực. Tuy nhiên, do ý thức của người dân chưa cao nên tình trạng xả rác bừa bãi lại tái diễn.


Lương Hiền - Ngọc Tân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem