Bí quyết nấu món xôi xoài thành công ngay từ lần đầu tiên

Thứ năm, ngày 24/06/2021 08:01 AM (GMT+7)
Nếu đã thưởng thức xôi xoài một lần chắc chắn bạn không thể nào quên vì vị ngon khó cưỡng của xôi, vị beo béo của nước cốt dừa kèm vị vừng rang thơm thơm lạ miệng rất ngon.

Món xôi xoài tên gốc là Khao Niao Mamuang – món tráng miệng nổi tiếng của Thái Lan. Với phần xôi dẻo thơm, ngọt ngào cùng nước cốt dừa béo ngậy và từng lát xoài chín chua chua ngọt ngọt tạo nên một món ăn với hương vị thơm ngon khó tả.

Bí quyết nấu món xôi xoài thành công ngay từ lần đầu tiên - Ảnh 1.

Nếu đã thưởng thức xôi xoài một lần chắc chắn bạn không thể nào quên vì vị ngon khó cưỡng của xôi, vị beo béo của nước cốt dừa kèm vị vừng rang thơm thơm lạ miệng rất ngon. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món xôi xoài có chút biến tấu để phù hợp với khẩu vị người Việt như sau:

 Nguyên liệu làm xôi xoài: 

- 0,5kg gạo nếp cái hoa vàng

- 1 lon nước cốt dừa 110ml

- 1 trái xoài chín

- Vừng rang

Bí quyết nấu món xôi xoài thành công ngay từ lần đầu tiên - Ảnh 2.

Cách làm xôi xoài: 

- Nấu xôi: có hai cách nấu xôi là hấp xôi bằng nồi hấp (cách này cần ngâm gạo trước khoảng 8 tiếng và cho ít muối ngâm cùng cho đậm đà) và cách nấu bằng nồi cơm điện. Nếu muốn nấu nhanh nên dùng nồi cơm điện, bật nồi nấu với lượng nước ít hơn là nấu cơm thông thường. 

Khi thấy gạo nếp chín thì cho nước cốt dừa có trộn đường và ít muối vào nồi, trộn đều với gạo nếp hấp thêm 5- 8 phút cho nước cốt dừa ngấm vào xôi tạo vị béo.

- Cho phần nước cốt dừa còn lại vào nồi cùng ít đường, muối. Đường và muối tan thì hòa ít bột năng vào khuấy cùng. Lưu ý để lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi sôi nhẹ là được. Khi ăn cho xôi ra dĩa, chan nước cốt dừa lên trên và rắc ít vừng rang, ăn kèm xoài chín cắt nhỏ.

- Thành phẩm món ăn nóng hổi, beo béo đậm đà vị nước cốt dừa hòa cùng vị ngọt của xoài chín rất ngon.

Bí quyết nấu món xôi xoài thành công ngay từ lần đầu tiên - Ảnh 3.

* Bí quyết để làm nước cốt dừa ngon, quyết định sự thành công của món ăn là cho kha khá đường để đậm vị và dằn thêm chút muối cho đậm đà hơn. Với 110ml nước cốt dừa, cho 2 thìa ăn cơm đường và gần nửa thìa cà phê muối. 

Sau khi thêm bột năng pha nước cho sệt thì nêm lại lần cuối cho hợp khẩu vị. Đảm bảo nước cốt dừa sánh mịn và ngon như ngoài hàng.

Chúc các bạn thành công với món xôi xoài!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Annie Vo thực hiện.

Võ Hồng Ánh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem