Cách làm 7 món ngon cho bữa sáng tại nhà bổ dưỡng lại tiện lợi
1. Món ngon: Bánh bao
Đây là món ngon rất phù hợp cho bữa sáng.
Nguyên liệu
- Bột mỳ đa dụng: 300g
- Bột tàn mỳ( tinh bột mỳ) : 80g (hoặc bột cake)
- Đường mía: 50g -60g
- Men khô: 5g
- Muối:5g
- Nước ấm: 60ml khoảng 35-40 độ
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Lòng trắng trứng gà: 1 quả
- Bột nở: 3g
- Dầu ăn: 1 thìa canh
Cách làm
Bước 1: Cho nước ấm + men khô hòa cho tan bằng đũa ăn cơm, đậy kín ủ 15 - 20 phút cho nổi như gạch cua.
Bước 2: Lấy âu khác cho bột mỳ + bột tàn mỳ + bột nở + muối trộn đều lên
Bước 3: Cho sữa tươi + đường + lòng trắng trứng + dầu ăn trộn riêng, khuấy đều cho đường tan hết.
Bước 4: Sau 20 phút cho hỗn hợp 1+3 vào 2
Trộn nhào cho mịn khi không dính tay là được.
Nếu có máy nhồi bột cho vào nhồi nhàn tênh tầm 10 phút là xong. Sau đó vo tròn đậy kín cho bột nghỉ nở gấp 2 lần. Khi bột nở đủ,lấy dao chia từng phần bột, vo tròn đậy khăn nhẹ cho nghỉ 15 phút, làm cho tới hết bột.
Sau 15 phút lấy từng viên bột cán tròn (dìa mỏng,ở giữa dày hơn) cho nhân vào giữa,tạo hình, đậy nhẹ ủ tiếp 15 -20 phút tùy thời tiết bánh nở gần gấp đôi là đem đi hấp.
* Hấp bánh
- Đổ nước vào nồi cho xửng vào, cho thêm 1 thìa canh dấm trắng vào đun lửa to sôi bùng mới cho bánh vào đậy trên bặt bánh 1 chiếc khăn mặt nhúng qua nước vắt khô.
- Thời gian hấp bánh 10 phút. Lửa to.Trong quá trình hấp không được mở ra xem.
2. Cháo yến mạch bí đỏ cá hồi
Món này rất ngon, lại dễ ăn và đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá.
- Yến mạch, bí đỏ mình cho vào nồi áp suất nấu cháo ( cỡ 30 phút).
- Cá hồi cắt miếng vừa ăn, phi tỏi xào thơm nêm tương và chút dầu hào
- Cháo chín nêm nếm vừa miệng, múc ra bát,xúc cá hồi, thêm rau thơm, rắc tiêu.
3. Bún riêu cua
*Cách nấu nước dùng bún riêu cua
- Phi hành xào cà chũa nêm xíu nước mắm+1 muôi nước đun cho cà chua chín mềm ngấm mắm.
- Đổ 1 bát nước hầm xường vào ( nước hầm xương mình hầm xong để nguội, bỏ tủ lạnh cho mỡ nổi lên trên mặt, vớt mỡ bỏ đi, mỡ của xương là chất béo khó tiêu không tốt cho cơ thể)
- Đổ tiếp bát nước cua đã giã hoặc xay vào để sôi lại là xong
4. Món ngon: Bánh giò
Nguyên liệu ( công thức này sẽ gói được 8 bánh)
+ Vỏ bánh: các loại bột ở dưới có thể mua trong siêu thị
- 250gr bột gạo tẻ
- 60gr bột bắp
- 25 bột khoai tây
- 1500ml nước/ nước hầm gà, lợn/hay nước lọc cũng được.
- Muối,bột nêm
- Lá chuối để gói bánh, trần qua nc nóng cho lá mềm.
+ Nhân bánh:
- Thịt lợn xay
- Mộc nhĩ ngâm nở bằm nhỏ
- Hành khô thái nhỏ.
Cách làm:
- Đầu tiên sẽ làm nhân: Phi hành vàng thơm, cho thịt vào đảo đều, thêm mộc nhĩ, nêm hạt nêm vừa ăn. Trứng cút lộc bóc vỏ.
- Hoà các loại bột với nước và gia vị, cho lên bếp đun lửa vừa, vừa đun vừa đảo tay cho đều tránh vón cục.
-Thấy đũa đảo nặng tay thì bê nồi ra và vẫn tiếp tục khuấy. Khuấy đều tay để bột không bị vón cục.
- Lá chuối rửa sạch, lau khô, gấp lá chuối - Cứ lớp bột rồi nhân và cuối cùng là lớp bột.
- Sau khi gói xong thì xếp bánh vào xửng hấp, hấp 20-30 phút là bánh chín
5. Cháo hàu sữa
- Cháo nấu với 1 củ gừng đập dập. Nêm nước hàu và gia vị tuỳ ý vừa miệng.
- Hàu sữa tách lấy ruột, nước hàu đừng đổ đi, nước đó mình sẽ dùng nêm cháo, sẽ có vị đậm đặc trưng của hàu.
- Sơ chế hàu sao cho giảm vị tanh: Hàu sữa mà nấu thường sẽ có vị tanh. Phi hành thơm rồi cho hàu vào xào, cuối cùng rắc tí bột hành và hành lá vào. Hành làm át vị tanh của hàu.
- Múc cháo ra bát rồi ăn kèm hàu vừa xào sơ qua. Rắc tiêu cho thơm.
Ăn khi cháo còn nóng, để nguội sẽ tanh và không ngon nữa.
6. Món ngon: Súp gà nấm
Nguyên liệu:
- Nước dùng gà
- Thịt ức gà xé nhỏ
- Cà rốt thái hạt lựu, ngô Mỹ.
- Bột năng
- Nấm hương
- Trứng cút luộc đã bóc vỏ
- Hành mùi
Cách nấu:
- phi hành thơm xào cà rốt, ngô , nấm hương, nêm xíu mắm cho ngấm gia vị.
- Sau đó đổ nước dùng gà vào, đun tới khi rau củ và nấm chín mềm.
- Cho bột năng hoà xíu nước đổ vào nồi soup khuấy đều và nấu nhỏ lửa.
- Phần lòng trắng còn lại đổ từ từ vào nồi soup và khuấy nhẹ nhàng.
- Cuối cùng là thêm thịt gà vs trứng cút và rau thơm đảo đều.
- Nêm nếm vừa ăn.
7. Xôi ngô
- Bắp ngô chọn bắp không già quá cũng không non, dùng dao để tách riêng hạt.
- Lượng ngô vs gạo nếp tỷ lệ 1:1
- Gạo nếp ngâm cùng bột nghệ hữu cơ 5 tiếng, sau đó đổ ra rá để thật ráo nước.
- Trộn gạo đã ngâm với ngô nếp, thêm chút muối đảo đều.
- Sau đó cho xôi ngô lên xửng để đồ xôi, đồ tới khi xôi mềm dẻo. Cuối cùng dưới ít mỡ gà đảo đều.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Loan Trần thực hiện.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.