Chủ đề nóng

Dự án cống hóa mương Kẻ Khế chậm tiến độ, dân khốn khổ sống chung với ô nhiễm

Nam Phương Thứ hai, ngày 29/11/2021 08:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nằm giữa trung tâm của quận Ba Đình (Hà Nội) thế nhưng mương Kẻ Khế bị ô nhiễm trầm trọng, trong khi đó dự án cống hóa con mương này đã được phê duyệt từ năm 2008 xong đến nay ì ạch thi công.
Bình luận 0

Mới đây, "đường dây nóng" của Chuyên mục Hà Nội hôm nay báo điện tử Dân Việt nhận được thông tin của người dân tại 2 phường Đội Cấn và Kim Mã (quận Ba Đình, TP.Hà Nội) phản ánh về tình trạng mương Kẻ Khế ô nhiễm nghiêm trọng nhiều năm qua, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống.

Theo phản ánh của người dân, mương Kẻ Khế đoạn từ ngõ 294 Kim Mã tới phố Giang Văn Minh (quận Ba Đình) nhiều năm gần đây luôn trong tình trạng bị rác thải bủa vây gây ô nhiễm môi trường.

Mương Kẻ Khế ô nhiễm trầm trọng. VIDEO: Nam Phương

Ghi nhận của PV Dân Việt cho thấy, tại khu vực con mương này xuất hiện đủ các loại rác thải sinh hoạt từ túi nilon, hộp xốp cho đến những chai nhựa, lọ thủy tinh. Từng mảng rác trôi lềnh bềnh và xuất hiện dày đặc các loại côn trùng, ruồi, muỗi.

Bên cạnh đó, dọc hai bên bờ mương là hàng chục miệng cống nhô ra, xả nước thải ào ào xuống lòng mương.

Theo người dân, tình trạng này đã diễn ra trong nhiều năm gần đây, tuy nhiên đến nay vẫn không được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Hiện mực nước của con mương ngày càng cạn, màu nước chuyển thành đen xì và mùi xú uế ngày càng nồng nặc khiến hàng trăm hộ dân sống xung quanh cảm thấy ngột ngạt.

Dự án cống hóa mương Kẻ Khế chậm tiến độ, dân khốn khổ sống chung với ô nhiễm - Ảnh 2.

Rác thải nhựa chưa được xử lý chất thành đống bên bờ mương Kẻ Khế, dưới lòng sông là một màu nước đen xì. Ảnh: Nam Phương.

Được biết, mương Kẻ Khế có chiều dài khoảng 1,7 km chạy qua địa bàn 2 phường là Đội Cấn và Kim Mã (quận Ba Đình). Mương Kẻ Khế cũng là một phần trong dự án cống hóa kết hợp làm đường Núi Trúc - Sơn Tây được UBND TP.Hà Nội phê duyệt từ năm 2008.

Một số người dân cho biết, từ khi có dự án cống hóa, hứa hẹn môi trường sẽ được cải thiện, nhưng hơn 10 năm triển khai, con mương ngày càng thêm ô nhiễm. Đến nay, hệ thống cống rãnh phục vụ thu gom nước thải cho các hộ dân trong phạm vi thi công của dự án chưa được triển khai, một số vị trí cống chưa lắp đặt tấm đan dẫn đến tình trạng thường xuyên xảy ra ngập úng khi trời mưa, không những thế mà hệ thống mương cũng gây sụt lún.

Dự án cống hóa mương Kẻ Khế chậm tiến độ, dân khốn khổ sống chung với ô nhiễm - Ảnh 3.

Dự án công cống hóa mương Kẻ Khế thuộc dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ nút rẽ ra phố Núi Trúc đến phố Sơn Tây do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng Công trình giao thông TP.Hà Nội làm chủ đầu tư được UBND TP.Hà Nội phê duyệt từ năm 2008 tuy nhiên đến nay dự án thi công ì ạch dẫn đến con mương ngày càng bị ô nhiễm. Ảnh: Nam Phương.

Đại diện UBND phường Đội Cấn thông tin, dự án cống hóa mương Kẻ Khế thuộc dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ nút rẽ ra phố Núi Trúc đến phố Sơn Tây do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng Công trình giao thông, Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư. Hiện nay đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và thi công đoạn mương giáp với phố Giang Văn Minh.

Tuy nhiên, do có khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, các hộ dân khiếu nại về vị trí bồi thường và đề nghị điều chỉnh chỉ giới giải phóng mặt bằng nên Chủ đầu tư đã có tờ trình UBND TP xem xét điều chỉnh thời gian thực hiện dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường đến hết quý IV năm 2022 và đã được UBND TP chấp thuận.

Dự án cống hóa mương Kẻ Khế liên tục đội vốn

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, dự án cống hóa mương Kẻ Khế được UBND TP.Hà Nội phê duyệt từ năm 2008 với tổng mức đầu tư là 205 tỷ đồng, gồm cống hóa mương Kẻ Khế dài 1,04km kết hợp xây dựng đường giao thông với mặt cắt 25m.

Dự án do Ban Quản lý dự án Giao thông đô thị, Sở Giao thông vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư. Vậy nhưng, đến năm 2012, Ban Quản lý dự án Giao thông đô thị mới mở thầu.

Cùng với đó, do quá trình thi công kéo dài khiến vốn đầu tư của dự án bị "đội" lên khá nhiều. Cụ thể, đầu năm 2016, UBND TP.Hà Nội đã phải phê duyệt quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án lên xấp xỉ 650 tỷ đồng, đến tháng 11/2016, tiếp tục điều chỉnh tăng lên thành hơn 740 tỷ đồng... Trong đó, mọi chi phí như xây lắp, dự phòng… đều giữ nguyên, duy chỉ có chi phí GPMB tăng mạnh.

Mọi tin bài và góp ý mong được gửi về:

Hòm thư: hanoihomnay@danviet.vn

Đường dây nóng: 0979136166

Hoặc quý độc giả gửi trực tiếp về địa chỉ: Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt, Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem