Gợi ý 4 món ngon đủ dinh dưỡng cho bữa sáng tại nhà
bữa sáng 1: Xôi yến mạch ức gà và nấm.
- Chọn yến mạch cán dẹt. Cho yến mạch vào rây lọc rửa dưới vòi nước.
- Phủ khăn lưới ( kiểu vải màn là hay dùng đồ xôi) lên trên xửng, đổ yến mạch vừa rửa vào, gấp các góc của khăn lưới lại. Đậy nắp xửng và hấp/đồ 15 – 20 phút với lửa vừa.
- Thành phẩm xôi yến mạch không nhão - không nát, hạt nở tơi. Khi ăn thì có thể kết hợp tuỳ sở thích có thể ăn kèm gà nấm, hoặc thịt kho trứng cút.
bữa sáng 2: Cháo yến mạch cà rốt, thịt nạc bằm.
- Cho yến mạch vào nồi áp suất, nấu cỡ 15 – 20 phút là có nồi cháo sánh ngon. Món này có thể cho bã cà rốt vào cháo, tận dụng từ bã nước ép cà rốt. Nêm nếm vừa ăn. Thịt nạc lợn xay/bằm, cho lên nồi đảo chín, tắt bếp nêm chút mắm.
- Múc cháo ra bát, rắc chút tiêu cho thơm. Món này cực kì tốt cho hệ tiêu hoá. Cháo yến mạch thơm ngon, dễ ăn, quan trọng là nấu rất nhanh.
bữa sáng 3: Bánh bao nguyên cám
*Nhân bánh: có nấm + miến khoai lang+ ngô ngọt+ hành tây+ cà rốt+ trứng cút. Nhân này cho lên bếp đảo chín, nên chút xíu dầu hào chay.
* Công thức vỏ bánh.
Nguyên liệu
- Bột mỳ nguyên cám :250g
- Bột cake :150g
- Đường dừa:20g , không có bỏ qua
- Men khô: 5gr
- Muối:5g
- Nước ấm :60ml khoảng 35-40 độ
- Sữa tươi không đường :100ml
- Lòng trắng trứng gà :1 quả
- Bột nở :3gr
- Dầu ăn olive: 1 thìa canh
Cách làm
Bước 1. Cho nước ấm + men khô hòa cho tan bằng đũa ăn cơm , đậy kín ủ 15-20 phút cho nổi như gạch cua.
Bước 2. Lấy âu khác cho bột mỳ + bột cake + bột nở + muối trộn đều lên
Bước 3. Cho sữa tươi + đường dừa + lòng trắng trứng + dầu ăn olive trộn riêng, khuấy đều cho đường dừa tan hết.
Bước 4. Sau 20 phút cho hỗn hợp 1+3 vào 2
- Trộn nhào cho mịn khi không dính tay là được Sau đó vo tròn đậy kín cho bột nghỉ nở gấp 2 lần. Khi bột nở đủ, lấy dao chia từng phần bột, vo tròn đậy khăn nhẹ cho nghỉ 15 phút, làm cho tới hết bột. Sau 15 phút lấy từng viên bột cán tròn (dìa mỏng,ở giữa dày hơn) cho nhân vào giữa,tạo hình, đậy nhẹ ủ tiếp 15 – 20 phút tùy thời tiết bánh nở gần gấp đôi là đem đi hấp.
* Hấp bánh
- Đổ nước vào nồi cho xửng vào, đun lửa to sôi bùng mới cho bánh vào đậy trên bặt bánh 1 chiếc khăn xô nhúng qua nước vắt khô.
- Thời gian hấp bánh 10-15 phút. Lửa to. Lưu ý bánh đang hấp không tò mò mở ra xem.
bữa sáng 4: Bánh mì nguyên cám
Nguyên liệu
1. Men cái:
-100gbột bread flour
-100ml nước
-8gr men ngọt( men vàng oing đầu bếp)
2. Phần bột làm bánh
- 200g bột bread flour+300g bột nguyên cám
-4gr muối
-20gđường
-10g dầu ăn
-15g nước chanh
-Dung dịch nước đá lạnh +nửa cái trứng gà= 320ml
Cách làm
1. Men cái: trộn nước với men cho tan, đổ bột vào trộn đều
Bọc màng bọc thực phẩm để 2 tiếng ủ men lên rễ tre
Có thời gian thì ủ qua đêm bánh càng thơm.
2. Làm bánh mì:
- cho hỗn hợp trứng nước đường vào bột mỳ và thêm muối, nước chanh trộn đều. Cuối cùng thêm men cái vào.
- Cho hỗn hợp bột vào máy trộn bột, trộn bột 5 phút thì thêm dầu ăn, trộn tiếp bột 10-15 phút tới khi bột dẻo mịn.
- Chia bột làm 6 phần bằng nhau ủ khăn ẩm bột nghỉ 10 phút - Sau đó lấy bột ra tạo hình rồi cho lên khay nướng bánh.
- Tiếp theo mang bánh đi ủ, ủ bánh ở trong lò nướng với bát nước ấm và bật đèn trong lò lên.
Thời gian ủ 1.5 - 2 tiếng tới khi thấy bánh nở, lấy bánh ra
- Bật lò nướng 190 độ.
Sau đó xịt nước lên bánh,10 phút sau đi rạch bánh, dùng nửa con dao lam nhúng nước rồi rạch dứt khoát 1 lần.
- Cho bánh vào lò nướng 190 độ tầm 20 – 25 phút hoặc tới khi bánh vàng đều.
Bánh mì nguyên cám ăn cùng sữa đặc rất thơm ngon.
*Món ăn và hình ảnh do FB Loan Trần thực hiện
Vui lòng nhập nội dung bình luận.