Những bức ảnh màu hoài niệm về Hà Nội một thời gian khó những năm 80

Thứ tư, ngày 03/05/2023 20:18 PM (GMT+7)
Những con phố cổ Hà Nội - nơi tiết lộ mọi mặt đời sống - đã mê hoặc nhiếp ảnh gia người Mỹ William Crawford, nơi ông đã chụp ảnh suốt 30 năm, từ 1985 - 2015 để lưu lại những khuôn hình quý giá.
Những bức ảnh màu hoài niệm về Hà Nội một thời gian khó những năm 80 - Ảnh 1.

Quán trà chén và quán cháo lòng tại số nhà 72 Mã Mây thời điểm 1988. Thời kỳ này, trà chén rất phổ biến ở Hà Nội, nhiều cửa hàng mặt phố cũng chỉ để làm quán trà chén. William Crawford là một trong những nhiếp ảnh gia đầu tiên đến Việt Nam sau chiến tranh.

Những bức ảnh màu hoài niệm về Hà Nội một thời gian khó những năm 80 - Ảnh 2.

Cửa hàng sửa chữa đồ điện tại 103 Hàng Bông, năm 1995. Đây là nghề rất phổ biến thời kỳ bao cấp, người thợ chủ yếu sửa chữa quạt và quấn lại mô tơ quạt là chính. Đến những năm cuối thế kỷ 20, nghề vẫn còn thịnh hành.

Những bức ảnh màu hoài niệm về Hà Nội một thời gian khó những năm 80 - Ảnh 3.

Khu nhà tập thể A1 Giảng Võ năm 1988. Phía bên phải ảnh có chiếc ô tô của Liên Xô (cũ) nhãn hiệu Volga, là dòng xe cao cấp thời đó.

Những bức ảnh màu hoài niệm về Hà Nội một thời gian khó những năm 80 - Ảnh 4.

Khu phố Tạ Hiện năm 1999. Trước đây người dân Hà Nội thường quen gọi là phố Tạ Hiền, trong ảnh là ngôi nhà số 27 còn ghi rất rõ chữ Tạ Hiền. William Crawford rất nhạy cảm với những sắc thái tinh tế của đời sống và tập quán của người Hà Nội, từ đó ông âm thầm ghi lại hình ảnh cuộc sống chân thực và những đổi thay suốt ba thập kỷ.

Những bức ảnh màu hoài niệm về Hà Nội một thời gian khó những năm 80 - Ảnh 5.

Chiếc cột điện bằng sắt được nhìn thấy từ phố Hàng Gai. Trước đây người dân thường gọi là cột đèn. Ảnh của William Crawford chụp Hà Nội đều dùng phim, có chất lượng cao.

Những bức ảnh màu hoài niệm về Hà Nội một thời gian khó những năm 80 - Ảnh 6.

Một cửa hàng sửa chữa giầy , dép ở số nhà 132 Hàng Bạc năm 1986. Phía trước có dựng chiếc xe đạp nội địa nhưng được làm giống với kiểu dáng của xe đạp Peugeot, một biểu tượng của sự giàu có thời bao cấp.

Những bức ảnh màu hoài niệm về Hà Nội một thời gian khó những năm 80 - Ảnh 7.

Những người bán hàng ở trước số nhà 26 Ngọc Hà, năm 1986.

Những bức ảnh màu hoài niệm về Hà Nội một thời gian khó những năm 80 - Ảnh 8.

Ngõ Hàng Chỉ năm 1991.

Những bức ảnh màu hoài niệm về Hà Nội một thời gian khó những năm 80 - Ảnh 9.

Phố Mã Mây thời điểm năm 1994. Vẫn là hàng quán quen thuộc và chiếc xe xích lô 3 bánh, nhưng đã xuất hiện thêm chiếc xe máy Dream, cũng là một biểu tượng của người giàu sau thời bao cấp.

Những bức ảnh màu hoài niệm về Hà Nội một thời gian khó những năm 80 - Ảnh 10.

Quán trà chén và quầy bơm ga bật lửa ở phố Lý Thái Tổ năm 1988. Thời điểm này, chiếc bật lửa dùng ga mới được phổ biến thay thế chiếc bật lửa dùng bấc tẩm xăng.

Những bức ảnh màu hoài niệm về Hà Nội một thời gian khó những năm 80 - Ảnh 11.

Một hiệu ảnh tại số nhà 128 Hàng Bạc, năm 1986.

Những bức ảnh màu hoài niệm về Hà Nội một thời gian khó những năm 80 - Ảnh 12.

Số nhà 22 - 26 Hàng Bông năm 2000 của tác giả William Crawford và bên phải là bức ảnh chụp vị trí này ở thời điểm 2015 của tác giả Nguyễn Thế Sơn.

PV (Theo Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem