Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị: Xử lý rác thải là vấn đề cấp bách
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương khẳng định, công tác xử lý rác thải sinh hoạt đang là vấn đề cấp bách, tác động trực tiếp đến môi trường và đời sống nhân dân trên địa bàn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Vụ lật tàu du lịch ở Quảng Ninh là một thảm kịch gây đau thương và mất mát lớn cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, thay vì thể hiện sự chia sẻ, cảm thông, một bộ phận người dùng mạng xã hội lại biến đây thành cơ hội để trục lợi.
Những ngày qua, dư luận cả nước không khỏi bàng hoàng và phẫn nộ trước những hành vi vô cảm trên không gian mạng, lợi dụng thảm kịch lật tàu du lịch thương tâm tại Quảng Ninh để "câu view" một cách trắng trợn.
Từ những hình ảnh giả mạo được tạo dựng bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), các câu chuyện bịa đặt để "chém gió" câu like, cho đến việc trục lợi cá nhân trên nỗi đau của người khác, tất cả đã gióng lên hồi chuông báo động về đạo đức xã hội và những lỗ hổng pháp lý cần được khẩn trương lấp đầy.
Những hành vi này không chỉ vô cảm mà còn gây nhiễu loạn thông tin, làm tổn thương thêm các gia đình nạn nhân.

Trao đổi với PV Dân Việt, Luật sư Lê Thu Hằng - TAT Law Firm (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) nhấn mạnh, những hành vi trên không chỉ vi phạm đạo đức mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Đối mặt với hành vi vô cảm trên không gian mạng, pháp luật Việt Nam đã có những chế tài cụ thể.

“Đầu tiên, về hành vi đưa tin sai sự thật xâm phạm quyền lợi của tổ chức, cá nhân khác, đây là một trong những vi phạm phổ biến nhất trên không gian mạng hiện nay. Theo Điều 101 của Nghị định 15/2020/NĐ-CP, hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Đây là cơ sở pháp lý để xử lý các trường hợp "chém gió", bịa đặt câu chuyện không có thật về vụ tai nạn, gây ảnh hưởng đến uy tín của các đơn vị liên quan hoặc gây hoang mang dư luận", luật sư Hằng cho hay.

Luật sư Hằng cũng nhấn mạnh, những hành vi này hoàn toàn có khả năng cấu thành tội vu khống hoặc làm nhục người khác theo Bộ luật Hình sự. Cụ thể, hành vi dựng chuyện bằng AI, ghép ảnh câu like vụ thảm kịch một cách không có căn cứ, nhằm mục đích "câu view" nhưng lại xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín của các nạn nhân, gia đình họ, hoặc các tổ chức liên quan, sẽ bị xem xét về tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự. Hành vi này thể hiện rõ việc bịa đặt hoặc loan truyền thông tin sai sự thật để gây tổn hại cho người khác.
Bên cạnh đó, nếu việc ghép ảnh, sử dụng hình ảnh nạn nhân một cách vô cảm, thiếu tôn trọng, kèm theo những lời lẽ miệt thị hay chế giễu, làm cho nhân phẩm, danh dự của họ bị xúc phạm nghiêm trọng, thì đó chính là dấu hiệu của tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự.
Cả hai tội danh này đều có thể áp dụng với các khung hình phạt khác nhau, từ phạt tiền, cải tạo không giam giữ đến phạt tù, đặc biệt nếu hành vi được thực hiện trên không gian mạng, có tính chất lan truyền rộng rãi.
Bên cạnh đó, luật sư cũng cảnh báo về hành vi xâm phạm quyền trẻ em khi lợi dụng ảnh các em nhỏ để trục lợi.
Việc sử dụng ảnh trẻ em để "câu like" trong bối cảnh một thảm kịch là hành vi vi phạm nghiêm trọng. Theo Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình và việc sử dụng phải được sự đồng ý.
Đối với trẻ em, quyền này càng được bảo vệ chặt chẽ hơn trong Luật Trẻ em 2016. Cụ thể, Điều 21 quy định trẻ em có quyền được tôn trọng bí mật đời sống riêng tư, bao gồm thông tin cá nhân và hình ảnh. Khoản 11 Điều 6 nghiêm cấm việc công bố, tiết lộ thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của trẻ (từ 7 tuổi trở lên) và cha mẹ, người giám hộ. Việc lạm dụng hình ảnh trẻ em để "câu view" không chỉ vi phạm quyền riêng tư mà còn có thể gây tổn hại tâm lý, ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của trẻ về lâu dài.

"Những hành vi lợi dụng bi kịch để trục lợi cá nhân, gây nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng là vô cùng đáng lên án. Điều này không chỉ gây tổn thương thêm cho các nạn nhân và gia đình họ, mà còn làm suy giảm niềm tin của công chúng vào thông tin mạng, tạo ra một môi trường độc hại", luật sư Hằng nêu rõ.
Để giải quyết tình trạng này, luật sư cho rằng cần có sự phối hợp đồng bộ từ nhiều phía. Mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức pháp luật và đạo đức xã hội, hãy là người dùng thông thái, kiểm chứng thông tin trước khi chia sẻ, và không tiếp tay cho những hành vi sai trái.
Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, điều tra và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng thảm kịch để sản xuất và phát tán tin giả, hình ảnh giả mạo, xúc phạm danh dự nhân phẩm, vi phạm quyền hình ảnh và quyền trẻ em.
Việc xử lý công khai, minh bạch sẽ là bài học răn đe hiệu quả, đồng thời các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Facebook cũng cần có cơ chế kiểm duyệt chặt chẽ hơn để ngăn chặn tin giả, nội dung độc hại lan truyền, và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng Việt Nam trong việc cung cấp thông tin người dùng vi phạm.
Cuối cùng, việc phổ biến kiến thức về cách nhận biết và đối phó với tin giả, đặc biệt là tin giả được tạo ra bằng công nghệ AI, là vô cùng cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Các chiến dịch truyền thông cần được đẩy mạnh để nâng cao năng lực nhận diện tin giả cho người dân.
"Vụ việc này là một lời cảnh tỉnh rõ ràng về mặt trái của công nghệ và sự vô cảm của một bộ phận người dùng. Đã đến lúc chúng ta cần hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ sự trong sạch của không gian mạng và nhân phẩm con người, đảm bảo rằng không ai có thể trục lợi trên nỗi đau của người khác", luật sư Hằng nói thêm.
Trao đổi với PV Dân Việt, người dân ở Bắc Ninh chia sẻ, để phục vụ dự án trọng điểm quốc gia xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình và tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội, ai nấy đều đồng tình, ủng hộ. Một số người có chút băn khoăn, trăn trở mong giữ được đình cổ gắn với truyền thống lịch sử, văn hoá nơi đây.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương khẳng định, công tác xử lý rác thải sinh hoạt đang là vấn đề cấp bách, tác động trực tiếp đến môi trường và đời sống nhân dân trên địa bàn.
Cụ bà 61 tuổi "bỏ quên" vòng tránh thai nhiều năm mà không kiểm tra, dẫn đến vòng tránh thai "đi lạc” xuyên qua thành tử cung, xuyên thủng trực tràng.
Sáng nay 1/12, Tỉnh uỷ Lào Cai đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại xã Sín Chéng.
Chính phủ đang chuẩn bị khởi công và khánh thành đồng loạt 232 dự án với tổng vốn hơn 1,12 triệu tỷ đồng, trải rộng trên 34 tỉnh, thành. Sự kiện được thiết kế như một “bức tranh tổng kết” 5 năm phát triển hạ tầng chiến lược, kết nối 79 điểm cầu truyền hình và đặt trọng tâm vào những công trình có sức lan tỏa nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Nhiều chính sách mới về tài chính, chứng khoán, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 12/2025.
Có những sự thật khi phơi bày ra, nó không khiến bạn rơi nước mắt, mà khiến bạn lạnh toát sống lưng.
Một kế hoạch mật của Đức vạch ra hoạt động di chuyển hậu cần cho tới 800.000 quân NATO trên khắp châu Âu trong trường hợp bị Nga tấn công đã được tiết lộ.
Mới đây, "ông trùm thứ 2" của “đế chế” truyền thông giải trí Điền Quân – đã cùng ê-kíp thực hiện chuyến cứu trợ người dân vùng lũ tại miền Trung.
TP.HCM đang có nhiều chính sách hỗ trợ HTX nông nghiệp từ xúc tiến thương mại, ứng dụng công nghệ cao đến trợ vốn với lãi suất ưu đãi để tăng doanh thu, trở thành bệ đỡ cho ngành nông nghiệp đô thị của thành phố.
Bộ trưởng Bộ NNMT Trần Đức Thắng cho biết, các đợt mưa lũ diễn ra liên tiếp với cường độ cao trong năm 2025 đã vượt quá khả năng hỗ trợ và chống chịu của hệ thống hồ đập. Qua rà soát, cơ quan chức năng xác định việc vận hành thời gian qua vẫn đảm bảo đúng quy trình, tuy nhiên hậu quả vẫn xảy ra do "mưa lũ quá lớn, ngoài khả năng chịu đựng của hạ tầng".
Sáng 1/12, hơn 1 triệu học sinh của hơn 1.500 trường toàn TP.HCM đồng diễn võ nhạc Vovinam hướng tới lập kỷ lục thế giới.
Trong Tây du ký, hầu hết yêu quái dám đụng đến Đường Tăng đều bị trừng phạt thích đáng. Thế nhưng, có một nhóm yêu quái lại thoát án tử một cách khó hiểu.
Bộ CHQS TP Đà Nẵng đã xuất quân đưa gần 100 cán bộ, chiến sĩ cơ động đến Đắk Lắk để khẩn trương hỗ trợ sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa cho hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ, phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán.
Sau thất bại nặng nề 0-4, báo chí Malaysia đồng loạt thừa nhận sự vượt trội về đẳng cấp của U17 Việt Nam và bày tỏ nỗi thất vọng khi đội nhà tan vỡ giấc mơ dự giải châu Á.
Với mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm (nuôi ốc nhồi-1 loài ốc đặc sản) kết hợp sản xuất ốc bươu đen giống, anh Thái Thanh Trí, ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định (thời điểm trước sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện, sáp nhập tỉnh Gia Lai, Bình Định) thu về hơn nửa tỷ đồng/năm.
Danh ca Thanh Hương sớm nổi danh ở tuổi chưa đầy đôi mươi, từng được tôn vinh là “Đệ nhất nữ danh ca” một thời.
Sáng nay (1/12), đội tuyển U22 Việt Nam đã rời TP.HCM để lên đường sang Bangkok, chính thức bước vào hành trình chinh phục SEA Games 33.
Loại thịt này chứa rất nhiều chất sắt, trong đó, đặc biệt là sắt heme, một dạng sắt mà cơ thể có thể hấp thụ tốt hơn nhiều so với sắt từ thực vật.
Bộ Y tế cảnh báo nhiều bệnh truyền nhiễm tăng mạnh trong tháng 11, sự cộng hưởng của cúm mùa và viêm màng não làm gia tăng áp lực điều trị tại các cơ sở y tế. Chính vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kích hoạt hệ thống giám sát, phát hiện sớm và xử lý dứt điểm ổ dịch theo phương châm “4 tại chỗ”.
Những ngày sau trận lũ dữ quét qua thôn Hiệp Đồng, xã Hoà Xuân, tỉnh Đắk Lắk (khu vực trước đây thuộc Phú Yên), cả vùng quê nghèo vẫn tan hoang. Con đường dẫn vào thôn loang lổ bùn đất, từng vệt nước đọng kéo thành mảng dài lổn nhổn rác rưởi.
Sáng 30/11 tại Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 (Đề án 939) và triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035 (Đề án 2415) và biểu dương các điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và trực tuyến với 34 điểm cầu khắp cả nước.
Vietcombank chính thức triển khai chương trình ưu đãi “Quẹt là cộng – Sống cực chill” dành cho khách hàng phát hành mới thẻ thanh toán quốc tế Vietcombank Visa, mang đến ưu đãi hoàn tiền lên tới 3,5 triệu đồng cho mỗi chủ thẻ với cơ chế hoàn tiền trực tiếp cùng điều kiện dễ dàng.
Hợp tác xã "Homestay Mường Lay" do chị Lù Thị Toản khởi xướng đã giúp những những người phụ nữ vùng cao liên kết lại, cùng nhau phát triển du lịch cộng đồng, biến nếp nhà sàn, nghề đan lát và ẩm thực truyền thống thành sinh kế bền vững.
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sáng tạo Quốc tế 2025 (International Innovation Awards – IIA 2025), một trong những giải thưởng uy tín hàng đầu châu Á do Enterprise Asia tổ chức.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tổ chức xây dựng kế hoạch cụ thể, phát động và triển khai ngay "Chiến dịch Quang Trung", huy động lực lượng quân đội, công an, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị hỗ trợ sửa chữa nhà cho các gia đình có nhà bị hư hỏng nặng do mưa lũ, hoàn thành chậm nhất trước ngày 31/12/2025.
Tầng lớp khách hàng cao cấp đang dịch chuyển sang những không gian kinh doanh có phong cách riêng, nơi thiết kế, quy hoạch, cảnh quan, tiện ích đều tham gia vào chuỗi trải nghiệm. Đáp ứng nhu cầu đó, Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng) cung cấp dòng sản phẩm The Golden Regal - dòng biệt thự đơn lập đầu hồi có sân vườn, mang tới mặt bằng kinh doanh quy mô lớn, giàu thẩm mỹ và nâng tầm nhiều loại hình kinh doanh.
Nhiều vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tồn tại nhiều năm ở xã Ba Bể (tỉnh Thái Nguyên) đang được chính quyền xã mới sau sáp nhập tập trung chấn chỉnh. Hiện Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ toàn bộ các trường hợp nhằm xử lý dứt điểm, lập lại kỷ cương.
Chia sẻ về việc cùng U17 Việt Nam toàn thắng 5 trận ở vòng loại U17 châu Á 2026, ghi tới 30 bàn và không thủng lưới bàn nào, HLV Cristiano Roland nhấn mạnh: "Như tôi đã nói từ đầu, tư duy của chúng tôi luôn là từng trận, từng trận một. Lên kế hoạch, chỉ cho các cầu thủ thấy con đường và các em thực hiện nó".
Từ hôm nay (1/2), hành khách đi máy bay không có hành lý ký gửi sẽ bắt buộc thực hiện thủ tục bằng VNeID hoặc tại kiosk tự phục vụ.
Bước sang 2026, ngành thép được dự báo phục hồi tích cực nhờ nhu cầu trong nước và đầu tư công, dù xuất khẩu còn chịu sức ép từ phòng vệ thương mại, dư cung Trung Quốc và cạnh tranh nội địa gia tăng.