Chủ đề nóng

Vị kỹ nữ nổi danh tài mạo song toàn, chỉ vì một bài thơ mà tự sát

Thứ bảy, ngày 04/07/2020 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại tài tử Bạch Cư Dị từng khen ngơi Quan Phán Phán có một nhan sắc điên đảo chúng sinh, ngay cả những bông hoa mẫu đơn diễm lệ nhất nhìn thấy nàng cũng không thể so sánh được.
Bình luận 0

Thời cổ đại, kỹ nữ cũng là một nghề nghiệp mưu sinh nổi tiếng. Rất nhiều cô gái tứ cô vô thân, không nơi nương tựa lưu lạc đến lầu xanh để kiếm cho mình một chỗ che mưa, che nắng, cơm áo tạm thời không phải lo. Nếu như có nhan sắc, trí tuệ, còn có thể nổi tiếng, trở thành danh kỹ, đãi ngộ và phúc lợi cực cao.

Vị kỹ nữ nổi danh tài mạo song toàn, chỉ vì một bài thơ mà tự sát - Ảnh 1.

Thời nhà Đường có một vị danh kỹ tên là Quan Phán Phán, vốn dĩ sinh ra trong gia tộc thư hương, xinh đẹp lộng lẫy, tài văn chương thơ phú bức người, cầm kỳ thi họa mọi thứ đều tinh thông. Có điều không may, đến khi trưởng thành gia cảnh sa sút, nàng lưu lạc nơi đầu đường xó chợ cuối cùng bất đắc dĩ rơi vào bể phong trần.

Gia nhập lầu xanh, Quan Phán Phán ngay lập tức nổi tiếng, trở thành danh kỹ vạn người mê. Rất nhiều quan to quý tộc, công tử phong lưu vung tiền như rác chỉ để mua được tiếng cười của danh kỹ này.

Vị kỹ nữ nổi danh tài mạo song toàn, chỉ vì một bài thơ mà tự sát - Ảnh 2.

Thế nhưng Quan Phán Phán lại chỉ vừa lòng Trương Âm. Trương Âm lúc đó làm một chức quan không cao không thấp, cũng là một người phong lưu, tài giỏi, đẹp trai. Lần đầu tiên nhìn thấy Quan Phán Phán, Trương Âm đã quyết định sẽ chuộc thân cho nàng.

Theo Trương Âm, Quan Phán Phán tuy là kỹ nữ nhưng không dung tục như nữ nhân lầu xanh, hơn nữa nàng có nhan sắc động lòng người, tài văn chương thì trác tuyệt, hai người có nhiều tiếng nói chung. Vì vậy, Trương Âm không ngại xì xào bàn tán, sau khi chuộc thân cho Phán Phán liền nhanh chóng cưới nàng về phủ.

Trương Âm với đại tài tử Bạch Cư Dị là chỗ thân tình. Để thay chồng tỏ lòng tôn kính và yêu thích tài năng của đại tài tử, Quan Phán Phán không chỉ hát "Trường hận ca" còn múa một khúc tuyệt mỹ tặng Bạch Cư Dị.

Vị kỹ nữ nổi danh tài mạo song toàn, chỉ vì một bài thơ mà tự sát - Ảnh 3.

Được mỹ nhân ca múa kính tặng, Bạch Cư Dị cũng không tiếc lời tán dương Phán Phán. Chàng cho rằng Phán Phán có một nhan sắc điên đảo chúng sinh, ngay cả những bông hoa mẫu đơn diễm lệ nhất nhìn thấy nàng cũng không thể so sánh được.

Được đại tài tử khen ngợi, chồng tán thưởng, Quan Phán Phán lâng lâng như trên mây, cực kỳ cao hứng. Thế nhưng, hạnh phúc ngắn ngủi, Trương Âm và Quan Phán Phán bên nhau ân ái 2 năm thì Trương Âm bệnh nặng qua đời.

Kể từ khi chòng qua đời, Quan Phán Phán không chịu tái giá, cứ ở vậy thờ chồng suốt 15 năm, được nhiều người nể phục. Đáng tiếc, sau khi chuyện này rơi vào tai Bạch Cư Dị, đại tài tử này lại có suy nghĩ ngược đời.

Bạch Cư Dị sáng tác ngay một bài thơ, đại ý nói rằng nếu là yêu thật lòng, tại sao Quan Phán Phán không chết theo Trương Âm để bầu bạn với chồng?

Vị kỹ nữ nổi danh tài mạo song toàn, chỉ vì một bài thơ mà tự sát - Ảnh 4.

Không lâu sau, Quan Phán Phán ngẫu nhiên nhìn thấy bài thơ này. Nàng vô cùng thông minh, làm sao không hiểu ý tứ mà tác giả gửi gắm trong bài. Quan Phán Phán thực lòng thấy xấu hổ và ngượng ngùng, liên tiếp không ăn không uống suốt 10 ngày, cuối cùng sức suy lực kiệt mà nhắm mắt xuôi tay.

Lúc này Bạch Cư Dị hối hận cũng không kịp. Chàng biết chính mình đã hiểu lầm Quan Phán Phán, còn hại nàng chết thảm trong tủi hổ vì thế từ đó về sau phàm là sáng tác hay làm gì cũng suy nghĩ cẩn trọng, thấu đáo hơn.

Tùy Ý/Theo SH
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem