Chủ đề nóng

Đà Nẵng giãn cách xã hội hành khách du lịch mua vé máy bay được hỗ trợ ra sao?

Thế Anh Thứ hai, ngày 27/07/2020 13:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airlines,... khuyến khích hành khách giữ vé chưa sử dụng để đổi sang ngày bay mới ngay khi có thể. Trong trường hợp hoàn vé, các hãng sẽ miễn phí hoàn vé đối với hình thức tự nguyện sang Travel Voucher.
Bình luận 0

Sáng nay (27/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh vừa qua xuất hiện một số ca dương tính tại TP Đà Nẵng. Thủ tướng chỉ đạo đề cao cảnh giác và có biện pháp mạnh mẽ và không để dịch Covid-19 bùng phát lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác.

Đà Nẵng giãn cách xã hội hành khách mua vé máy bay được hỗ trợ ra sao? - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định số ca lây nhiễm đến nay chưa dừng lại, do đó phải tập trung khống chế được dịch Covid-19, không để lây lan rộng hơn. Diễn biến những ngày qua cho thấy chủng virus mới xâm nhập cơ thể rất mạnh, các bệnh nhân phải thở máy ngay khi phát hiện.

"Chúng ta phải có thái độ dứt khoát, nếu không sẽ thất bại trong đợt chống dịch này", Thủ tướng nói và yêu cầu chính quyền Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố từ chiều 27/7, áp dụng theo Chỉ thị 16.

Thủ tướng cho rằng: "Những dịch vụ không thiết yếu phải dừng lại. Chúng ta chưa dùng từ phong toả thành phố Đà Nẵng, nhưng phải có cấp độ cách ly xã hội".

Cũng trong ngày 27/7, để đảm bảo các hoạt động GTVT được an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cho người điều khiển, tiếp viên, nhân viên phục vụ và hành khách khi tham gia giao thông trên phương tiện vận tải hành khách (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy...), Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác...

Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đà Nẵng giãn cách xã hội hành khách mua vé máy bay được hỗ trợ ra sao? - Ảnh 2.

Các hãng hàng không triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Để hỗ trợ hành khách đã đặt mua vé máy bay, các hãng hàng không cũng đã chủ động lên các phương án hỗ trợ hành khách thay đổi lịch bay hoặc hoàn tiền vé máy bay khi chuyến bay bị huỷ. Theo đại diện hãng hàng không Vietjet cho biết, hãng sẽ hỗ trợ hành khách trên các đường bay đến/đi Đà Nẵng có lịch khởi hành từ ngày 26/7 tới 31/8/2020 và thời gian mua vé/thay đổi vé trước 13h00 ngày 26/7/2020 như sau: Thay đổi ngày bay/hành trình; Được phép thay đổi 01 lần miễn phí và trả chênh lệch giá vé (nếu có); Thời gian thay đổi tối thiểu 03 tiếng trước giờ khởi hành của hành trình mới; Thời gian bay mới từ 26/7/2020 tới 31/10/2020.

Cùng với đó, Vietjet đưa ra chính sách bảo lưu vé máy bay: Thời gian bảo lưu là 180 ngày kể từ ngày bay chặng đầu tiên; Bảo lưu tự động, không định danh. Hoàn vé, tiền sẽ được chuyển về tài khoản thanh toán ban đầu sau 90 ngày kể từ ngày hãng tiếp nhận yêu cầu của khách hàng.

Trong khi đó, hãng hàng không Bamboo Airways, hỗ trợ hành khách mua hạng vé Business, Plus và Eco lịch trình sẽ được thay đổi ngày bay/hành trình: Được phép thay đổi 1 lần duy nhất, miễn phí thay đổi và thu chênh lệch giá vé (nếu có); Thời hạn thay đổi ít nhất 04 giờ trước giờ khởi hành; Thời gian bay mới được thay đổi từ 27/7/2020 – 24/10/2020.

Đà Nẵng giãn cách xã hội hành khách mua vé máy bay được hỗ trợ ra sao? - Ảnh 3.

Các hãng hàng không sẽ hoàn tiền vé máy bay cho hành khách khi chuyến bay bị huỷ.

Ngoài ra Bamboo Airways cũng có chính sách hoàn vé: Được phép hoàn miễn phí với quy định đối với vé xuất qua các đại lý: Tiền được lưu chuyển về tài khoản đại lý sau 45 ngày kể từ ngày đại lý gửi yêu cầu cho hãng bằng email; Đối với vé xuất qua website của hãng: Tiền sẽ được lưu chuyển về tài khoản của khách sau 90 ngày kể từ ngày hãng tiếp nhận yêu cầu của khách; Thời hạn thực hiện khi hành khách thông báo ít nhất 4 giờ trước giờ khởi hành.

Đối với hành khách đi theo đoàn, có nhu cầu đổi ngày, đổi hành trình sẽ được phép thay đổi 1 lần duy nhất, miễn phí đổi và thu chênh lệch giá vé (nếu có); Được phép hoàn vé miễn phí. Tiền hoàn sẽ được sử dụng để thanh toán cho các đoàn phát sinh kế tiếp; Hành khách phải thông báo trước ít nhất 12 giờ so với giờ khởi hành trong giai đoạn 28-31/7/2020 và ít nhất 72 giờ so với thời gian khởi hành từ 01/8/2020. Đặc biệt, các yêu cầu thay đổi phát sinh từ các đoàn đi trong giai đoạn từ 25-27/07/2020 sẽ được áp dụng chính sách hỗ trợ mà không bị ràng buộc về thời gian thực hiện; Thời gian bay mới áp dụng : Kể từ ngày 26/07/2020 – 24/10/2020.

Vietnam Airlines khuyến khích hành khách giữ vé chưa sử dụng để đổi sang ngày bay mới ngay khi có thể. Trong trường hợp hoàn vé, Vietnam Airlines sẽ miễn phí hoàn vé đối với hình thức tự nguyện sang Travel Voucher.

"Vietnam Airlines cam kết nỗ lực tối đa trong việc bố trí các chuyến bay đưa hành khách về đúng lịch trình theo kế hoạch. Trong thời gian này, nếu các chuyến bay phải thay đổi giờ khai thác, Vietnam Airlines mong nhận được sự thông cảm của hành khách", đại diện Vietnam Airlines mong hành khách thông cảm.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, Vietnam Airlines duy trì thực hiện phun khử trùng toàn bộ đội tàu bay khai thác trong ngày, đồng thời triển khai các biện pháp kiểm tra sức khỏe hành khách tại sân bay theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam. Tổ bay gồm phi công, tiếp viên đều được trang bị khẩu trang, găng tay và khăn giấy tẩm cồn, hành khách đi máy bay trong thời gian này được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay.

Sáng 27/7 tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam (trước đây Việt Nam đã phát hiện ra 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau). Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước.

Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng, cử những chuyên gia giỏi nhất vào địa phương để triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; tổng rà soát nhằm tìm ra nguồn lây sớm nhất; tổ chức điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Đối với 2 bệnh nhân nặng, đến sáng nay các chỉ số sức khoẻ tương đối ổn định,…

Về việc phong toả cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sẽ áp dụng giống như Bệnh viện Bạch Mai trước đây. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa nhất về nguồn lực để cùng với địa phương tổ chức hiệu quả cách ly, truy vết, điều trị, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch…

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề xuất giải pháp để triển khai các biện pháp xét nghiệm phù hợp với từng khu vực để nâng cao hiệu quả tầm soát; tổ chức phân tuyến cơ sở khám chữa bệnh để bảo đảm đáp ứng nhu cầu của người dân; tổ chức công tác bảo đảm hậu cần phục vụ khu vực phong tỏa…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem