Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hôm nay, món ngon mỗi ngày, Dân Việt giới thiệu món bún bì chay và bì cuốn chay là hai món ăn chay phù hợp thưởng thức ngay sau Tết nhất là vào dịp rằm tháng Giêng.
Hai món ăn chay này mặc dù làm hơi kỳ công do nhiều nguyên liệu nên đòi hỏi nhiều thời gian, công sức. Nhưng khi ăn bạn sẽ thấy ít ngán và có thể ăn cả ngày ngoài các món bún riêu chay, bún bò chay, bún mắm chay để bổ sung vào thực đơn món ăn chay cho gia đình
Món ăn chay 1: Món bì cuốn chay
Nguyên liệu món bì chay
- Tàu hủ ky
- Tàu hủ chiên vàng
- Khoai môn
- Khoai lang
- Cà rốt
- Miến
- Thính làm từ gạo rang
Riêng với món bì cuốn thì thêm củ sắn
Nguyên liệu cho phần chả giò chay
- Khoai môn
- Đậu xanh
- Củ sắn
- Nấm đông cô
- Nấm bèo
- Miến hoặc bún tàu
- Cà rốt
- Hành boa rô
- Bánh đa nem của Hà Tĩnh
Nguyên liệu ăn kèm
- Bún size nhỏ
- Rau xà lách, tía tô, díp cá, rau thơm, lá quế
- Giá đỗ
- Dưa leo
- Đậu phộng
- Đồ chua
- Ớt
Món ăn chay 1: Món bì cuốn chay
Cách làm
Cách làm thính: Rang gạo cho vàng rồi xay nhuyễn vì thính tự làm sẽ thơm hơn so với thính mua sẵn.
Cách làm bì chay:
- Khoai lang, khoai môn, cà rốt bàu sợi rồi chiên vàng.
- Tàu hủ chiên vàng cắt nhỏ vừa ăn.
- Tàu hủ ky chiên vàng bóp nhỏ vừa ăn.
- Miến ngâm nước lạnh rồi trụng qua nước sôi, cắt ngắn vừa ăn.
- Trộn tất cả nguyên liệu sau đó cho thính vào, không nên trộn quá lâu dễ làm nát nguyên liệu.
Cách làm chả giò chay:
- Khoai môn và đậu xanh đem hấp chín rồi tán nhuyễn
- Cà rốt, củ sắn, nấm đông cô, nấm bèo cắt hạt lựu
- Miến ngâm nở sau đó cắt nhỏ
* Hành phi lên cho thơm rồi sau đó trộn tất cả nguyên liệu lại thêm tiêu, hạt nêm từ nấm và rong biển.
* Dùng bánh đa nem của Hà Tĩnh cuốn từng cuốn sau đó bỏ ngăn mát tủ lạnh 20 phút, rồi đem chiên lần 1 cho vừa chín, khi nào ăn chiên lại lần 2 cho vàng thì sẽ giữ được độ giòn của chả giò.
Một món ăn ngon, hấp dẫn không chỉ thể hiện bên ngoài mà còn nhờ vào những món nước chấm ăn kèm.
- 1kg đường phèn nấu với 2 lít nước lọc được hỗn hợp nước đường
- Nước tương đậm đặc
- Ớt bỏ hột cắt nhỏ
Món ăn chay 2. Bún bì chay ăn kèm nước tương:
- Chanh
Tỷ lệ pha nước tương: 1 nước tương: 2 nước đường, thêm nước chanh ớt theo khẩu vị
- Bì cuốn ăn kèm với tương đen, đồ chua, đậu phộng rang
- Tương đen
- Bơ đậu phộng
- Nước dừa tươi, nếu thích ăn béo có thể thay bằng nước cốt dừa.
- Đồ chua: cà rốt, củ cải trắng bàu sợi trộn giấm đường
- Ớt bỏ hột cắt nhỏ
Món ăn chay 2. Bún bì chay ăn kèm nước tương:
*Món ăn và hình ảnh do FB Trường Thọ thực hiện