Chủ đề nóng

Hải Dương: Tin đồn trang trại nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường làm dân khốn khổ vì...ruồi khiến nhiều người "ngã ngửa"

Thi Ngọc Thứ bảy, ngày 25/09/2021 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, người dân xung quanh một trang trại nuôi lợn tại thôn Lâm Xuyên, xã Phú Điền, huyện Nam Sách, Hải Dương khốn khổ vì bị ruồi tấn công. Thông tin này khiến nhiều người bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại đây.
Bình luận 0

PV Báo Dân Việt đã về địa phương để tìm hiểu và xác minh sự việc trên.

Một số người dân ở thôn Lâm Xuyên cho biết, thôn này hiện chỉ có 1 hộ nuôi lợn với qui mô lớn là gia đình anh Hoàng Thành Trung. Các trang trại lợn khác, ở thời điểm hiện tại đang trống chuồng do hiệu quả chăn nuôi thấp, người dân không nuôi nữa.

Hải Dương: Sự thật về trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường khiến người dân khốn khổ vì... ruồi - Ảnh 1.

Hình ảnh thông tin đăng tải trên mạng xã hội phản ánh việc trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường. (Ảnh: Thi Ngọc)

Theo ghi nhận của PV, trang trại của anh Hoàng Thành Trung nằm sát ngôi nhà của gia đình anh sinh sống. Tổng diện tích đất ở và trang trại khoảng 2 ha. Trang trại của gia đình anh Trung chủ yếu nuôi lợn với khoảng 60 con lợn lái, gần 300 con lợn thịt. Xung quanh trang trại được bố trí khá quy củ, ngăn nắp và sạch sẽ. Phóng viên đã vào tận nơi nhưng cũng không thấy mùi phân lợn, không thấy có hiện tượng ruồi xuất hiện. Ngoài nuôi lợn, trang trại nhà anh Trung còn nuôi cá, trồng chuối, thanh long…

Hải Dương: Sự thật về trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường khiến người dân khốn khổ vì... ruồi - Ảnh 2.

Trang trại nhà anh Hoàng Thành Trung, thôn Lâm Xuyên, xã Phú Điền, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Thi Ngọc)

Anh Trung cho biết, trang trại lợn của gia đình anh được thiết kế khép kín, phân lợn được thải ra các hố ga bố trí theo quy mô chuồng. Sau khi được xử lý trong các bể, lượng phân này được dùng để bón cây nên không có mùi, không ảnh hưởng đến môi trường.

Một người dân gần nhà anh Trung cho biết, gia đình ông ở rất gần trang trại lợn của gia đình anh Trung nhưng không thấy bị ảnh hưởng gì. "Ở đâu nhiều ruồi thì tôi không biết chứ nhà anh Trung nuôi lợn bao năm nay không ảnh hưởng đến ai. Vợ chồng nhà anh ấy ăn với ngủ ngay gần trại lợn còn không sao"- người hàng xóm của anh Trung nói.

Hải Dương: Sự thật về trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường khiến người dân khốn khổ vì... ruồi - Ảnh 3.

Anh Hoàng Thành Trung, thôn Lâm Xuyên, xã Phú Điền, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Thi Ngọc)

Tìm hiểu kỹ hơn, PV Dân Việt phát hiện, xung quanh khu trang trại của gia đình anh Trung có 1 bãi rác của thôn. Bãi rác này có diện tích khoảng 400 m2, nằm giữa cánh đồng. Tuy nhiên, đến gần cũng không có mùi và không có ruồi nhặng.

Hải Dương: Sự thật về trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường khiến người dân khốn khổ vì... ruồi - Ảnh 4.

Bãi rác của thôn Lâm Xuyên, xã Phú Điền, huyện Nam Sách, tình Hải Dương. (Ảnh: Thi Ngọc)

Trao đổi với PV, ông Hoàng Kim Tuyến, Phó chủ tịch UBND xã Phú Điền cho biết, hiện tại thôn Lâm Xuyên chỉ có gia đình anh Trung có trang trại lợn lớn nhất. Gia đình anh Trí cũng còn nuôi lợn nhưng qui mô nhỏ và vẫn đảm bảo đúng tiêu chuẩn vệ sinh, không ảnh hưởng tới môi trường và hàng xóm xung quanh. 

"Gần đây địa phương chúng tôi đã được duyệt là xã nông thôn mới nâng cao. Các bãi rác đều được xử lý định kỳ bằng việc rắc men vi sinh rồi chôn hoặc đốt để tránh bốc mùi gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi đã rà soát hết các hộ và không có chuyện các trang trại lợn gây ô nhiễm như trên mạng xã hội nói", ông Tuyến khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem