“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 1.

Màn diễn "Sức mạnh đôi tay" của anh em Quốc Cơ – Quốc Nghiệp ở sân khấu Britain's Got Talent (Tìm kiếm tài năng nước Anh) 2018 khiến khán phòng vỡ òa sau những giây phút căng thẳng cực độ và bùng nổ hưng phấn. Hai anh em họ Giang đã tạo nên một hiệu ứng đặc biệt về sự tương thông giữa hai cơ thể,  niềm tin tuyệt đối mà người em trao trọn cho người anh, cú nhảy gây sửng sốt của người anh khi mang cả cơ thể người em đang chồng ngược vắt vẻo trên đầu. Và xiếc Việt ghi điểm với tiết mục độc đáo, đòi hỏi sự can trường quên mình như thế!

Trước đó, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp từng trình diễn ở nhà thờ Italia, lập kỷ lục Guinness thế giới vừa nhắm mắt vừa nâng người lên các bậc thang… Cứ như thế, nhiều năm qua, họ đi khắp toàn cầu để mở ra một góc nhìn khác về người Việt.

Góc nhìn đó phải chăng, Việt Nam không chỉ có người rơm, người cỏ, mà còn có những con người dẻo dai, mạnh mẽ, với tinh thần và ý chí thép đưa xiếc Việt lên bản đồ thế giới?

Nhiều người sẽ tự hỏi, liệu có phải họ "bán mạng" chỉ đổi lấy những phút giây mãn nhãn đối với khán giả, hay còn vì điều gì khác?

Ai cũng biết nghề xiếc đầy rủi ro, nguy hiểm, nhất là sau cú ngã khiến Quốc Nghiệp bất tỉnh, còn Quốc Cơ chết lặng, trào nước mắt. Nhưng họ chấp nhận tất cả, vì đam mê và quyết tâm "thay máu" ngành xiếc, và vì niềm tự hào dân tộc.

Năm 2018, khi chuẩn bị trình diễn ở Anh, nhìn thấy phông nền Trung Quốc trên sân khấu, hai anh em đề nghị ban tổ chức thay ngay vì "chúng tôi đến đây là để quảng bá hình ảnh Việt Nam, vì yêu nước mình". Trước đề nghị kiên quyết của họ, ban tổ chức đã phải xin lỗi và chọn cho họ một phông nền khác. Dù họ nói thạo tiếng Quảng Đông và là người Việt gốc Hoa.

Tất cả những gì mà Quốc Cơ – Quốc Nghiệp cống hiến cho khán giả đã khiến một đạo diễn Việt kiều người Pháp xúc động. Đạo diễn Phan Việt Quốc Huy không ngần ngại bỏ thời gian và kinh phí triệu đô để làm bộ phim về chính cuộc đời của hai anh em. "Có điều gì đó khiến tôi chết lặng khi nhìn thấy màn trình diễn của họ. Dường như họ gần gũi, thân thiết với tôi từ lâu lắm, bởi vì trong tôi dòng máu Việt đang chảy", ông Quốc Huy cho biết.

Rồi ông tươi cười nhận xét: "Thật vui khi họ là những nghệ sĩ truyền cảm hứng cho khán giả, vậy mà ngoài đời lại giản dị, đáng yêu, chân thành và tuyệt vời đến thế! Từ VN, họ có thể thành ngôi sao thế giới! Câu chuyện về Giang Brothers rất đặc biệt, là biểu tượng của thế hệ trẻ hôm nay. Tôi cảm thấy họ cũng giống U23, mang đậm nét đẹp của văn hóa, tính cách và con người Việt."

Dù đạo diễn không nói ra, nhưng Quốc Cơ – Quốc Nghiệp còn là biểu tượng hiếm có về tình anh em, tình cha con và tình yêu đất nước.

Nhưng mặt trái của những năm tháng chạy show miệt mài ở nước ngoài, của những tiết mục làm chấn động lòng người lại chính là cơn đau dai dẳng và những di chứng của bệnh nghề nghiệp. Quốc Nghiệp bị dẹp xương sống, luôn phải ép cân 60kg để có thể biểu diễn phía trên; Quốc Cơ đầu gối, tay chân nhức mỏi… Khi biểu diễn, cả hai anh em cũng không có một sợi dây an toàn nào. Chẳng có hãng nào muốn ký hợp đồng bảo hiểm với họ vì nghề xiếc cực kỳ rủi ro, nguy hiểm.

Thế giới xem họ biểu diễn cảm phục bao nhiêu, gọi tên Việt Nam tự hào bao nhiêu, thì hơn ai hết, những nghệ sĩ chuyên nghiệp như họ phải chịu nhiều chấn thương, chịu nhiều áp lực. Lẽ ra cả hai làm show cuối năm 2019, nhưng Quốc Cơ bị thương không diễn được. Rồi đến thời dịch bệnh, hai anh em vẫn chăm chỉ tập luyện và giờ đây họ còn có thêm 2 học trò mới – hai cậu con trai Vĩ Lâm và Hùng Tâm vừa mới lập kỷ lục Việt Nam với kỹ thuật giữ thăng bằng trên tay hai người cha lúc mới 3 tuổi.

Quốc Nghiệp có nụ cười tươi tắn, tính tình cởi mở, thân thiện; Quốc Cơ luôn trầm tính, ít nói nhưng quyết đoán. Hai anh em như bù trừ cho nhau, vô cùng hiểu và yêu thương nhau.

“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 2.

“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 3.

Sức khỏe của Quốc Nghiệp đã hồi phục đến đâu sau đợt chấn thương phải hủy liveshow "Anh em"?

 - Quốc Nghiệp: Chưa bao giờ cơ thể tôi hồi phục, chỉ có đau và đau, nhưng tôi luôn cố gắng. Dù đau vẫn sống chung với lũ, vì tôi biết tuổi nghề của mình còn ngắn lắm. Đạt được mục tiêu tôi mới ngưng lại.

Phải chăng các anh đã có một kế hoạch khác sau khi ở đỉnh cao thành công?

- Quốc Cơ: Dù sợ bị chấn thương, chúng tôi không nghĩ sẽ ngưng làm nghề. Nếu có sức khỏe tốt thì vẫn tiếp tục nỗ lực để vực dậy ngành xiếc, thay đổi cách nhìn của người Việt. Ngành xiếc ở VN vẫn còn chịu sự nhìn nhận khá khiêm tốn. Chúng tôi muốn làm sao để xiếc có thể vươn lên bằng các bộ môn nghệ thuật khác.

Trước đây, người ta nhìn xiếc như một tiết mục lót. Tôi thấy ấm ức vì hai anh em từng ngồi chờ nghệ sĩ có tiếng diễn hết, có khi hết giờ vẫn không được diễn. Cầm đồng tiền mà không diễn chúng tôi cảm thấy nhục nhã vì không được tôn trọng.

Ngay từ khi mới bắt đầu, tôi không dám chắc mình sẽ làm được. Bởi vì với người tiên phong, thành công và thất bại cách nhau không xa. Nhưng khi bắt tay vào làm, chúng tôi có lòng tin mình sẽ làm được những điều vượt trội.

Từ đó, chúng tôi có suy nghĩ, phải thay đổi cách nhìn của giới chuyên môn trong và ngoài nước, bằng ý chí, quyết tâm, bằng mục tiêu phải thành công. Chúng tôi quá may mắn khi đi thi ở đâu cũng đoạt giải cao; bạn bè, đồng nghiệp thế giới cũng đón nhận. Mặc dù khi mới đi thi, nghe đến xiếc Việt là họ không buồn nói chuyện. Sau khi chúng tôi trình diễn, họ tự chạy tới chúc mừng, thừa nhận không bao giờ nghĩ xiếc VN có thể làm được như vậy.

Kể từ sau khi lập kỷ lục thế giới, các anh nhận được gì?

- Quốc Nghiệp: Bây giờ có tín hiệu vui cho hai anh em. Ngày trước, khi bị ăn cắp ý tưởng, bị bắt chước thường xuyên tiết mục của mình, chúng tôi rất khó chịu. Nghề xiếc đã khổ luyện, lại bị ăn cắp từ ý tưởng, âm nhạc, trang phục… thì sẽ ra sao? Nhưng khi đã đạt những giải thưởng, chúng tôi nghĩ lại, mở lòng nhiều hơn, có lẽ mình đã tạo được ảnh hưởng nên càng nhiều người họ tập theo. Chính vì thế, chúng tôi muốn có nhiều lớp kế thừa.

- Quốc Cơ: Xiếc đã khó, xiếc có ý tưởng lại còn khó hơn. Bắt chước cũng khó thực hiện được. Ở giai đoạn đầu, khi mới vào nghề, anh em tôi phải xem đi xem lại các tiết mục nước ngoài, làm sao được như họ. Đến khi làm giống họ thì mới nghĩ, mình đi sau phải tạo sự khác biệt. Từ đó, chúng tôi không đi theo con đường người ta, thay vào đó, sáng tạo, tìm tòi, nắm bắt mong muốn của khán giả. Và khi làm khán giả phải ồ lên vì âm thanh, ánh sáng, động tác biểu diễn hòa quyện với nhau, chúng tôi hiểu thế là mình thành công.

Vì luôn muốn bước lên 1 bước nữa nên hai anh em tham gia Britain's  Got Talent, khiến cả thế giới thót tim theo dõi. Khi những cái cây ngã xuống, họ hỏi hai anh này sẽ làm gì tiếp theo? Đi không được, lùi không được… Làm được điều đó thật tự hào, vì chúng tôi muốn thế giới biết đến xiếc Việt, biết đến tài năng cũng như sức mạnh của người Việt.

“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 5.

“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 6.

Dường như hai anh không muốn dựng tiết mục nguy hiểm nữa?

- Quốc Nghiệp: Có những lúc chúng tôi không nghĩ mình ở đỉnh cao chiến thắng, mà có cảm giác bị nhàm chán, sự nghiệp chững lại. Tại sao cứ phải lên hoài, lên tới đâu, tại sao không có lớp kế thừa? Tôi nói với anh Cơ, khi nào mình cụt hứng, xem lại những video biểu diễn (mà vẫn còn nổi da gà), vẫn có thể lấy lại cảm hứng biểu diễn như thường. Mùa covid, chúng tôi tập thường xuyên, có thời gian xem lại hành trình mình đã đi. Chúng tôi đang âm thầm làm những tiết mục mới, không quá nguy hiểm khiến cho gia đình lo lắng. Nếu trời thương, chúng tôi muốn người VN chứng kiến lại điều mà mọi người chưa từng thấy khi chúng tôi lưu diễn khắp thế giới.

Chẳng hạn, chúng tôi muốn phá kỷ lục của chính mình ở VN, như chồng đầu trên bậc thang trong vòng 1 phút. Ban đầu sẽ thực hiện ở TP.HCM, sau đó ở các nơi khác và mong ở mỗi thành phố đều có thể tự phá kỷ lục của mình.

Trước khi lập kỷ lục, ngày trước, hai anh khá đắt sô ở nước ngoài?

- Quốc Nghiệp: Sau những cuộc thi, vào năm 2009, chúng tôi nhận Huy chương Vàng Liên hoan xiếc Đông Dương. Năm 2010 lại đạt Huy chương Vàng Hoa sen quốc tế. Năm 2011, có giải thưởng quý hơn vàng ở Cuba khiến người dân điên cuồng gọi tên chúng tôi trên sân khấu. Chúng tôi lấy giải ở Nga, Ý, Trung Quốc. Bắt đầu nhiều nơi trên thế giới ký hợp đồng mời hai anh em biểu diễn. Có nơi đòi ký 4-5 năm, nhưng chúng tôi không thể đáp ứng được vì thời gian quá dài. Chúng tôi hiểu rằng, giá trị của mình chỉ nên sử dụng một lần.  Sử dụng quá nhiều sẽ nhàm chán. Nếu không có gì mới thì thôi. Chúng tôi muốn giữ ấn tượng tốt rằng hai người VN đã từng làm điều không thể tưởng tượng nổi!

Được biết, cát sê của hai anh ở nước ngoài vào hạng top. Nhưng có một thời gian "ngủ dậy là biểu diễn" khiến thể trạng cả hai kiệt sức?

- Quốc Cơ: Thời gian qua, chúng tôi dành dụm một khoản tiền để không quá lo về đời sống. Chúng tôi muốn có cuộc sống ổn định. So với cầu thủ đá banh, ca sĩ, mình chẳng là gì cả. Chúng tôi không ký hợp đồng dài hạn, mà chỉ nhận show diễn. Sau khi nổi tiếng, chúng tôi được nhiều người bỏ ra số tiền lớn mời sang diễn. Nhiều khi chỉ cần có mặt, có khi chỉ 4 phút. Chúng tôi hạnh phúc vì mọi người bắt đầu nhìn nhận tài năng của mình. Đến thời điểm này ở VN, cát sê của chúng tôi cũng khá cao. Hiện tại, bên Ý mời chúng tôi sang nhưng hai anh em muốn tạm ngưng ký hợp đồng, không đi trình diễn kiếm sống mà nghĩ nên làm gì tiếp.

“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 7.

“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 8.

Nhận danh hiệu "hoàng tử xiếc", hai anh thích thú hay cảm thấy gánh nặng?

-Quốc Nghiệp: Hồi trước thì thích lắm. Lúc chưa có vợ con thì thích làm "hoàng tử "để có nhiều fan hâm mộ. Lúc có gia đình lại muốn nhường ngôi đó cho hai đứa nhỏ. Dù gì đi nữa, đó cũng chỉ là danh xưng, mọi người mến mộ, yêu thương chúng tôi thì mới tặng vậy. Chúng tôi phải làm gì cho xiếc Việt để xứng đáng với hai từ ấy.

Nhờ đâu mà các anh mang lại cảm hứng cho khán giả toàn cầu khi trình diễn tiết mục "Sức mạnh đôi tay"? Đạo diễn Quốc Huy nói, ông khâm phục 2 chàng trai trong sáng, không bị sức cám dỗ vật chất nào trì níu, khổ luyện và cống hiến hết mình, tạo cảm giác thăng hoa trong nghệ thuật…

“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 9.

- Quốc Nghiệp: Để đạt được điều đó, chúng tôi phải có đam mê lẫn quyết tâm trong máu! Hai anh em có trải nghiệm không quên được ở Đài Loan trong thời gian 2007-2010. 6 tháng diễn liên tục với trên 420 suất. 3 năm diễn không biết bao nhiêu suất, đến mức chai lỳ không còn cảm xúc. Thời đó ngủ dậy, đánh răng, rửa mặt xong là xuống diễn. Chúng tôi bị bóc lột sức lao động và coi thường sức khỏe bản thân, ỷ mình còn trẻ, khỏe, không vận động nhiều. Bây giờ là những chấn thương, những vết đau gánh phải.

Nên đến lúc này, tôi nghĩ, chúng tôi muốn giữ những hình ảnh đẹp nhất trên sân khấu. Chúng tôi không muốn để khán giả thấy mình già đi, da nhăn… Nếu già thì đổi sang tiết mục khác chứ không đánh đổi. Ở đây, tôi khác anh Cơ  một chút, tôi thì thích mang cái đẹp cho người xem, còn anh Cơ thì thích lòng đam mê, yêu nghề…

-Quốc Cơ: Tôi nghĩ rằng đến khi nào mình không thể làm được nữa thì sẽ dừng lại. Nếu còn khả năng thì tôi vẫn muốn làm. Nghiệp nói da nhăn nheo thì muốn giấu, không xuất hiện trước khán giả;  còn tôi nếu da nhăn nheo mà còn đủ sức vẫn làm. Có vẻ như đam mê với tôi không dừng lại. Yêu nghề thôi chưa đủ, tôi muốn truyền cho mọi người tinh thần, sức mạnh. Để ngay cả những người lớn tuổi khi thấy chúng tôi làm được thì họ vẫn có sự cố gắng.

Hai lần trình diễn ở Anh và Tây Ban Nha, nơi nào nguy hiểm hơn?

-Quốc Nghiệp: Hai tiết mục đều bịt mắt, riêng tiết mục thứ hai cảm giác kinh khủng lắm. Bất cứ cuộc thi nào nói tới cũng run rồi, nên phải chắc chắc làm tốt. Khi thi, tôi có cảm giác mình chỉ mới làm được 80%, bởi tác động hò reo của khán giả. Nhưng khi về xem lại, mới thấy mình làm không những tốt mà còn rất tốt.

Việc chọn trang phục bộ đội, trên ngực có ngôi sao vàng là do anh Cơ nghĩ ra. Anh Cơ thấy hình ảnh người lính chiến đấu là hình ảnh mạnh mẽ nhất. Cũng vì lá cờ, bộ quân phục ấy mà có không ít khán giả Mỹ nghĩ sai về chúng tôi. Tuy nhiên, hiệu ứng của màn trình diễn thì như mọi người đã thấy rồi đó.

Hai anh làm gì với tiền thù lao của mình?

-Quốc Cơ: Tụi tôi không rành, kiếm tiền về là đưa hết  cho ba má. Ba má đợi đủ tiền mua căn nhà, xây lên. Mải mê biểu diễn, tuổi trẻ của chúng tôi qua lúc nào không hay.

-Quốc Nghiệp: Đam mê của chúng tôi là chạy mô tô nhưng 4 năm trời không thực hiện được ước mơ đó vì nghĩ phải dành dụm tiền mua nhà cho ba mẹ. Sau này, chúng tôi quyết tâm mua mô tô. Thế nhưng vào năm 2016, hai anh em đành tiếc rẻ bán mô tô đi để thực hiện live show.

“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 10.

“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 11.

Đối mặt với nỗi sợ mỗi khi trình diễn tiết mục khócác anh làm gì?

-Quốc Nghiệp: Nói về nỗi sợ thì chắc chắn thường trực rồi. Tôi nói với anh Cơ, tiếp tục nữa, lên cao nữa để làm gì? Tôi luôn nghĩ, khi hai anh em đạt guinness thế giới, mọi người tung hô, còn nếu không đạt được thì sẽ như thế nào? Có người nào cảm thông cho chúng tôi? Mình mang niềm tự hào cho đất nước, nhưng lỡ bị gì thì ai gánh chịu ngoài con mình, vợ mình, gia đình mình? Tôi thấy cũng đủ để dừng lại. Cuộc đời của những diễn viên xiếc cứ tiếp tục như vậy hay sao, vì sao cứ phải theo sự kỳ vọng của mọi người?

Ngày còn trẻ, tôi rất hay gặp phải tai nạn, khi đó, tôi nghĩ, làm sao mình diễn  tiếp đây? Không diễn nữa thì mình làm gì? Cố gắng lên, mình sắp hết đau rồi. Tôi luôn tự an ủi mình mỗi ngày, gắng nghĩ tích cực để đứng dậy.

Còn nhớ lúc ở Anh, bị té tôi ngất luôn. Sau đó mới tỉnh lại, mới biết mình bị đau. Nhìn thấy anh Cơ hoảng hốt kêu cứu,  thương anh  vô cùng. Thôi thì mình như người hùng đang chết vì trận đấu, được  vinh danh. Khi bắt đầu quay trở lại sau tai nạn, tôi rất sợ bị té lần nữa. Sợ anh Cơ bước hụt. Từ ngày này sang tháng nọ, tôi luôn tự động viên mình, rằng mình sẽ làm được, sẽ không sao.

Khi lên sân khấu diễn cùng anh Cơ, tôi tin tưởng anh hoàn toàn. Vì anh ấy là anh ruột của tôi. Anh sẽ không bao giờ để cho tôi té, bị tai nạn hay những gì tồi tệ nhất xảy đến. Và tôi thề với bản thân là không tin tưởng bất cứ ai ngoài anh tôi. Chỉ mình anh có thể làm điều đó với tôi thôi. Tôi không bao giờ kết hợp hay làm tiếp với ai ngoại trừ với con tôi.

Trên sân khấu, anh tin tưởng giao phó sinh mệnh của mình cho anh trai. Còn ngoài đời, có khi nào hai anh cãi nhau không muốn nhìn mặt?

-Quốc Nghiệp: Thậm chí chúng tôi còn đánh nhau, đến mức không nhìn mặt nhau nữa chứ. Thời điểm cuối cùng đánh nhau, coi như người dưng nước lã là cuối 2013, lúc ở Mỹ. Lý do là khởi động không tốt,  không nóng người, hễ người này làm tốt thì người kia làm sai. Chúng tôi điên lên, tôi cũng quật lại anh ấy.

Anh Cơ mạnh mẽ hơn tôi về thể chất nhưng tôi lại mạnh hơn về tinh thần. Khi tập đến những động tác nguy hiểm, anh nói, "mày đừng sợ gì hết", còn tôi thì lại bảo "anh phải bình tĩnh". Hai chúng tôi như một khối, hòa trộn cương – nhu, mềm – cứng, âm – dương thì mới làm được như thế.

Cuộc thi Got Talent khiến chúng tôi tự nhủ, mình chỉ có 1 cơ hội thôi nên  hãy làm cho tốt. Trước bán kết 1 đêm tôi bị khủng hoảng tinh thần vì tai nạn, nên gọi cho vợ. Không hiểu sao, sau đó, tôi cảm nhận nguồn năng lượng cũng như sức mạnh của mọi người truyền tới cho tôi. Mãi sau tôi mới biết vợ tôi cùng mọi người cầu nguyện cho chúng tôi. Lúc diễn xong chung kết, ra sân bay tôi mới thấy cơ thể mình đau đớn.

“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 12.

“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 13.

Ý tưởng tập luyện đến từ ai?

-Quốc Nghiệp: Thường ý tưởng xuất phát từ anh Cơ,  nhưng giữa chúng tôi có sự bù trừ. Ví dụ, chọn đồ đẹp, âm nhạc phù hợp lại là tôi. Cả hai kết hợp với nhau mới có nên Quốc Cơ – Quốc Nghiệp.

Kỷ niệm sâu sắc nhất trong những lần biểu diễn?

-Quốc Nghiệp: Ở Đài Loan, có lần tôi bị tai nạn nặng nhất. Anh Cơ lên sóng truyền hình xin lỗi vì đã làm tôi té. Anh hứa sẽ bảo vệ tôi, không bao giờ để xảy ra 1 lần nữa. Còn tôi trả lời với ảnh một cách hồn nhiên và yêu thương anh mình, là "nếu như có kiếp sau và được làm em của anh, thì em vẫn muốn biểu diễn cùng anh. Khi biểu diễn cùng anh, em không sợ gì hết!".

Có bao giờ anh hối hận vì làm nghề nguy hiểm, chấp nhận rủi ro để đổi lấy những khoảnh khắc đẹp?

-Quốc Cơ: Tôi không bao giờ hối hận. Nghề gì cũng có lúc sai sót, bị gạch bỏ. Với tôi, đơn giản là nghề phải có tai nạn thì mới có thành công.

Hai anh đã có lần đến biểu diễn ở Phượng Hoàng Cổ trấn, phải chăng muốn lưu lại kỷ niệm đẹp ở  quê cha?

-Quốc Nghiệp: Sau khi biểu diễn ở Anh và lập kỷ lục ở Tây Ban Nha, đài CCTV Trung Quốc mời chúng tôi qua biểu diễn. Chúng tôi muốn làm bộ ảnh ở chỗ đẹp nhất ở đấy.  Vào tháng 1 và 2 năm sau, họ còn mời chúng tôi lần nữa. Khi chụp bộ hình đó, chúng tôi muốn cho Trung Quốc biết Việt Nam chúng ta cũng có nhiều tài năng, mặc dù chúng tôi là  người Việt gốc Hoa.

Trong ký ức của Quốc Cơ – Quốc Nghiệp, thời niên thiếu khó khăn, hai anh em đi bán thuốc cùng ba, biểu diễn sơn lâm mãi võ. Lúc đầu, Nghiệp  cũng thấy hơi kỳ với bạn bè, nhưng sau khi diễn xong, thấy có người nhận ra  mình, khen thằng bé này diễn giỏi thì lại sục sôi muốn diễn. Còn Quốc Cơ ngậm ngùi: "Mãi sau này, chúng tôi mới biết cảm ơn những ngày tháng đó vì đã cho chúng tôi động lực, mang đến từng đồng tiền lẻ để chúng tôi bồi bổ, ăn cái gì chắc bụng để đi diễn. Cuộc sống bây giờ khá hơn, nhiều thức ngon vật lạ, mà ác nỗi là phải nhịn ăn để giữ dáng!".

“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 14.

“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 15.

Vừa qua, hai bé Vĩ Lâm và Hùng Tâm lập kỷ lục giữ thăng bằng trên tay. Vì sao hai anh quyết cho con theo nghiệp, dù biết con đường trước mắt nhiều gian nan?

-Quốc Nghiệp: Tôi mong hai bé khỏe, dẻo dai, sau này sẽ biểu diễn như cha. Không ngờ lớn lên, hai bé có thể làm được nhiều điều như vậy. Chúng tôi may mắn là trong các chuyến lưu diễn nước ngoài, một anh bạn người Slovenia đã bày tôi kỹ thuật dạy cho con đứng trên tay, trên chân. Tụi tôi áp dụng thử mỗi ngày, cuối cùng có thành quả sau 1 năm. Bé lớn khoảng 3 tuổi tôi mới bắt đầu cho học, bé thứ 2 học sớm hơn, làm nhanh và tốt hơn.

Còn câu chuyện hai bé đứng bằng tay được bắt đầu từ anh Cơ. Thấy tôi lo sợ các bé bị ép cơ, khi bé hơn 1 tuổi, mỗi ngày, anh cho bé nằm xuống còn mình đẩy, không cho bé dốc ngược. Vậy là hai bé làm được!

-Quốc Cơ: Cho con theo nghề, biết nguy hiểm, nhưng cũng muốn dạy cho con vì đam mê. Chúng tôi yêu bộ môn nghệ thuật này lắm. Xiếc là bộ môn truyền thống của gia đình. Từ ông nội, ba đến chúng tôi, đến con chúng tôi là 3 thế hệ, nếu không làm được gì thì uổng quá. Tôi muốn trước mắt các cháu theo được bộ môn truyền thống. Chúng tôi nghiên cứu, tìm hiểu sức khỏe, thể trạng, tính cách của em bé…,  việc tập phải xuất phát từ cảm nhận tình cảm của tụi nhỏ và không ép tập quá sức. Còn chuyện có theo nghề hay không tùy thuộc vào lựa chọn của các bé.

-Quốc Nghiệp: Với kinh nghiệm đã trải qua, biết bộ môn xiếc khó như thế nào, nên chúng tôi nung nấu truyền đạt đam mê cho lớp kế thừa, mà đầu tiên là con của chúng tôi. Xiếc là một nghề nhạy cảm, nguy hiểm, tập luyện rất khó khăn, lương bổng không ổn định nhưng vì đam mê và xác định mục tiêu nên tụi tôi quyết đi theo con đường này. Cũng có lúc, chúng tôi có suy nghĩ bỏ cuộc, không muốn làm nữa, vì nghề không có thu nhập tốt. Nhưng trời không bao giờ phụ lòng người, thời gian bỏ ra quá nhiều, khi ra đấu trường của thế giới, chúng tôi gặt hái những thành công nhất định và giờ đang hưởng trái ngọt đã trồng từ rất lâu.

Chúng tôi muốn trồng những cây tốt hơn, trồng thêm những giá trị thực. Nếu như ai cũng nói nghề xiếc nguy hiểm, bạc bẽo, lương bổng không cao, thì ai sẽ làm nghề đó để cho mọi người thưởng thức? Chính vì điều đó, chúng tôi tin rằng nếu như con mình tiếp nối và đi theo đúng hướng thì hai bé sẽ thành công, nhưng không phải để trở thành ngôi sao, hay là chiếc bóng của ba mình, mà là những người có tâm, yêu nghề thực sự, tiếp nối truyền thống trong gia đình và đưa nghề xiếc đi lên.

“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 16.

“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 17.

Người thầy đầu tiên của hai anh là ai?

-Quốc Nghiệp: Người thầy đặc biệt nhất là ba của chúng tôi, một người quá tuyệt vời, vừa đi làm, vừa chở tụi tôi đi học. Thành công hôm nay của chúng tôi không thể không nhắc tới ba tôi, bên cạnh những người thầy khác…

Ba tôi là người thầy đầu tiên dìu dắt hướng dẫn chúng tôi vào con đường võ thuật. Khi tôi mới 5 tuổi, ông bắt hai anh em tập võ, tập tạ, chúng tôi không thích, mà xin học nhào lộn. Vô học lớp nhào lộn của thầy Lâm, cả hai có khiếu học rất nhanh. Cho đến ngày nhà không đủ khả năng đóng học phí, thầy tiếc, nên cho bọn tôi học không lấy tiền. Nhớ lại thời gian đó, chúng tôi nghẹn ngào vì biết ơn thầy.

Mỗi khi đi diễn bị tai nạn, ba anh cũng là người chữa trị cho hai anh em?

-Quốc Nghiệp: Từ nhỏ đến lớn đều như vậy. Nhưng sau này khi đi diễn xa, lúc đau nhất, chấn thương nặng, chúng tôi không muốn để cho ba tôi biết. Một trong những nguyên tắc của chúng tôi là thà cho người khác biết hơn là ba mẹ mình. Đó cũng là nỗi buồn lớn nhất của tụi tôi vì không thể chia sẻ được. Có chia sẻ cũng chỉ khiến họ thêm lo lắng.

-Quốc Cơ: Sau khi hết đau, bạn bè hỏi thăm, ba mới biết gọi qua hỏi, chúng tôi nói chúng con bị tí xíu thôi, hết đau rồi. Đầu tiên phải quán triệt tư tưởng cho ba không lo. Ba chúng tôi vừa lo lắng, vừa tự hào, muốn hai con trai của mình tiếp tục với nghề. Hay lúc hai anh em to tiếng với nhau, ba là người giảng hòa. Những buổi tập của tụi tôi tại nhà luôn luôn có ba ngồi xem.

Còn mẹ không dám xem chúng tôi tập vì bà bị hở van tim.

-Quốc Nghiệp:Từ lúc quen nhau, những cô bạn gái cũ nghe nói đến nghề xiếc, là họ lại thấy một tương lai mịt mù, tăm tối. Riêng vợ tôi trước mỗi lần tôi biểu diễn đều cầu nguyện. Ngày tôi thi Got Talent, Mai chỉ nói, "có thể anh về, cũng có thể không về". Tôi cảm nhận tình yêu của Mai dành cho tôi quá lớn!

“Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Bán mạng” cho cú nhảy tuyệt đỉnh để thế giới thấy sức mạnh của người Việt - Ảnh 18.

Hai anh có thể gọi tên hạnh phúc của mình?

-Quốc Nghiệp: Cuộc sống ý nghĩa khi gia đình hạnh phúc, tràn đầy yêu thương. Tôi chỉ mong ba sớm được xem bộ phim về Quốc Cơ - Quốc Nghiệp để thấy hai con đã  trưởng thành. Chúng tôi chỉ mong được nhìn nhận là nghệ sĩ xiếc tài năng, chứ không phải là người nổi tiếng.

-Quốc Cơ: Hạnh phúc nhất là được sống với ba mẹ, với gia đình nhỏ lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười. Hạnh phúc khi mỗi ngày được tập luyện cùng em trai, được sáng tạo bay bổng.

Xin cảm ơn hai nghệ sĩ và chúc các anh gặt hái nhiều thành công.