Lý Hương: Người mẹ 12 năm không được gặp con và cuộc sống nửa hạnh phúc nửa ngủ cùng nước mắt - Ảnh 3.

Là con gái của cố NSND Lý Huỳnh, Lý Hương cũng thừa hưởng đam mê nghệ thuật từ ba và được mẹ cùng các anh chị em trong gia đình ủng hộ theo nghệ thuật. Thế nên tuổi tròn trăng đến năm 20 tuổi, Lý Hương đã có trong tay sự nghiệp điện ảnh dày dặn với những vai "đo ni đóng giày" có thể gọi là đả nữ đầu tiên những năm 90 của thời hoàng kim điện ảnh Việt bên cạnh những ngọc nữ thời bấy giờ là Việt Trinh, Diễm Hương, Y Phụng…. Lý Hương học hỏi ở ba và các anh chị em trong nghề về tinh thần sáng tạo, lao động miệt mài và quan trọng nhất là đạo đức làm nghề: kính trên nhường dưới, sống tử tế, biết người biết ta.

Bên cạnh đó, Lý Hương còn học hỏi ở ba - cố NSND Lý Huỳnh tấm lòng san sẻ yêu thương. NSND Lý Huỳnh sinh thời rất năng động trong các hoạt động thiện nguyện. Lý Hương nói: "Đều đặn mỗi năm ba đều dành thời gian nhất định đến Viện dưỡng lão thăm và chuyện trò cùng các bác, các cô chú diễn viên nghệ sĩ sống tại đây. Chính vì vậy, ước nguyện của ba là xây sửa khang trang lại Viện dưỡng lão ở quận 8 cho các cô chú nghệ sĩ có một mái nhà ấm áp sạch sẽ hơn ở tuổi xế chiều. Điều này đã được anh Lý Hùng và tôi cùng tập đoàn Hưng Thịnh chung tay xây sửa lại Viện dưỡng lão vào dịp đầu xuân Tân Sửu 2021 này!".

Được biết lúc cố NSND Lý Huỳnh lâm trọng bệnh cũng là lúc miền Trung gánh chịu hậu quả nặng nề của thiên tai. Chính vì vậy mà dù đang trên giường bệnh nhưng NSND Lý Huỳnh vẫn mong muốn các con và người thân của gia đình chung tay cứu trợ bà con miền Trung. Ngay khi tình hình bão lũ tạm an toàn cho người dân, diễn viên Lý Hùng đã cho mang 500 triệu ra miền Trung cứu trợ bà con để thực hiện di nguyện của cha…tất cả việc làm đó của ba Lý Huỳnh khi còn sống đã để lại trong lòng Lý Hương một quan niệm sống phải luôn chia sẻ thiết thực ý nghĩa để bà con miền Trung có thêm niềm tin và sức mạnh trong việc tái thiết cuộc sống sau này.

Lý Hương: Người mẹ 12 năm không được gặp con và cuộc sống nửa hạnh phúc nửa ngủ cùng nước mắt - Ảnh 4.

Tết là dịp sum vầy, Lý Hương và gia đình sẽ đón tết ra sao? 

- Lý Hương: "Câu chuyện đầu năm" là MV ca nhạc tôi đã quay để tặng ba mẹ vào xuân năm 2020 có đầy đủ ba mẹ gia đình quây quần trong MV. Đã từ lâu tôi mong muốn có một bài ca nhạc có đông đủ gia đình tham gia.  Xuân 2021 này, ba không còn nữa, gia đình tôi phải chấp nhận sự thật và đón tết bên mẹ. Bây giờ, các anh chị em trong gia đình vẫn giữ nếp nhà như khi có ba là các anh em quây quần bên mẹ cùng mẹ đi chợ nấu những món truyền thống của gia đình. Những ngày đầu năm mới luôn dùng cơm với nhau để mẹ được an vui cùng con cháu. Riêng với tôi, ba mất là một cú sốc lớn, tôi hủy hết các show diễn, các event. Gia đình và mọi người an ủi động viên tôi rất nhiều tôi mới chấp nhận sự thật ba không còn nữa, yêu thương kính ba suốt đời tôi để trong lòng, tôi phải lao động sống cuộc sống của mình. Tôi vui vì mình thực hiện được những ước nguyện của ba, được chăm sóc ba những ngày cuối đời. Có thể nói chính tình yêu thương con cháu trong nhà bao la của ba mẹ đã nuôi dưỡng nên một Lý Hương giữ tinh thần mạnh mẽ lạc quan với cuộc sống. 

Lý Hương: Người mẹ 12 năm không được gặp con và cuộc sống nửa hạnh phúc nửa ngủ cùng nước mắt - Ảnh 5.

Lý Hương: Người mẹ 12 năm không được gặp con và cuộc sống nửa hạnh phúc nửa ngủ cùng nước mắt - Ảnh 6.

Được biết Lý Hương đã mất 7 năm để được sống chung thành phố với con và 12 năm không được gặp con, thực hư câu chuyện thế nào?

- Lý Hương: Tôi là một phụ nữ khi yêu là yêu hết mình, yêu bằng cả trái tim và lý trí mà không hiểu rằng bất kì chuyện gì trên thế gian này cũng chỉ được một thời gian. Nhân duyên trong cuộc đời khi sâu đậm thì đâu có ngờ được lúc cạn vơi. Tình hết thì nghĩa cũng không còn, đó là duyên cạn rồi. Tôi không muốn xa con nhưng Tòa đã xử con thuộc ba bé nuôi dưỡng thì mình phải chịu vì theo luật. Suốt 7 năm ở Mỹ và 12 năm xa con gái, sống chung một thành phố nhưng tôi không được gặp con. Để khuây nỗi nhớ con, mỗi ngày tôi đi nhà thờ, tập hát và là trưởng ban văn nghệ của nhà thờ, đưa các nghệ sĩ về hát tại nhà thờ, nấu ăn, học ngoại ngữ, phụ gia đình kinh doanh. 

Tôi có may mắn con gái thông minh và trí nhớ tốt, suốt khoảng thời gian 6 năm, từ khi sinh con và nuôi nấng con gái, hai mẹ con bên nhau, tôi chăm sóc con như thế nào, yêu thương con ra sao, bé nhớ hết tất cả.  Suốt 12 năm, sống với gia đình nội, bé chăm học, giữ vững tình yêu thương với mẹ qua điện thoại mà số lần gọi điện thoại cũng ít ỏi theo quy định. Khi đủ 18 thì con gái về với mẹ ngay. Ngày hai mẹ con gặp nhau là xách ngay vali về Việt Nam, hai mẹ con xúc động lắm, đi đâu làm gì cũng như hình với bóng không rời xa. Con gái tâm sự là con hiểu con phải xa mẹ sống với ba là quy định nên con chỉ biết chăm học yêu thương nhớ mẹ để trong lòng chờ đến ngày gặp mẹ để mẹ được yên tâm giữ sức khỏe chờ ngày mẹ con được bên nhau. Nghe con gái nói như thế tôi chỉ biết ôm con thật chặt và khóc. Tôi tự hứa với lòng từ ngay giây phút con gái 18 tuổi ở bên cạnh tôi là hai mẹ con tôi không rời xa nhau nữa.

Suốt khoảng thời gian xa cách con gái, sống một mình với công việc như một cỗ máy, Lý Hương chắc hẳn có lúc stress, chị làm sao để vững vàng?

- Lý Hương: Nói thật có lúc tôi cảm giác mình chấn thương tâm lý. Sáng tôi tập thể dục nấu ăn đến nhà thờ rồi loay hoay với việc tập hát, học ngoại ngữ. Cả ngày bận rộn thì khuây khỏa nhưng khi tối xuống nằm một mình trong căn phòng những kí ức về con gái lại hiện về. Tôi phải gọi điện về nhà cho ba mẹ anh chị em ở Việt Nam suốt. Cả nhà thay phiên trò chuyện an ủi tôi. Và lâu dần tôi cũng thức tỉnh, rằng cứ buồn nhớ rồi cũng phải đứng dậy. Có khóc cả đêm thì con gái cũng không thể ở bên tôi ngay được. Thế nên thương con là tôi nén lòng, chăm chỉ làm việc để dành kinh tế sau này lo cho con.

Ở độ tuổi teen, con gái Princess tiếp cận môi trường hiện đại công nghiệp, cách sống của Lý Hương lại thiên về gia đình, chị làm sao để gần con hòa hợp với con trong ngày đoàn tụ? 

- Lý Hương:  Khoảng thời gian dậy thì con gái vẫn chăm ngoan học hành hướng về mẹ, thì với tôi đã quá may mắn rồi. Lúc nhớ con là khóc, sau này có sự phát triển facebook tôi được ngắm con nhiều hơn qua hình ảnh con cập nhật trên facebook nên cũng nguôi ngoai nỗi nhớ con. Thật sự những đêm nằm ngủ tôi cũng lo sợ, con lớn có còn muốn quay về với mẹ hay không hay đi theo cuộc sống hiện đại. May mắn là con gái hiểu chuyện nên không buồn không trách gì việc hai mẹ con xa nhau lâu như thế. Con được giáo dục hiện đại nhưng có lẽ tinh thần hướng vào cội nguồn như ở trong máu nên tôi cứ nhẹ nhàng chia sẻ với con như hai nguời bạn. 

Lý Hương: Người mẹ 12 năm không được gặp con và cuộc sống nửa hạnh phúc nửa ngủ cùng nước mắt - Ảnh 7.

Vậy mối quan hệ con gái và ba của bé bây giờ ra sao khi bé về Việt Nam sống cùng mẹ? 

- Lý Hương:  Khi về đến Việt Nam, tôi hướng con về cội nguồn có ông bà cậu dì…nhưng vẫn không quên ba. Tôi nói với con gái rằng: chuyện ba mẹ không hạnh phúc là quá khứ còn ba vẫn là ba của con, ba và gia đình nội vẫn yêu thương con, chăm sóc con rất tốt nên con vẫn phải điện thoại thăm hỏi ba thường xuyên, sinh nhật vẫn phải tặng quà cho ba…tôi muốn con gái hiểu giá trị thiêng liêng của hai chữ gia đình. Cuộc sống hiện đại thì cách cư xử của người lớn ảnh hưởng đến con rất nhiều. Chúng tôi chọn cách ứng xứ văn minh, việc ai người nấy giải quyết và dù ở Mỹ hay ở Việt Nam thì đạo hiếu của con với cha mẹ đều được gia đình tôi đặt lên hàng đầu.

Lý Hương sẽ hướng con theo con đường nghệ thuật của gia đình? 

- Lý Hương: Ngay từ khi ở Mỹ, bé Princess đã bộc lộ năng khiếu ca hát, nhảy múa dance. Bé đã tham gia 2 MV cho ca sĩ và quay webdrama tại Mỹ. Về Việt Nam, bé rất thần tượng cậu Tư Lý Hùng.  Cậu Tư luôn dạy cháu Princess về cuộc sống showbiz như thế nào, đi hát phải chuẩn bị ra sao… Chúng tôi có một kế hoạch để hướng con gái Princess vào nghệ thuật.  

Tính tình con gái trong suy nghĩ và thực tế sau 12 năm xa cách có làm Lý Hương bất ngờ trong cách dạy con? 

- Lý Hương:  Princess sống rất tình cảm và tôi đã học nhiều sách vở để chờ ngày gặp con ứng xử với con như bạn trên nền tảng tình mẫu tử bao dung. Con phóng khoáng hiện đại nên tôi phải hòa nhập với cách sống của con. 18 tuổi là con tự lập, con muốn làm gì chỉ báo qua mẹ còn mẹ đồng ý hay không là … tùy mẹ, tôi thấy con sai thì tôi chỉ chia sẻ hướng dẫn con. Tôi phải học cách chia sẻ tâm lý của những người trẻ hiện đại để có cách tâm sự với con. Hai mẹ con như hai người bạn, tôi đưa con đi sự kiện, diễn thời trang để hai mẹ con có nhiều dịp bên cạnh nhau trong nhiều môi trường khác nhau.

Lý Hương: Người mẹ 12 năm không được gặp con và cuộc sống nửa hạnh phúc nửa ngủ cùng nước mắt - Ảnh 8.

Lý Hương: Người mẹ 12 năm không được gặp con và cuộc sống nửa hạnh phúc nửa ngủ cùng nước mắt - Ảnh 9.

Gia đình cố NSND Lý Huỳnh được tiếng sản xuất phim rất mát tay chưa bao giờ lỗ vì có rất nhiều nhà tài trợ. Nhưng lâu rồi không sản xuất phim nữa, Lý Hương có thể chia sẻ về điều này? 

- Lý Hương: Phim cuối cùng của gia đình sản xuất là "Tây Sơn hào kiệt", tôi có vai Bùi thị Xuân nhưng do tôi kẹt ở Mỹ nên không tham gia. Phim ra mắt cũng được sự đón nhận của khán giả.  Sau phim này thì ba bệnh nặng luôn nên hai anh em tôi dành thời gian kinh doanh và chăm sóc ba. Đến giờ chúng tôi chưa có ý tưởng sản xuất phim vì ba không còn nữa. 

Có một người anh trai vừa nổi tiếng vừa giỏi võ, ý Hương có bị anh Lý Hùng bắt nạt không?

- Anh Lý Hùng rất thương em gái, không hề ăn hiếp mà lúc nào cũng nhường em!

Mỗi khi đi hát song ca, trong khâu chọn bài có khi nào anh em không đồng thuận? Cách xử lý ra sao?

- Thật sự thì hai anh em rất tâm đầu hợp như tri kỉ với nhau nên khi hát song ca thì hợp nhau vô cùng. Anh Lý Hùng là người cho Hương chọn bài hát nào Hương thích, tự quyết định làm nhạc hát ra sao sau đó anh Hùng nghe lại và góp ý kiến tốt nhất hay nhất cho bài hát. Hai anh em chưa bao giờ tranh cãi về vấn đề này. 

Hai anh em trong nhà nhưng Lý Hương … không hài lòng điều gì nhất ở anh Lý Hùng?

- Lý Hương không hài lòng nhất là tánh hơi nghi ngờ quá!

Và ngược lại Lý Hương thương anh Lý Hùng nhất ở điểm nào?

- Hương thương anh Hùng nhất là hiếu thảo. Anh Hùng cực kì hiếu thảo với ba mẹ, anh là tấm gương cho các em noi theo. 

Lý Hương: Người mẹ 12 năm không được gặp con và cuộc sống nửa hạnh phúc nửa ngủ cùng nước mắt - Ảnh 10.

Là đả nữ từng tham gia 20 phim điện ảnh, vậy trong vai trò diễn viên danh tiếng lớn có là rào cản để chọn vai của Lý Hương khi nhận được lời mời?

- Lý Hương:  Tất nhiên là vai phù hợp tôi mới nhận chứ. Tôi đã tham gia phim "Giữa hai bờ thiện ác", cố đạo diễn Châu Huế, phát trên THVL, tôi vào vai nữ cảnh sát. Tôi thấy đa số những vai mình tham gia đều là vai đả nữ, còn ngọc nữ có Việt Trinh, Diễm Hương, Y Phụng…Có lẽ mọi người quá quen với hình ảnh cá tính nên Lý Hương cũng chỉ được giao vai cá tính. Có dịp, tham dự trong một chương trình Trao giải thưởng điện ảnh tôi nhìn thấy các anh chị em diễn viên tham gia và cống hiến những vai diễn hay tôi thấy rất háo hức làm tôi nhớ lại thời gian đóng phim. Tại sự kiện này, tôi gặp chú diễn viên Đào Bá Sơn - một bạn đồng nghiệp với ba, chú khuyến khích tôi trở lại phim, mình là nghệ sĩ thì làm gì cũng nên trở lại phim ảnh, Tôi nhớ lại lời ba dạy ba luôn khuyến khích tôi trở lại phim cũng như khuyến khích tôi đi hát nên tôi sẽ tham gia. 

Bây giờ trở lại phim ảnh mà phải vào vai phụ huynh, Lý Hương có đồng ý không? 

- Lý Hương: Tôi chấp nhận bất kì vai diễn nào phù hợp với mình. Tôi hiểu quy luật thời gian chạm vào mỗi người và cả tôi chứ tôi không thể muốn vào vai trẻ xuân thì hoài được. Hào quang là kỉ niệm, không ăn mày quá khứ tôi trở lại điện ảnh vì đam mê nên không ngại vào vai tứ tuần nghèo khó lam lũ!

Lý Hương: Người mẹ 12 năm không được gặp con và cuộc sống nửa hạnh phúc nửa ngủ cùng nước mắt - Ảnh 11.

Nhắc đến ca hát, bây giờ chỉ hát event với lời giới thiệu Ngôi sao điện ảnh - ca sĩ Lý Hương, chị tự hào hay áp lực về dĩ vãng một thời đã xa?

- Lý Hương: Tôi tự hào về quá khứ là nữ diễn viên võ thuật của gia đình cố NSND Lý Huỳnh. Còn dĩ vãng đã xa là một kỉ niệm đẹp nhắc tôi làm gì cũng nhớ đến truyền thống gia đình. Hồi xưa tôi đa năng lắm: đóng phim, thi thời trang, ca hát. Lúc đó tôi hát nhạc trẻ nhiều và song ca với anh Lý Hùng. Sau này, ba định hướng tôi hát bolero hát nhạc xưa. Tôi hát Bolero cũng vì ba, ba rất thích tôi hát bolero, ba đã chọn bài hát đầu tiên cho tôi đó là "Phận tơ tằm" nói về cuộc đời ca sĩ. Bài này tôi quay hình được khán giả yêu thích nên là động lực cho tôi vững lòng đi theo con đường này. Ba cũng chọn tôi nhiều bài hát như "Tình nghệ sĩ" để tôi quay hình up youtube để mỗi ngày ba tôi xem. Trên xe hơi của ba chỉ có album của Lý Hương. Nhiều lúc tôi ngại còn nhắc khéo ba đổi nhạc để bè bạn đi xe đỡ nhàm chán.  

Lý Hương: Người mẹ 12 năm không được gặp con và cuộc sống nửa hạnh phúc nửa ngủ cùng nước mắt - Ảnh 12.

Từ sau cuộc hôn nhân nhiều nước mắt đó, không thấy Lý Hương chia sẻ về tình yêu nữa, phải chăng chị sợ đau và ngại yêu? 

- Lý Hương:  Bao nhiêu năm nay, tôi dành trọn tình yêu cho gia đình: ba mẹ và con gái. Tôi tin vào duyên số, định mệnh đến sẽ đến, người đó của mình thì sẽ là của mình. Ở tôi không có sự yêu thử, khi duyên đến tôi yêu hết mình, còn khi không yêu thì tôi lạnh lùng đúng cách cô gái võ thuật. Tôi tìm người thấu hiểu đồng cảm chia sẻ, trong hôn nhân còn có sự may mắn nữa. Người giàu mà không phù hợp không đồng điệu thì tôi cũng không chọn. Tôi mong chờ một mối tình đủ duyên để đến, đủ phận để bên nhau lâu dài. Và tôi luôn mở lòng chờ đón người yêu thương mình thật sự mang đến hạnh phúc cho tôi và yêu thương con tôi như con gái ruột. Tôi tin vào sự tự nhiên đủ duyên số trong cuộc sống. 

Lý Hương: Người mẹ 12 năm không được gặp con và cuộc sống nửa hạnh phúc nửa ngủ cùng nước mắt - Ảnh 13.

Tò mò một chút về cuộc sống không là nghệ sĩ, Lý Hương làm gì để chăm lo con gái khi mà chị vẫn thể hiện hình ảnh quý cô sang chảnh mỗi khi xuất hiện trước công chúng? 

- Lý Hương: Châm ngôn tôi là tự kiếm tiền tự lo cuộc sống của mình và lo cho con gái chứ không sống dựa vào ai. Tôi có công việc kinh doanh trang trí nội thất của gia đình nên yên tâm với cuộc sống. 

Nhưng thực sự thì các anh chị em cũng có gia đình riêng không thể bên cạnh Lý Hương mãi. Phụ nữ mạnh mẽ cũng có lúc yếu đuối chông chênh. Điểm tựa nào cho Lý Hương luôn vững vàng và để làm gương cho con gái, chị chia sẻ nha?

- Lý Hương: Tôi lại dùng chữ may mắn vì có gia đình lớn bên cạnh, công việc kinh doanh cũng giúp các anh chị em bên nhau cả ngày rồi. Là phụ nữ có lúc buồn trống vắng chứ tôi không chông chênh bởi tôi còn con gái và tôi có niềm tin vào tôn giáo. Tôi tin nếu tôi sống một cuộc sống thiện lành, tu dưỡng chính mình thì cùng với thời gian tôi sẽ có được hạnh phúc an lạc. Có lẽ tôi được ơn trên bù đắp khi tròn 12 năm xa con, tôi và con đã quay được về Việt Nam, gia đình tôi đoàn tụ, tôi quay được MV xuân có cả gia đình đông vui, rồi cả nhà cùng nhau vui tết đi du lịch rồi thì dịch bệnh mới xảy ra và bệnh ba tôi trở nặng. Ba ra đi khi nhìn thấy con gái và cháu ngoại út đã về bên ba, các hoạt động thiện nguyện của ba cũng được hai anh em tôi làm tròn. Đó là một niềm vui mà tôi nghĩ ơn trên đã bù đắp cho tôi. Những ngày tháng cuối đời ba bệnh, một tay tôi chăm ba và tôi thấy vui vì điều này, tôi đã được báo hiếu cho ba sau những 7 năm ròng tôi phải ở Mỹ để dõi theo con gái Princess. Cuộc sống với tôi như vậy là tạm đủ. Niềm tin của cuộc sống của tôi là cứ yêu thương để không hối tiếc. Hãy cứ sống an tâm bao dung rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện đầu năm!

Lý Hương: Người mẹ 12 năm không được gặp con và cuộc sống nửa hạnh phúc nửa ngủ cùng nước mắt - Ảnh 14.

Lý Hương: Người mẹ 12 năm không được gặp con và cuộc sống nửa hạnh phúc nửa ngủ cùng nước mắt - Ảnh 15.