Xem phim, tôi nghĩ đến chị hàng xóm: Gia đình có mẹ như này thì con cái không bao giờ trưởng thành lành mạnh được
Người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, trưởng thành của con cái.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tuy nhiên, thời gian qua vẫn chủ yếu là khuyến khích thay vì cơ chế sức ép, ràng buộc. Nếu không có cơ chế sức ép kiểu như tiêu chuẩn sử dụng điện sạch, điện sinh khối cho sản phẩm xuất khẩu vào thị trường EU, đối với một số sản phẩm Việt Nam xuất vào thị trường này, chắc chắn khó có chuyện doanh nghiệp Việt tính bài toán sử dụng điện tiết kiệm. Bởi điều này sẽ đi liền với tăng trưởng bền vững, đầu tư công nghệ máy móc hiện đại và có thể tính đến tuần hoàn chuỗi sản xuất vốn tiêu tốn lượng vốn khổng lồ, thời gian dài.
Tại Tọa đàm "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Bài toán đầu tư bền vững cho doanh nghiệp" vừa diễn ra ở Hà Nội do Bộ Công Thương phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức, nhiều chuyên gia đã đưa ra giải pháp nhằm giúp doanh nghiệp có cái nhìn đúng đắn hơn về tiết kiệm điện, bởi không phải cho bản thân doanh nghiệp mà còn cho chiến lược đến năm 2050 Việt Nam cam kết phát thải về 0% với lộ trình thực hiện rất gấp gáp từ năm 2030 trở đi.

Theo ông Cù Huy Quang, Trưởng phòng Hiệu quả năng lượng và Chuyển đổi xanh, Cục Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và Khuyến công – Bộ Công Thương: Hiện chỉ có rất ít doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng để thay đổi công nghệ, tăng hiệu quả sản xuất. Sức ép của các tiêu chuẩn thị trường ngày càng lớn, ngặt nghèo; cạnh tranh giá thành đòi hỏi doanh nghiệp tối ưu hoá chi phí song doanh nghiệp Việt vẫn còn nhiều khó khăn.
Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về năng lượng mở ra chương mới cho ngành điện, nhưng cũng là cơ hội cho doanh nghiệp tại Việt Nam lựa chọn hướng đi đúng đắn nhằm mục tiêu sản xuất hiện đại, giá thành cạnh tranh, chất lượng phù hợp và phát thải thấp.
Trong mục tiêu tăng trưởng 2 con số từ năm 2026, ngành điện cần tăng trưởng gấp từ 1,5 lần đến 2 lần so với tăng trưởng của nền kinh tế mới đáp ứng được nhu cầu. Đó là bài toán khó cần lời giải toàn diện từ quy hoạch đến chiến lược cho ngành điện trong 5-10 năm tới. Ở khu vực doanh nghiệp, hộ tiêu dùng, vấn đề tiết kiệm để sử dụng hiệu quả được xem là giải pháp hiệu quả nhất, nhanh nhất để giảm áp lực tăng trưởng nguồn điện, vốn đang ở giới hạn.
Với Việt Nam, tiết kiệm điện sẽ giúp nền kinh tế và các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh khi xuất khẩu. Và để đạt được mục tiêu tiết kiệm từ 8 - 10% tổng năng lượng tiêu thụ so với kịch bản phát triển bình thường đến năm 2030, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương rất cần sự vào cuộc của chính quyền các cấp tại địa phương và cả sự chuyển đổi từ chính doanh nghiệp.

Ông Quang cho rằng, trong khi tăng trường các nguồn điện (thuỷ, nhiệt điện, điện tái tạo, điện sinh khối…) cần thời gian và chi phí rất lớn, tỷ suất hiệu quả chỉ được tính về dài hạn thì việc tiết kiệm, sử dụng điện hiệu quả lại là giải pháp tức thì, nhanh, hiệu quả. Các nước trên thế giới đều đưa vấn đề tiết kiệm sử dụng điện hiệu quả là tiêu chí để phát triển, tránh phát thải lớn, gây tổn hại cho tăng trưởng.
Tại Việt Nam, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là chủ trương lớn của Chính phủ, gắn liền với mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Hiện nay, Bộ Công Thương hiện là cơ quan đầu mối triển khai Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019–2030.
Về chính sách, theo ông Quang Bộ Công Thương đã xây dựng và trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (Luật số 77) có hiệu lực từ ngày 1/1/2026).
Ông Quang cho biết, Luật 77 đưa ra các yêu cầu về kiểm toán năng lượng, lộ trình áp dụng công nghệ tiên tiến, và tiêu chuẩn quản lý năng lượng, tạo hành lang pháp lý rõ ràng đối với Tổ chức dịch vụ năng lượng (ESCO) để thúc đẩy doanh nghiệp.
Bộ Công Thương đang xây dựng kịch bản hỗ trợ doanh nghiệp kiểm toán năng lượng để phát hiện những khâu tiêu tốn nhiều năng lượng, từ đó có giải pháp để sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng tại doanh nghiệp;…
Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, đổi mới công nghệ đi đôi với sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, điều này không chỉ giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận hành và giảm phát thải mà còn giúp doanh nghiệp hiện đại hoá công nghệ, tái cấu trúc quản trị giá trị sản xuất.
Hiện nay mới chỉ rất ít doanh nghiệp kiểm toán định kỳ năng lượng, chiếm tỷ lệ từ 5-10%. Còn một bộ phận doanh nghiệp gặp khó khăn do hạn chế về vốn đầu tư, công nghệ lạc hậu hoặc thiếu nhân lực chuyên môn, nên việc triển khai còn chưa đồng đều. Do đó, cần có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp các giải pháp, tư vấn và vay vốn để chuyển đổi năng lượng hiệu quả, tiết kiệm hơn.

Tại Toạ đàm, ông Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Quản lý Các khu công nghệ cao và khu công nghiệp TP.Hà Nội cho biết, việc áp dụng sử dụng hiệu quả năng lượng tại các khu công nghiệp ở Việt Nam nói chung và tại Hà Nội nói riêng đang diễn ra ngày càng tích cực, nhưng mức độ phổ biến và hiệu quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có quy mô doanh nghiệp, loại hình sản xuất, nguồn vốn đầu tư và nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp.
Ông này cho rằng, hiện có 4 yếu tố khó khăn chính của doanh nghiệp trong thực hiện dụng sử dụng hiệu quả năng lượng: Thay đổi, điều chỉnh ý thức, hành vi sử dụng năng lượng chưa cao; đầu tư đổi mới dây chuyền, công nghệ hiện đại chiếm chi phí lớn; còn phụ thuộc vào nguồn lực doanh nghiệp và cuối cùng là tiêu chuẩn, quy định và cơ chế còn đang trong quá trình hoàn thiện…
“Để doanh nghiệp có thêm động lực đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng cần hoàn thiện cơ chế chính sách, tăng cường hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, đồng thời thúc đẩy xây dựng hạ tầng và mô hình quản lý năng lượng hiện đại, giúp doanh nghiệp vừa giảm chi phí vừa phát triển bền vững”, ông Tuấn cho hay.
Giá vàng hôm nay 30/11, vàng SJC và nhẫn duy trì ở ngưỡng cao sau nhiều ngày tăng vọt, thậm chí phá đỉnh. Nhà vàng bán ra không giới hạn, lượng khách mua bán tăng cao.
Người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, trưởng thành của con cái.
Với nhiều thế hệ độc giả Thủy Hử, nhân vật Hoàng đế nhà Bắc Tống – Tống Huy Tông có lẽ là một trong những nhân vật đáng giận nhất. Bởi nếu ông thực sự là một đấng minh quân, thì kết cục của 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc đã không bi đát đến vậy.
Người vừa làm hoàng đế vừa là một tu sĩ duy nhất trong lịch sử Trung Hoa là Cao Đàm Thịnh, ông sống vào cuối thời nhà Tùy và đầu thời nhà Đường.
Trước giờ lên đường dự SEA Games 33, U22 Việt Nam và ĐT nữ Việt Nam trao món quà bất ngờ khi trích 100 triệu đồng từ nhà tài trợ gởi đến đồng bào vùng bão lũ miền Trung.
Sau đêm Chung kết 1, phần trình diễn “It’s Gon’ Be Alright” của Negav được đánh giá cao, giúp nam ca sĩ giữ vững ngôi đầu bảng xếp hạng bình chọn "Anh trai được yêu thích nhất". Bên dưới khán đài, mẹ và anh trai của Negav có mặt cổ vũ, rơi nước mắt xúc động khi thấy nam ca sĩ trình diễn trên sân khấu.
Triển khai đồng bộ và sáng tạo các chính sách dân tộc, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã Tả Lèng (Lai Châu) đã có sự “bứt phá” ngoạn mục cả về diện mạo và thu nhập của người dân.
Kiểm tra bất ngờ, cảnh sát phát hiện trong quán karaoke Monaza giữa phố Trần Duy Hưng có 83 bình khí cười, nhiều người dương tính ma túy và hàng loạt sai phạm dẫn đến việc tạm giữ 18 nghi can.
Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah thăm chính thức Việt Nam từ 30/11 đến 2/12/2025 theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, mở ra quan hệ hợp tác mới.
Sau thất bại 0-4 trước U17 Việt Nam tại lượt trận thứ 5 bảng C vòng loại giải U17 châu Á 2026, U17 Malaysia đã nhận vô số lời châm biếm từ các fan hâm mộ bóng đá Đông Nam Á.
Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) ngày 30/11 thông báo vừa tiêu diệt một nhóm binh sĩ “Akhmat” của Chechnya tại thành phố cảng Berdyansk do Nga kiểm soát.
U17 Việt Nam đã có một trận đấu hoàn toàn vượt trội và thắng đậm 4-0 đầy thuyết phục trước U17 Malaysia để xuất sắc vượt qua vòng loại U17 châu Á 2026.
Tin bão mới nhất hôm nay, bão số 15 KOTO vẫn mạnh cấp 9, hầu như ít dịch chuyển. Dự báo đến ngày 3/12, bão số 15 KOTO sẽ suy yếu thành vùng áp thấp trước khi đổ bộ đất liền.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh lưu ý, trong nhiệm kỳ tới, Ủy ban Công tác đại biểu cần đi đầu trong chuyển đổi số của Quốc hội, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu nhân sự Quốc hội thống nhất, đồng bộ; số hóa hồ sơ nhân sự, hồ sơ bầu cử và hồ sơ đại biểu; tiến tới quản trị nhân sự bằng dữ liệu.
Lễ hội tái hiện nghi lễ và sinh hoạt truyền thống của 7 dân tộc: H’Mông Sa Pa, H’Mông Điện Biên, Xa Phó, Tày, Giáy, Dao Đỏ, Thái và Hà Nhì. Đây cũng là dịp đồng bào ăn mừng một năm mưa thuận gió hòa và đón chào mùa vụ bội thu.
Kazakhstan hôm Chủ nhật vừa gửi công hàm phản đối Ukraine vì tiến hành “một cuộc tấn công có chủ đích khác” nhằm vào một trạm dầu của Nga ở Biển Đen, đồng thời yêu cầu Kiev thực hiện “những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai”.
Ngày 30/11/2025, tại Cụm sân US Pickleball, Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Giải Pickleball VTV Cúp 2025. Trong ngày thi đấu cuối cùng, các nhà vô địch nội dung chuyên nghiệp đã xuất sắc khép lại mùa giải bằng những màn trình diễn đỉnh cao: , Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi - Nguyễn Đắc Tiến vô địch đôi nam nữ chuyên nghiệp và bộ đôi Harsh Mehta - Vanshik Kapadia vô địch đôi nam chuyên nghiệp. Danh hiệu Hoa khôi Pickleball VTV Cúp 2025 thuộc về vận động viên trẻ Sophia Phương Anh.
Nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ, băng giá xuất hiện phủ trắng tại xã Na Ngoi, tỉnh Nghệ An. Người nông dân cũng chủ động các phương án phòng chống rét.
U22 Việt Nam có 7 cầu thủ sở hữu chiều cao từ 1m80; luật sư tư vấn FAM kiện 7 cầu thủ; HLV Alonso bác tin đồn mâu thuẫn với Bellingham; Napoli quyết chiêu mộ Mainoo; Messi tạo nên kỷ lục mới.
Hải quân Ukraine phối hợp với lực lượng Đặc nhiệm (SOF) đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt nhằm vào căn cứ không quân Saky ở bán đảo Crimea do Nga kiểm soát. Đòn tấn công đã phá hủy sở chỉ huy, kho UAV Orion, hệ thống Tor-M2 và Pantsir-S1 của Nga tại đây.
Nhiều nguồn tin cho biết Triệu Nhã Chi - minh tinh nổi tiếng của điện ảnh Hoa ngữ bị làm phiền bởi những người hâm mộ cuồng nhiệt.
Các phim trường được đầu tư hàng tỷ đồng phải tháo dỡ đầy tiếc nuối, đây được xem là "mỏ vàng" du lịch nếu được khai thác và đầu tư hợp lý.
Buồng trứng là cơ quan quan trọng của hệ sinh sản. Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý liên quan ở buồng trứng trong đó hai bệnh lý thường gặp là u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, Thần Tài ưu ái những người sáng suốt, không phải những người bốc đồng. Do đó, 3 con giáp này cần thận trọng hơn.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án “Âm nhạc cuối tuần” tại Nhà Bát Giác – hồ Gươm, mở ra không gian nghệ thuật cộng đồng mới, đưa âm nhạc chất lượng cao đến gần hơn với đời sống người dân Thủ đô.
Lực lượng chức năng Lai Châu đã xác định, làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của đối tượng Sùng Thị Mải, xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng của hơn 8.000 nạn nhân...
Lee Nghĩa cho biết anh đã có nhiều lần cộng tác cùng Ngân Quỳnh, đến khi chuyển qua làm đạo diễn, có nhiều câu chuyện, nhân vật hợp với tính cách của Thanh Hằng và Thanh Ngọc nên quyết định mời cả 3 chị em cùng đóng chung.
Ukraine đã đồng bộ hóa các lệnh trừng phạt chống Nga với Mỹ và cũng áp đặt các hạn chế đối với những cá nhân tham gia vào quá trình phát triển và sản xuất máy bay không người lái của Nga.
Tiền vệ Khuất Văn Khang vừa được HLV Kim Sang-sik lựa chọn làm thủ quân U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33.
Mới đây, bạn Nguyễn Thanh Nhật (An Giang) đã đăng tải loạt chia sẻ cùng những bức ảnh tuyệt đẹp chụp tại đặc khu Phú Quốc, khiến cộng đồng mạng không khỏi xuýt xoa. Thú vị là điều khiến chàng trai gen Z say mê không nằm ở “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” vốn quen thuộc, mà lại đến từ những trải nghiệm độc đáo và rất riêng mà cậu bắt gặp trong hành trình khám phá đảo ngọc.
BTV Thu Uyên nổi tiếng không chỉ bởi tài năng mà còn bởi vẻ đẹp thanh lịch. Ít ai biết, cô học thạc sĩ tại Mỹ, từng là giảng viên đại học.