Lê Đại Cán - thường được người hâm mộ gọi là Cán Cris - là cái tên quen thuộc trong làng bóng đá phủi Hà thành nói riêng và cả nước nói chung. Anh không chỉ nổi tiếng là siêu cầu thủ phủi trên sân 7 với nhiều "skill" đẹp mắt như siêu sao Cristiano Ronaldo, mà còn là một KOL - Youtuber với nhiều video clip chuyên về bóng đá rất cuốn hút với hàng trăm nghìn người theo dõi.

Và giờ đây, Cán Cris lại bận rộn trong một vai trò mới, một doanh nhân với một dự án mà anh tâm huyết ấp ủ từ lâu mang tên D.C Choices, một công ty chuyên làm về đại din, quản lý hình ảnh cho các cầu thủ bóng đá.

Youtuber – siêu phủi Lê Đại Cán (Cán Cris): Tôi không chấp nhận sự nhàm chán trên sân cỏ và trong cuộc sống - Ảnh 1.

Xin chào Đại Cán. Trong năm 2022, anh đã hoàn thành nhiều dự định, trong đó có lẽ D.C Choices là một kế hoạch lớn lao và mang nhiều tâm huyết. Anh có thể chia sẻ cho mọi người hiểu rõ hơn về dự án này?

- Với D.C Choices, trước tiên tôi xin giải thích về cái tên: D.C chính là viết tắt tên riêng của tôi - Đại Cán. Còn Choices ở đây là những sự lựa chọn.

Khi xây dựng dự án này, mục tiêu của tôi là tập trung vào việc quản lý cầu thủ nói riêng, cũng như những KOL trong lĩnh vực thể thao nói chung. Cái tên D.C Choices mang đến một thông điệp "Các bạn chọn tôi, tôi chọn các bạn, chúng ta chọn nhau".

Tôi đề cao chữ "Choices" ở dự án của mình, tôi muốn mọi người "chọn" D.C Choices nếu như các bạn cảm thấy đây là một môi trường tốt và có những hướng đi phù hợp với các bạn và tôi lựa chọn các bạn cũng có lý do của riêng tôi.

Có thể hiểu D.C Choices là một công ty quản lý hình ảnh và đại diện cho cầu thủ ở Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp. Công việc này dường như còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Dựa vào đâu anh có niềm tin D.C Choices sẽ làm tốt hơn những đơn vị khác?

- Tôi nghĩ, nếu chúng ta áp dụng mô hình quản lý cầu thủ giống như ở nước ngoài sẽ rất khó thành công. Đơn giản vì bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là về những ràng buộc trong hợp đồng giữa cầu thủ và CLB của họ. Do vậy những người đại diện như chúng tôi sẽ phải tìm ra hướng đi riêng.

Ở Việt Nam, các đơn vị làm trong lĩnh vực quản lý cầu thủ đa phần đi theo hướng làm về chuyển nhượng cầu thủ ngoại, vì thị trường này khá sôi động và có tiềm năng. Còn với cầu thủ nội, đa phần trong số họ khi tham gia chuyển nhượng đều đã có tuổi. Các cầu thủ trẻ thì rất ít cơ hội góp mặt trên thị trường chuyển nhượng vì phải chịu sự quản lý của CLB tới một độ tuổi nhất định.

Do vậy tôi nghĩ D.C Choices phải chuyển sang hướng đi mới, đó là phát triển hình ảnh của cầu thủ. Bởi các cầu thủ không chỉ tỏa sáng trên sân, họ còn là người có sự ảnh hưởng nhất định trên mạng xã hội, có thể trở thành người truyền cảm hứng cho giới trẻ.

D.C Choices sẽ là nơi kết nối các cầu thủ với những nhãn hàng phù hợp để đem lại nguồn thu cho cầu thủ và qua đó cũng giúp D.C Choices phát triển. 

Youtuber – siêu phủi Lê Đại Cán (Cán Cris): Tôi không chấp nhận sự nhàm chán trên sân cỏ và trong cuộc sống - Ảnh 2.

D.C Choices đang quản lý bao nhiêu cầu thủ và vì sao anh lại chọn làm việc với các cầu thủ, KOL hiện tại?

- Tôi đang làm quản lý, đại diện hình ảnh cho gần 20 cầu thủ lẫn KOLs (người có tầm ảnh hưởng), trong đó có nhiều cầu thủ nổi tiếng như Đỗ Hùng Dũng, Nhâm Mạnh Dũng, Tuấn Hải, Lê Xuân Tú… Với số lượng như này, tôi nghĩ là đã tạm đủ và tìm cách nâng chất lượng chứ không chưa nghĩ tới chuyện tăng số lượng. Tôi muốn tập trung làm tốt nhất cho những gương mặt hiện tại.

Với tôi, việc gặp các cầu thủ hay những KOLs đều có nhân duyên nhất định. Có một điểm chung là tất cả các bạn tôi lựa chọn đều là những người có tư cách tốt, họ có sự chuyên nghiệp và luôn nỗ lực trong sự nghiệp và cuộc sống.

Sau đó việc tôi chọn lựa sẽ đồng hành với ai cũng phải dựa trên sự nhìn nhận của tôi về năng lực của họ. Người tôi chọn có tiềm năng hay không, có phù hợp với xu thế hiện tại hay không?

Ngoài ra, hầu hết các cầu thủ tôi lựa chọn đều là những người có xu hướng chơi tấn công. Tôi là một cầu thủ bóng đá phủi rất thích triết lý bóng đá tấn công. Các bạn hãy đặt mình vào vị trí của khán giả, bất kỳ ai cũng thích những cầu thủ có lối chơi hoa mỹ và đẹp mắt. Thứ 2, khi là một nhà đầu tư về con người, chúng ta sẽ nhận ra cầu thủ chơi tấn công có sức lan tỏa và được chú ý hơn.

Youtuber – siêu phủi Lê Đại Cán (Cán Cris): Tôi không chấp nhận sự nhàm chán trên sân cỏ và trong cuộc sống - Ảnh 3.

Nói một chút về Đỗ Hùng Dũng - Đội trưởng Đội tuyển bóng đá, cầu thủ đầu tiên mà Đại Cán chọn trở thành người đại diện, anh có thể chia sẻ về mối quan hệ giữa anh và Đỗ Hùng Dũng?

- Tôi nghĩ mối quan hệ giữa tôi và Dũng hơn cả một người bạn, có thể dùng từ tri kỷ. Sau gia đình, có lẽ tôi là người hiểu rõ nhất những thăng trầm mà Hùng Dũng đã trải qua trong đời.

Tôi bắt đầu làm việc cùng Hùng Dũng vào năm 2019, cho tới bây giờ đã 4 năm. Lúc đó chơi với Dũng khá lâu và nhận thấy cậu ấy rất có tiềm năng, tôi nghĩ mình sẽ giúp được cậu ấy phát triển hơn nên đã nhấc máy gọi cho Dũng (lúc đó tôi vẫn là BTV Thể thao của Đài truyền hình VN) và đặt vấn đề: "Tôi muốn làm đại diện cho cầu thủ và bạn là người đầu tiên tôi chọn". Hùng Dũng đáp lại ngắn gọn không chút ngập ngừng: "Vâng! Thế thì bạn làm đi".

Thời điểm đầu khi mới trở thành người đại diện của Hùng Dũng cũng là lúc cậu ấy chuẩn bị lấy vợ. Tôi là người lo trang phục cho cậu ấy, chọn studio... Tất cả những việc rất nhỏ đó, nhưng Hùng Dũng luôn ghi nhớ và trân trọng.

Khi vợ Hùng Dũng sinh bé trai Titi, tôi và cậu ấy cùng có mặt ở bệnh viện lúc 2h sáng. Dũng cũng nhận tôi là bố đỡ đầu cho Titi... Rồi Hùng Dũng xây dựng được hình ảnh cá nhân ngày càng tốt hơn, tôi trở thành người nhận những hợp đồng quảng cáo của Dũng, cùng hỗ trợ xây dựng phát triển hình ảnh cho Dũng.

Tôi nhớ khi tôi bắt đầu làm việc với Hùng Dũng, Facebook của cậu mới chỉ có 10.000 followers (người theo dõi). Nhưng đến lúc này Fanpage của Dũng đã có khoảng 1 triệu người theo dõi.

Niềm vui lớn nhất với tôi là được chứng kiến từng giai đoạn phát triển, kể cả những thăng trầm của cầu thủ. Ngay trong năm đầu tiên, tôi đã được chứng kiến Dũng vô địch V.League và Cup Quốc gia. Trận chung kết Cup Quốc gia hôm đấy rất đáng nhớ vì trước đó 2 ngày, Titi chào đời và đó cũng là lần đầu tiên Hà Nội FC vô địch Cup Quốc gia trong một ngày mưa tầm tã trên sân Tam Kỳ, Quảng Nam.

Rồi Hùng Dũng trở thành 1 trong 3 cầu thủ 23+ dẫn dắt lứa cầu thủ U23 vô địch SEA Games lần đầu trong lịch sử bóng đá nước nhà. Cuối năm đó, Dũng vinh dự được nhận danh hiệu Quả bóng Vàng, phần thưởng cá nhân cao quý đối với một cầu thủ.

Youtuber – siêu phủi Lê Đại Cán (Cán Cris): Tôi không chấp nhận sự nhàm chán trên sân cỏ và trong cuộc sống - Ảnh 4.

Những thành tựu tiếp theo là tấm băng đội trưởng ĐTQG và cùng U23 Việt Nam bảo vệ tấm huy chương vàng SEA Games trên sân nhà. Và thành tích mới nhất là danh hiệu Á quân AFF Cup 2022.

Nhưng bên cạnh những thành công, Dũng có những tháng ngày khó khăn trong sự nghiệp. Chắc chắn ai cũng nhớ đến chấn thương kinh hoàng mà Dũng đã gặp phải. Khi biết hung tin, tôi và vợ của Dũng đã từ Hà Nội bay vào TP.HCM ngay trong đêm để động viên và cùng bạn ấy vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

Với tôi nghề đại diện cầu thủ không chỉ là lo thương thảo hợp đồng, những việc trong và ngoài chuyên môn cho cầu thủ mà còn phải là người bạn sẻ chia những buồn, vui trong cuộc sống cùng họ.


Youtuber – siêu phủi Lê Đại Cán (Cán Cris): Tôi không chấp nhận sự nhàm chán trên sân cỏ và trong cuộc sống - Ảnh 5.

Là một cầu thủ phủi trên sân 7, anh rất thích biu diễn các kỹ năng khó khi chơi bóng, nhiều khi là hơi thừa thãi, đến mức nhiều khán giả phàn nàn "ông này toàn vẽ vời chứ không hiệu quả" nhưng số còn lại rất thích thú khi xem anh chơi bóng. Vì sao anh lại lựa chọn phong cách đó cho mình?

- Nếu ai đã xem tôi chơi bóng đều thấy rằng tôi không chấp nhận sự nhàm chán trên sân cỏ. Có nhiều người nói rằng sao không chơi đơn giản, sao không chuyền bóng nhanh và di chuyển cho đỡ tốn sức… Đó đều là những lời góp ý rất tích cực. Nhưng mỗi khi ra sân, tôi muốn tạo nên những khoảnh khắc gây cảm hứng cho khán giả trên sân bóng.

Cuộc sống của tôi cũng vậy, tôi luôn tìm kiếm những điều mới mẻ và không để một ngày diễn ra đơn điệu và nhàm chán. Mỗi ngày mới đến, tôi luôn nghĩ sẽ phải làm được một điều gì đó thật tích cực và có ảnh hưởng với mọi người.

Vì cuối cùng, chúng ta sống trên đời là để trải nghiệm những điều mới lạ. Nếu như để mỗi ngày trôi qua trong buồn tẻ, bình lặng, không có bứt phá, sự tẻ nhạt sẽ theo ta đến cuối đời. Rồi đến khi về già, điều chúng ta tiếc nuối nhất là thứ ta chưa làm chứ không phải thứ ta đã làm, dù điều đó có thể sai.

Youtuber – siêu phủi Lê Đại Cán (Cán Cris): Tôi không chấp nhận sự nhàm chán trên sân cỏ và trong cuộc sống - Ảnh 6.

D.C Choices là sự lựa chọn, vậy với Đại Cán đâu là sự lựa chọn anh cho là đúng đắn nhất?

- Đó là quyết định xin nghỉ việc tại Đài truyền hình VTV sau gần 10 năm gắn bó.

Ở thời điểm đó, những dòng status tôi viết để chia tay Đài truyền hình đã mang đến sự ngỡ ngàng cho các đồng nghiệp trong làng báo. Không ai nghĩ rằng một người đang có công việc ổn định và rất đáng mơ ước vói nhiều người, đang có lợi thế trong việc phát triển, có quan hệ… lại tự nhiên viết đơn xin nghỉ việc.

Nhưng tôi muốn nhắc lại rằng, tôi luôn vẫn thấy đúng đắn khi lựa chọn quyết định đó. Bởi chúng ta sẽ không thể biết mình làm được những gì nếu như không dám bước qua khỏi vùng an toàn.

Khi đó, tôi có nhiều yếu tố để trở thành một phóng viên giỏi nhưng cũng hạn chế rất nhiều sự chủ động của mình như: Chủ động xây dựng kế hoạch, sáng tạo nội dung, mở rộng các mối quan hệ…

Thời điểm đó, tôi đã xây dựng được thương hiệu và chỗ đứng uy tín trong làng báo. Do vậy, quyết định xin nghỉ việc khiến tôi không thể không bị đặt ra những câu hỏi từ gia đình, người thân, bạn bè…

Tôi cũng đã bị strees vì phải nhận nhiều câu hỏi từ nhiều phía, nhất là từ gia đình, vì bố mẹ ở quê đang rất tự hào với làng xóm khi con là phóng viên của Đài truyền hình Trung ương.

Rồi sau đó là với vợ tôi, khi tôi nghỉ việc, gia đình cũng mất đi một nguồn thu nhập chủ lực. Việc bắt tay xây dựng kênh Youtuber cũng sẽ mất một khoản tiền không nhỏ, chưa kể công sức mình bỏ ra. Lại phải mang tiền nhà đi mà chưa biết tương lai ra sao. May sao mọi việc cũng đã dần tốt đẹp hơn.

Youtuber – siêu phủi Lê Đại Cán (Cán Cris): Tôi không chấp nhận sự nhàm chán trên sân cỏ và trong cuộc sống - Ảnh 7.

Bây giờ anh có quá nhiều vai phải đóng: Vừa là một Youtuber về thể thao, rồi lại làm một nhà quản lý cầu thủ, cùng với đó vẫn là một cầu thủ bóng đá phủi chuyên nghiệp? Liệu anh có quá ôm đồm hay không?

- Thực ra, tất cả những công việc tôi đang làm đều có sự liên hệ chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau. Chính những trận đấu mà tôi tham gia sẽ trở thành chất liệu, nội dung chủ đạo của tôi trên kênh Youtube Cán Cris. Ngược lại, khi tôi dựng Vlog cũng là lúc tôi ghi lại cách mình chơi bóng, qua đó có thể khắc phục những nhược điểm của mình.

Ở một khía cạnh khác, việc có được sự ảnh hưởng trong giới bóng đá phủi cũng giúp tôi tiếp cận được những cầu thủ chuyên nghiệp có tiềm năng.

Bật mí với mọi người là tôi không chỉ quản lý những cầu thủ chuyên nghiệp, mà còn đang hướng đến việc tìm kiếm những tài năng từ các lứa U. Ví dụ điển hình nhất là tiền đạo Lê Phát, người đang được xem là thần đồng của bóng đá Việt Nam, người mà tôi đã theo đuổi khi cậu mới bước sang tuổi 12.

Khi là Youtuber, tôi có thể khai thác những câu chuyện truyền cảm hứng của các cầu thủ chuyên nghiệp, nhất là những gian khó họ đã phải trải qua để có được thành công mà Đỗ Hùng Dũng chính là câu chuyện điển hình nhất. 

Youtuber – siêu phủi Lê Đại Cán (Cán Cris): Tôi không chấp nhận sự nhàm chán trên sân cỏ và trong cuộc sống - Ảnh 8.

Nói một chút về dự án Football Country, đây quả thực là một chương trình rất thú vị và mới mẻ về bóng đá, được đông đảo khán giả yêu thích. Ý tưởng về dự án này bắt nguồn từ đâu?

- Ý tưởng bắt nguồn khi tôi tình cờ xem được một Serie truyền hình của nhóm S2 Freestylers, chương trình tìm kiếm khám phá văn hóa bóng đá ở khắp các quốc gia trên thế giới.

Từ đó tôi nghĩ tại sao mình không làm một chương trình có nội dung tương tự ở Việt Nam, nơi mỗi vùng miền đều có sự đa dạng về văn hóa, cảnh quan và đặc biệt là con người. Tôi cũng cảm ơn lãnh đạo VTV Cab đã nhìn nhận và đồng ý đầu tư trang thiết bị hiện đại để tôi có thể thực hiện những sản phẩm chất lượng nhất.

Tới lúc này, chúng tôi đã làm được gần 20 số Football Country và đấy thực sự là một di sản. Đến với mỗi vùng đất, tôi lại được khám phá những điều mới mẻ từ văn hóa, con người, ẩm thực, cảnh sắc thiên nhiên và đặc biệt là đặc trưng bóng đá của mỗi vùng miền.

Từ những trải nghiệm độc đáo như chơi ở sân bóng trên mây ở Sapa, rồi trận đấu "gôn tôm" trên sân đất ở Nam Định hay thi đấu ở sân bóng có tuổi đời cả trăm năm trong làng Triều Khúc. Tiếp đến là những trải nghiệm mới lạ lần đầu tiên trong đời như được chơi bóng cùng các sư thầy ở Học viện Phật giáo Việt Nam, giao lưu bóng đá với các cô gái dân tộc Sán Chỉ…

Gần hơn nữa là một trải nghiệm rất thú vị khi có dịp được chơi bóng cùng các em khiếm thị ở trường Nguyễn Đình Chiểu hay lớp học bóng đá của các em khiếm thính ở Lâm Đồng. Quả thực khi đó tôi không thể giấu sự xúc động đến nghẹn ngào khi cảm nhận được những khó khăn mà các em đã phải trải qua.

Youtuber – siêu phủi Lê Đại Cán (Cán Cris): Tôi không chấp nhận sự nhàm chán trên sân cỏ và trong cuộc sống - Ảnh 9.

Trong hành trình đời người ca riêng mình, ai cũng có những điều nuối tiếc khôn nguôi. Và Đại Cán cũng không ngoại lệ. Là một người hướng ngoại, thích kết giao bạn bè mới, nhưng sâu trong thâm tâm, Cán vẫn luôn dành những vị trí rất quan trọng cho những con người đặc biệt, có ảnh hưởng lớn tới cuộc đời anh.

Cán tâm sự, điều mà anh nuối tiếc nhất trong những năm qua là khi anh bước đầu đạt được những thành công nhất định, có được một vị trí, sự nhìn nhận trong cộng đồng những người yêu bóng đá thì một người rất quan trọng với anh lại không được chứng kiến những thành quả này.

Người đó chính là bầu Hồng "trà" (ông Hoàng Xuân Hồng - Chủ tịch đội bóng Trà Dilmah). Đại Cán coi bầu Hồng như một ân nhân, người cha thứ 2 của mình. Năm 2019, bầu Hồng rời xa cõi tạm bởi căn bệnh ung thư quái ác. Cán kể, ngày chú Hồng còn sống, chú đã nhìn thấy tiềm năng của anh và cho anh rất nhiều lời khuyên quý báu. Cho đến tận bây giờ, mỗi khi làm được một video hay, một câu chuyện có ý nghĩa, Cán luôn tìm một nơi yên tĩnh để suy tư, tự nhủ với lòng: "Giá như chú Hồng còn sống, chú sẽ rất vui vì những gì mình đang làm".

Bầu Hồng cũng từng nói với Cán: "Có thành ai đi chăng nữa thì trước tiên, hãy trở thành người tử tế". Câu nói này đã cùng Đại Cán xuyên suốt chặng đường phát triển, ảnh hưởng tới những quyết định mang tính bước ngoặt trong cuộc đời.

Youtuber – siêu phủi Lê Đại Cán (Cán Cris): Tôi không chấp nhận sự nhàm chán trên sân cỏ và trong cuộc sống - Ảnh 10.

Còn có sự tiếc nuối nào mà đến giờ anh vẫn thấy bùi ngùi?

- Có nhiều chứ, nhưng đáng kể nhất chính là việc tôi để hụt mất một gương mặt tiềm năng cho D.C Choices, đó chính là tiền vệ Nguyễn Quang Hải.

Khi còn là phóng viên thể thao ở VTV, tôi đã có thời gian dài theo dõi Quang Hải thi đấu ở cấp độ U và tôi thấy cậu ấy sẽ trở thành một tài năng lớn của bóng đá Việt Nam trong tương lai không xa.

Youtuber – siêu phủi Lê Đại Cán (Cán Cris): Tôi không chấp nhận sự nhàm chán trên sân cỏ và trong cuộc sống - Ảnh 11.

Vì ngưỡng mộ tài năng của cậu ấy, tôi thường xuyên hỏi han, chia sẻ với Quang Hải trong suốt hành trình Hải từ một cầu thủ tiềm năng vươn đến tầm ngôi sao. Tuy nhiên, lúc đó tôi lại chưa định hình rõ rệt sau này sẽ trở thành người đại diện, quản lý cầu thủ nên không có những bước đi, quyết định dứt khoát và cho đến giờ, tôi vẫn nuối tiếc với điều này.

Cái tên Đại Cán rất đặc biệt khiến nhiều người tò mò, anh có thể chia sẻ một chút về cái tên của mình không?

- Cũng có rất nhiều người tò mò về tên của tôi. Thực chất tên Đại Cán là do cụ tôi đặt cho. Lúc đầu tôi cũng không hiểu nghĩa của nó cho đến năm tôi học cấp 2, cô giáo tôi đã mang một quyển từ điển đến lớp để giải thích về cái tên này. Cô bảo, chữ Cán là trách nhiệm, Đại là lớn. Đại Cán ý nghĩa là trách nhiệm lớn. Và từ đó, tôi đã xem cái tên của tôi gắn liền với sự trách nhiệm và luôn thầm nhủ mình luôn phải có trách nhiệm với những việc mình đang làm.

Nếu để chọn 3 tính từ để nói về bản thân mình, anh sẽ chọn những tính từ nào?

- Tôi sẽ chọn chân thành đầu tiên, trong mọi mối quan hệ tôi luôn đề cao sự chân thành, bởi đỉnh cao của sự khéo léo chính là chân thành. Sự chân thành có thể hơi vụng về, có thể hơi thiệt thòi nhưng nó sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa đến với những điều tốt đẹp mà cuộc sống mang lại cho chúng ta.

Tính từ thứ 2 là phiêu lưu, vì tôi là người yêu thích những trải nghiệm. Tôi luôn đi tìm những điều mới mẻ trong cuộc sống và đó cũng là một phần tính cách trong con người tôi.

Và cuối cùng tôi muốn nói đến là cống hiến. Thực ra tiền bạc vật chất chỉ là những thứ bề ngoài và rất dễ mất đi. Tôi luôn muốn để lại di sản để chứng nhận sự xuất hiện của mình trên cõi đời này. Di sản của tôi có thể là truyền thật nhiều cảm hứng cho các bạn trẻ, có thể là làm thật nhiều việc tử tế, có ích cho xã hội và cộng đồng.

Xin cảm ơn Đại Cán và chúc cho những lựa chọn của anh cùng với D.C Choices sẽ ngày càng thành công hơn nữa.

Youtuber – siêu phủi Lê Đại Cán (Cán Cris): Tôi không chấp nhận sự nhàm chán trên sân cỏ và trong cuộc sống - Ảnh 12.

Siêu phủi Cán Cris tên thật là Lê Đại Cán, đang chơi cho FC TheAnh28 ở vị trí tiền đạo. Anh sinh năm 1991, quê ở Nam Định. Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại giao và sau đó có 10 năm làm tại Đài truyền hình Việt Nam với vai trò Biên tập viên Thể thao. Bên cạnh là một cầu thủ phủi chuyên nghiệp, anh còn là một Vlogger, Youtuber, Giám đốc Công ty đại diện, quản lý hình ảnh cầu thủ mang tên D.C Choices.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem