Chủ đề nóng

Chuyên gia Nhật Bản đi chuyên cơ đến Việt Nam giám sát xử lý vải thiều xuất Nhật

Thứ tư, ngày 03/06/2020 18:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào hồi 15h30 ngày 03/6/2020, chuyên gia của Nhật Bản đã đến Việt Nam trên chuyến bay VN311 để giám sát quá trình khử trùng vải thiều xuất khẩu sang thị trường này. Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan hữu quan đón chuyên gia theo đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Vậy là sau nhiều nỗ lực của các bên liên quan, chuyên gia Nhật Bản cũng đã sang Việt Nam để thực hiện việc giám sát xử lý vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản, mở ra cơ hội cho trái vải đến được một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới.

Ngày 3/6/2020, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) cũng đã có công văn số 987/BVTV-HTQT gửi Bộ Công Thương để thông tin thêm về việc xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản.

Công văn do Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) Hoàng Trung ký nêu rõ, kể từ năm 2017, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Cơ quan kiểm dịch thực vật của Bộ Nông – Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) thực hiện nhiều thí nghiệm về xử lý bằng biện pháp xông hơi khử trùng để làm cơ sở cho các phiên thảo luận kỹ thuật và đàm phán điều kiện nhập khẩu về kiểm dịch thực vật. 

Đến ngày 15/12/2019, MAFF đã đồng ý với Bộ NNPTNT điều kiện nhập khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Chuyên gia Nhật Bản đi chuyên cơ đến Việt Nam giám sát xử lý vải thiều xuất Nhật - Ảnh 1.

Chiều 3/6, chuyên gia Nhật Bản đã sang Việt Nam để giám sát việc xử lý các lô vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản.

 Theo kế hoạch ban đầu đưa ra vào đầu tháng 3/2020, phía Nhật Bản dự kiến sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam vào giữa tháng 4/2020 để kiểm tra các cơ sở xử lý và trực tiếp giám sát công tác kiểm dịch cũng như xử lý từng lô vải xuất khẩu. 

Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, vào tháng 3/2020, phía Nhật Bản đã ủy quyền cho Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra kỹ thuật và đăng ký cho 3 cơ sở xử lý. 

Theo đó, Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm tra, hoàn thành đăng ký 3 cơ sở xử lý và đã gửi báo cáo kỹ thuật cũng như kết quả kiểm tra cho Nhật Bản vào ngày 24/4/2020. 

Về việc trao đổi kỹ thuật giữa hai bên sau khi đăng ký 3 cơ sở xử lý, đây là lần đầu tiên Việt Nam tự thiết kế và xây dựng hệ thống chamber khử trùng thương mại và phía Nhật Bản cũng chưa có kinh nghiệm giám sát khử trùng quả vải bằng chamber thương mại tương tự. 

Do đó, sau khi hoàn thành đăng ký 3 cơ sở xử lý, hai cơ quan kiểm dịch tiếp tục trao đổi và đã thống nhất các vấn đề về quy trình và thông số kỹ thuật liên quan đến công tác xử lý quả vải tươi.

Chuyên gia Nhật Bản đi chuyên cơ đến Việt Nam giám sát xử lý vải thiều xuất Nhật - Ảnh 2.

Chuyên gia Nhật Bản tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch Covid-19.

 Nhằm xuất khẩu vải cho kịp thời vụ trong bối cảnh đại dịch Covid-19, vào ngày 14/5/2020, Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức buổi họp trực tuyến với MAFF và Đại sứ quán Nhật Bản để thống nhất các vấn đề về: đặc cách phái cử chuyên gia kiểm dịch thực vật sang Việt Nam; giải pháp kỹ thuật; kế hoạch xuất khẩu; phương án đón tiếp, cách ly và chi trả kinh phí cho chuyên gia (cả khi chuyên gia ở Nhật Bản và Việt Nam). 

Sau cuộc họp trên, Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản và các cơ quan liên quan của Việt Nam tạo điều kiện cho chuyên gia kiểm dịch thực vật Nhật Bản sớm sang Việt Nam.

 Đồng thời, Bộ NNPTNT cũng đã có văn bản trình Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 xin phép được áp dụng cơ chế đặc biệt về thời gian cách ly đối với chuyên gia của Nhật Bản

Vào hồi 15h30 ngày 03/6/2020, chuyên gia của Nhật Bản đã đến Việt Nam trên chuyến bay VN311. 

Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan hữu quan để đón chuyên gia theo đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19. 

Liên quan tới vấn đề kiểm tra và đăng ký các cơ sở xử lý, ngày 5/5/2020, trong bài "Bộ Công Thương hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi sang Nhật Bản" của Báo Công thương đề cập: "Bộ Công Thương có văn bản gửi Sở Công Thương Hải Dương và Sở Công Thương Bắc Giang..." và đề xuất "tạm thời ủy quyền cho các tổ chức giám định độc lập...".

Tuy nhiên, theo Cục Bảo vệ thực vật, đề xuất này hoàn toàn không phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định pháp luật của Việt Nam về kiểm dịch thực vật.

"Việc cung cấp thông tin như vậy gây ra nhiều hiểu lầm cho các bên liên quan cũng như không phù hợp với tiến độ đàm phán" - Cục Bảo vệ thực vật khẳng định.

Khánh Nguyên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem