Chủ đề nóng

Người mua vàng đang lãi lớn, ngày Vía Thần Tài 2023, dân đua nhau đi mua vàng là ngày nào?

Thứ tư, ngày 25/01/2023 14:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc giá vàng duy trì mức tăng ổn định đã giúp người mua vàng có lợi nhuận cao. Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào, tại sao người ta lại chen nhau mua vàng vào ngày này?
Bình luận 0

Người mua vàng đang lãi lớn 

Trả lời Hãng tin CNBC, ông Ryan McKay, chuyên gia vàng Ngân hàng TD Securities (Canada) cho biết, giá vàng đang có xu hướng tăng mạnh vì thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ ôn hoà hơn trong chính sách lãi suất thời gian tới.

Vào tháng 12/2022, Fed chỉ tăng lãi suất lên 0,5% sau 4 lần tăng 0,75%. Những kỳ vọng giảm tốc độ tăng lãi suất đã giúp giá vàng tăng mạnh từ đầu năm 2023 đến nay.

Hiện thị trường đang dự báo Fed sẽ tăng lãi suất ở mức 0,25% vào ngày 1-2 tới. Chính điều này đã giúp giá vàng duy trì mốc trên 1.900 USD/ounce một thời gian dài.

Theo ông David Meger, Giám đốc kinh doanh vàng Quỹ High Ridge Futures (Mỹ), khi kỳ vọng lạm phát tiếp tục giảm thì khả năng tăng lãi suất của Fed cũng giảm đi. Hiện thị trường đang nghĩ đến kịch bản Fed sẽ sớm chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất của mình. Lãi suất giảm là cơ hội cho giá vàng tăng mạnh.

Người mua vàng đang lãi lớn, ngày Vía Thần Tài 2023, dân đua nhau đi mua vàng là ngày nào? - Ảnh 1.

Phiên giao dịch hôm nay (25/1), giá vàng thế giới vẫn giữ mức cao là 1.932 USD/ounce, tương đương 55,1 triệu đồng/lượng.

Phiên giao dịch hôm nay (25/1), giá vàng thế giới vẫn giữ mức cao là 1.932 USD/ounce, tương đương 55,1 triệu đồng/lượng.

Theo Gold Price, với mức giá hiện tại, những người mua và nắm giữ vàng sáu tháng trước đang lãi đến 130 USD/ounce, tương đương 3,7 triệu đồng/lượng.

Những người mua và nắm giữ vàng trong vòng một năm qua sẽ có mức lãi lên đến 211 USD/ounce, tương đương 6 triệu đồng.

Hôm nay (25/1), giá vàng trong nước vẫn đi ngang. Theo đó, vàng PNJ và SJC hiện lần lượt bán ra thị trường là 55,8 và 67,9 triệu đồng/lượng.

Ngày Vía Thần Tài 2023, dân đua nhau đi mua vàng là ngày nào? 

Theo quan niệm dân gian, ngày Vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Như vậy, ngày Vía Thần Tài 2023 sẽ là thứ ba, ngày 31/1/2023.

Tương truyền, trong quá trình lưu lạc nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán. Không có gì trên người, Thần Tài phải đi xin ăn và được một cửa hàng bán gà, vịt mời ăn. Lạ kỳ là từ đó cửa hàng này đông nghịt khách. Vào ngày 10 tháng Giêng, Thần Tài bay về trời.

Từ đó, nhiều người xem ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch là ngày Vía Thần Tài bay về trời. Cứ đến ngày này, ngoài mua heo quay, vịt quay, cá lóc...về cúng Thần Tài cầu may, người dân còn kéo nhau đi mua vàng để mong đón tài lộc. Đặc biệt là ở các thành phố lớn, vào ngày vía Thần Tài, nhiều người sẵn sàng đến các tiệm vàng uy tín từ sáng sớm để được là người đầu tiên mua vàng.

Người mua vàng đang lãi lớn, ngày Vía Thần Tài 2023, dân đua nhau đi mua vàng là ngày nào? - Ảnh 2.

Năm nay, Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch) sẽ rơi vào thứ ba (ngày 31/1/2023).

Hàng năm, các cửa hàng vàng hầu hết đều mở cửa từ 6h sáng để đón khách thay vì lúc 8h sáng như thường lệ. Doanh nghiệp cũng khẳng định, thời gian mở cửa bán vàng sẽ kéo dài cho tới khi hết khách mua vàng.

Ngoài kênh mua vàng trực tiếp tại các cửa hàng, doanh nghiệp vàng bạc còn mở bán vàng online. Theo đó, khách đặt mua vàng trước ngày Vía Thần Tài có thể chọn lựa hai hình thức nhận hàng gồm: nhận vàng trực tiếp tại quầy trả vàng theo giờ hẹn trước hoặc giao nhận vàng tại nhà.

P.V (Tổng hợp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem