Xem phim, tôi nghĩ đến chị hàng xóm: Gia đình có mẹ như này thì con cái không bao giờ trưởng thành lành mạnh được
Người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, trưởng thành của con cái.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dân làng nghề trồng cau, chế biến cau tươi xã Cao Nhân (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) càng phấn khởi, vui hơn trong bối cảnh sau cơn bão số 3-bão Yagi nguồn thu nhập của bà con nông dân từ cây trồng khác không còn nữa.
Phóng viên báo Dân Việt có mặt tại xã Cao Nhân (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) vào sáng ngày 19/10. (đây cũng là hời điểm chính vụ sấy cau).
Trên các con đường về xã thi thoảng PV lại bắt gặp những chiếc xe máy, ô tô lớn nhỏ chở cau tươi từ nhiều nơi khác chở về đây giao bán tại các xưởng thu mua, sơ chế và sấy cau khô.
Phía trong các xưởng chế biến cau, người lao động đang hối hả bẻ cau, nhặt cau phân loại cau, người nào việc nấy.
Các lò sấy trong xã hoạt động suốt ngày đêm, thương lái Trung Quốc túc trực sẵn tại các xưởng để được thu mua cau khô tại chỗ.
Theo nhiều hộ dân trồng cau tại xã Cao nhân thì chưa năm nào giá cau tươi lại được giá và kéo dài như năm nay.
Gia đình bà Hoàng Thị Vụ, thôn 9, xã Cao Nhân (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) có khoảng 300 cây cau đang trong giai đoạn vào quả.
Cau nhà bà Vụ sẽ được thu hoạch vào dịp tháng giêng năm sau, nếu giá cau tươi vẫn giữ giá như hiện nay thì gia đình bà cũng có một khoảng tiền lớn.

Xe thu mua cau tươi từ nhiều nơi khác chở về giao bán tại các xưởng thu mua, sơ chế và sấy cau khô tại xã Cao Nhân (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng). Ảnh: Thu Thuỷ
"Đầu năm, giá cau tươi cũng đã tăng cao nhưng cũng chỉ dao động ở mức 45.000 -50.000 đồng/kg, sau bão số 3 giá cau tươi tăng dần lên 60.000, 70.000 đồng/ kg và đỉnh điểm giá cau tươi đang chạm mức 80 nghìn đồng/kg gồm cả cành, cuống. Giá cau tươi hiện tại đang lên cao kỷ lục trong 10 năm trở lại đây" – bà Vụ cho biết.

Người lao động đang vặt cau khỏi buồng để mang sấy khô tại xưởng sơ chế của gia đình anhTô Đình Cường, thôn 8, xã Cao Nhân (huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng). Ảnh: Thu Thuỷ
Bà Nguyễn Thị Mai, thôn 4, Cao Nhân cho biết, gia đình bà có truyền thống 3 đời trồng cau tươi. Trong xã nhà nào cũng trồng cau trong vườn, ít thì chục cây, nhiều thì vài trăm cây.
Trước đây, loại quả này được người dân trồng để bán để cho người già ăn trầu, đám xá cưới hỏi…
Nhưng sau đó được thương lái Trung Quốc "săn lùng" đặt mua cau khô để về làm nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp sản xuất kẹo cao su và làm dược liệu. Vì vậy, người dân trong xã cũng đã chuyển đổi nhiều diện tích đất vùng cao cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cau và các cơ sở chế biến cau khô xuất hện nhiều lên trong làng xóm.
"Giá cau bán được giá nhất vào dịp Tết nhu cầu lớn, sang tháng giêng hai có lễ chạp giá cao cũng chỉ dao động từ 18.000 -20.000 đồng/ kg do nhu cầu lớn, sau đó giảm dần.
Tuy nhiên, năm nay giá cau liên tục tăng, thời điểm cuối tháng 4, loại trái này khoảng 25.000 đồng/kg vào tháng 6, tăng lên gấp đôi ở mức 50.000 - 55.000 đồng và dần tịnh tiến ở mức 80.000 đồng/kg. Tôi không biết những ngày sau sẽ thế nào, chỉ mong giá cau tươi giữ nguyên ở mức 80.000 đồng/kg là người trồng cau Cao Nhân có thêm chút thu nhập bù lại thời gian dài cau tươi ế ẩm" – bà Mai nói.

Anh Tô Đình Cường - Chủ xưởng sơ chế cau tươi tại thôn 8, xã Cao Nhân (huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng) đang kiểm tra lò sấy bằng hơi tại xưởng. Ảnh: Thu Thuỷ
Cũng giống tâm trạng nhiều hộ trồng cau trong huyện Thuỷ Nguyên, bà Nguyễn Thị Lam, đội 2, Thanh Lãng, xã Quảng Thanh cho biết, nhà bà không thuộc xã Cao Nhân nhưng cũng tham gia trồng cau tươi để bán.
Những năm trước, gia đình bà quy hoạch trồng 500 cây cau lớn nhỏ, tuy nhiên do đổ bùn lên gốc cộng thêm siêu bão quật đổ hiện gia đình bà chỉ còn khoảng 100 cây. Sau bão, nhiều thứ rau màu xoá sổ nhưng nhà bà còn vớt vát được ít cau tươi bán được nên giá cũng có thu nhập để trang trải sinh hoạt trong lúc khó khăn hiện nay.
Chủ xưởng sấy cau, anh Tô Đình Cường, thôn 8, xã Cao Nhân, huyện Thuỷ Nguyên cho biết, năm nay thương lái đặt mua cau sấy nhiều đột biến, các xưởng không đủ cung cấp cho thương lái, giá cau cứ thế đẩy lên, cứ vài ngày một giá.
Nhất là sau bão số 3-cơn bão Yagi vừa qua, giá cau tươi tăng cao lên gấp 4 lần trước đó, xưởng sấy cau của gia đình anh Cường vẫn đang nhập ở mức giá giao động từ 60.000 – 80.000 đồng/ kg.

Cau tươi sau khi được sấy khô sẽ vận chuyển đến nơi đóng bao xuất bán cho thương lái. Ảnh: Thu Thuỷ
Cau trồng tại Việt Nam vẫn được khách hàng nước bạn yêu chuộng hơn vì chất lượng cau trong nước luôn đứng đầu bảng.
Giá cau tươi nhập vào cũng phải cao hơn cau tươi nhập từ nước khác. Xưởng nhà anh Cường chuyên sấy cau tươi nhập trong nước nên lúc nào cũng đắt hàng, sấy đến đâu hết hàng đến đó, thương lái còn đến tận xưởng túc trực để nhận lấy hàng.
Cơ sở sấy cau khô của gia đình anh Cường đang nhập chủ yếu cau tươi tại tại Hải Phòng. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu ngày một khan hiếm nhiều lúc cũng phải đi khắp các tỉnh, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, có khi vào tận miền Trung đặt các đại lý thu mua cau tươi. Thậm chí phải đi sang Thái Lan, Myanmar nhập hàng chục container cau tươi về xưởng đê sấy bán.
"Năm nay, cả người trồng cau lẫn các cơ sở chế biến đều phấn khởi, riêngngười trồng cau đang bán được giá, 1kg cau tươi có giá tương đương với 1kg trái sầu riêng lúc bình thường. Một cây cau nếu được chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch một vụ từ 2 - 4 buồng cau.
Mỗi buồng cau tươi cũng được từ 3 -5kg, với giá bán hiện nay nông dân cũng thu từ 200.000 –300.000/buồng. Cá biệt có cây cau sai quả bán được tới cả triệu đồng. Cau tươi cứ được giá như năm nay, người dân trồng cau thắng lợi chẳng khác gì người dân trồng sầu riêng" – anh Cường chia sẻ thêm.

Công nhân phân loại cau đã được sấy khô tại xưởng sơ chế của gia đình anhTô Đình Cường tại thôn 8, xã Cao Nhân (huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng). Ảnh: Thu Thuỷ
Hầu hết các cơ sở chế biến cau trong xã Cao Nhân đều có chung một nỗi băn khoăn là hiện nay hệ thống các xưởng sấy cau ở Cao Nhân vẫn nằm xen kẽ trong khu dân cư, công tác bảo vệ môi trường, nhất là thu gom, xử lý rác thô như vỏ, cành cau và nước thải từ sấy cau phải gộp chung vào thu gom rác thải sinh hoạt của địa phương.
Ngoài ra, chưa có chính sách đầu tư, hỗ trợ đối với nghề, các hoạt động chủ yếu tự phát trong các hộ làm nghề.
Trao đổi cùng PV báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Tiến - Phó chủ tịch UBND xã Cao Nhân cho biết, nghề trồng và chế biến cau ở xã Cao Nhân đang mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương.
Tuy nhiên, giá cau còn bấp bênh, không ổn định, luôn phải phụ thuộc vào thương lái nước ngoài. Những năm được giá cau chủ xưởng có thể thu tiền tỷ, nhưng năm rớt giá cũng lỗ nặng, thậm chí còn điêu đứng bỏ cuộc.
Hiện, xã Cao Nhân đang có 37 xưởng chế biến cau khô xuất sang thị trường Trung Quốc, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 1.000 lao động trong và ngoài xã có thu nhập trung bình từ 8 -10 triệu đồng/người/tháng.
Giá cau thời điểm hiện nay tăng nhưng không có sự đảm bảo nào lâu dài. Vì vậy người dân trong xã cũng không lấy đó làm chắc chắn để đầu tư mở rộng diện tích trồng cau thêm.

Người dân phấn khởi lao động tại xưởng sơ chế của gia đình anhTô Đình Cường, thôn 8, xã Cao Nhân (huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng). Ảnh: Thu Thuỷ
"Năm 2007, xã Cao Nhân đã được UBND thành phố Hải Phòng công nhận là Làng nghề trồng cau và chế biến cau tươi. Nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng được làng nghề, chưa có ban quản lý làng nghề… Hiện, địa phương cũng chuẩn bị sẵn quỹ đất và được quy hoạch làng nghề, nên đề nghị UBND huyện, thành phố sớm quan tâm đầu tư xây dựng làng nghề quy tụ các hộ gia đình làm nghề sấy cau tập trung vào một khu để việc quản lý tại địa phương được chặt chẽ hơn về vấn đề ô nhiễm môi trường cũng như xử lý triệt để nguồn rác thải hữu cơ được phát sinh từ cuống cau và cành cau trong các xưởng sấy cau hiện nay" – ông Tiến nhấn mạnh.
Chương trình Hợp tác sản xuất lúa gạo Việt Nam-Cuba đóng một vai trò hết sức quan trọng để thúc đẩy sản xuất một mặt hàng lương thực thiết yếu trên bàn ăn của người dân Cuba.
Người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, trưởng thành của con cái.
Với nhiều thế hệ độc giả Thủy Hử, nhân vật Hoàng đế nhà Bắc Tống – Tống Huy Tông có lẽ là một trong những nhân vật đáng giận nhất. Bởi nếu ông thực sự là một đấng minh quân, thì kết cục của 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc đã không bi đát đến vậy.
Người vừa làm hoàng đế vừa là một tu sĩ duy nhất trong lịch sử Trung Hoa là Cao Đàm Thịnh, ông sống vào cuối thời nhà Tùy và đầu thời nhà Đường.
Trước giờ lên đường dự SEA Games 33, U22 Việt Nam và ĐT nữ Việt Nam trao món quà bất ngờ khi trích 100 triệu đồng từ nhà tài trợ gởi đến đồng bào vùng bão lũ miền Trung.
Sau đêm Chung kết 1, phần trình diễn “It’s Gon’ Be Alright” của Negav được đánh giá cao, giúp nam ca sĩ giữ vững ngôi đầu bảng xếp hạng bình chọn "Anh trai được yêu thích nhất". Bên dưới khán đài, mẹ và anh trai của Negav có mặt cổ vũ, rơi nước mắt xúc động khi thấy nam ca sĩ trình diễn trên sân khấu.
Triển khai đồng bộ và sáng tạo các chính sách dân tộc, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã Tả Lèng (Lai Châu) đã có sự “bứt phá” ngoạn mục cả về diện mạo và thu nhập của người dân.
Kiểm tra bất ngờ, cảnh sát phát hiện trong quán karaoke Monaza giữa phố Trần Duy Hưng có 83 bình khí cười, nhiều người dương tính ma túy và hàng loạt sai phạm dẫn đến việc tạm giữ 18 nghi can.
Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah thăm chính thức Việt Nam từ 30/11 đến 2/12/2025 theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, mở ra quan hệ hợp tác mới.
Sau thất bại 0-4 trước U17 Việt Nam tại lượt trận thứ 5 bảng C vòng loại giải U17 châu Á 2026, U17 Malaysia đã nhận vô số lời châm biếm từ các fan hâm mộ bóng đá Đông Nam Á.
Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) ngày 30/11 thông báo vừa tiêu diệt một nhóm binh sĩ “Akhmat” của Chechnya tại thành phố cảng Berdyansk do Nga kiểm soát.
U17 Việt Nam đã có một trận đấu hoàn toàn vượt trội và thắng đậm 4-0 đầy thuyết phục trước U17 Malaysia để xuất sắc vượt qua vòng loại U17 châu Á 2026.
Tin bão mới nhất hôm nay, bão số 15 KOTO vẫn mạnh cấp 9, hầu như ít dịch chuyển. Dự báo đến ngày 3/12, bão số 15 KOTO sẽ suy yếu thành vùng áp thấp trước khi đổ bộ đất liền.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh lưu ý, trong nhiệm kỳ tới, Ủy ban Công tác đại biểu cần đi đầu trong chuyển đổi số của Quốc hội, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu nhân sự Quốc hội thống nhất, đồng bộ; số hóa hồ sơ nhân sự, hồ sơ bầu cử và hồ sơ đại biểu; tiến tới quản trị nhân sự bằng dữ liệu.
Lễ hội tái hiện nghi lễ và sinh hoạt truyền thống của 7 dân tộc: H’Mông Sa Pa, H’Mông Điện Biên, Xa Phó, Tày, Giáy, Dao Đỏ, Thái và Hà Nhì. Đây cũng là dịp đồng bào ăn mừng một năm mưa thuận gió hòa và đón chào mùa vụ bội thu.
Kazakhstan hôm Chủ nhật vừa gửi công hàm phản đối Ukraine vì tiến hành “một cuộc tấn công có chủ đích khác” nhằm vào một trạm dầu của Nga ở Biển Đen, đồng thời yêu cầu Kiev thực hiện “những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai”.
Ngày 30/11/2025, tại Cụm sân US Pickleball, Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Giải Pickleball VTV Cúp 2025. Trong ngày thi đấu cuối cùng, các nhà vô địch nội dung chuyên nghiệp đã xuất sắc khép lại mùa giải bằng những màn trình diễn đỉnh cao: , Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi - Nguyễn Đắc Tiến vô địch đôi nam nữ chuyên nghiệp và bộ đôi Harsh Mehta - Vanshik Kapadia vô địch đôi nam chuyên nghiệp. Danh hiệu Hoa khôi Pickleball VTV Cúp 2025 thuộc về vận động viên trẻ Sophia Phương Anh.
Nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ, băng giá xuất hiện phủ trắng tại xã Na Ngoi, tỉnh Nghệ An. Người nông dân cũng chủ động các phương án phòng chống rét.
U22 Việt Nam có 7 cầu thủ sở hữu chiều cao từ 1m80; luật sư tư vấn FAM kiện 7 cầu thủ; HLV Alonso bác tin đồn mâu thuẫn với Bellingham; Napoli quyết chiêu mộ Mainoo; Messi tạo nên kỷ lục mới.
Hải quân Ukraine phối hợp với lực lượng Đặc nhiệm (SOF) đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt nhằm vào căn cứ không quân Saky ở bán đảo Crimea do Nga kiểm soát. Đòn tấn công đã phá hủy sở chỉ huy, kho UAV Orion, hệ thống Tor-M2 và Pantsir-S1 của Nga tại đây.
Nhiều nguồn tin cho biết Triệu Nhã Chi - minh tinh nổi tiếng của điện ảnh Hoa ngữ bị làm phiền bởi những người hâm mộ cuồng nhiệt.
Các phim trường được đầu tư hàng tỷ đồng phải tháo dỡ đầy tiếc nuối, đây được xem là "mỏ vàng" du lịch nếu được khai thác và đầu tư hợp lý.
Buồng trứng là cơ quan quan trọng của hệ sinh sản. Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý liên quan ở buồng trứng trong đó hai bệnh lý thường gặp là u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, Thần Tài ưu ái những người sáng suốt, không phải những người bốc đồng. Do đó, 3 con giáp này cần thận trọng hơn.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án “Âm nhạc cuối tuần” tại Nhà Bát Giác – hồ Gươm, mở ra không gian nghệ thuật cộng đồng mới, đưa âm nhạc chất lượng cao đến gần hơn với đời sống người dân Thủ đô.
Lực lượng chức năng Lai Châu đã xác định, làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của đối tượng Sùng Thị Mải, xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng của hơn 8.000 nạn nhân...
Lee Nghĩa cho biết anh đã có nhiều lần cộng tác cùng Ngân Quỳnh, đến khi chuyển qua làm đạo diễn, có nhiều câu chuyện, nhân vật hợp với tính cách của Thanh Hằng và Thanh Ngọc nên quyết định mời cả 3 chị em cùng đóng chung.
Ukraine đã đồng bộ hóa các lệnh trừng phạt chống Nga với Mỹ và cũng áp đặt các hạn chế đối với những cá nhân tham gia vào quá trình phát triển và sản xuất máy bay không người lái của Nga.
Tiền vệ Khuất Văn Khang vừa được HLV Kim Sang-sik lựa chọn làm thủ quân U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33.
Mới đây, bạn Nguyễn Thanh Nhật (An Giang) đã đăng tải loạt chia sẻ cùng những bức ảnh tuyệt đẹp chụp tại đặc khu Phú Quốc, khiến cộng đồng mạng không khỏi xuýt xoa. Thú vị là điều khiến chàng trai gen Z say mê không nằm ở “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” vốn quen thuộc, mà lại đến từ những trải nghiệm độc đáo và rất riêng mà cậu bắt gặp trong hành trình khám phá đảo ngọc.
BTV Thu Uyên nổi tiếng không chỉ bởi tài năng mà còn bởi vẻ đẹp thanh lịch. Ít ai biết, cô học thạc sĩ tại Mỹ, từng là giảng viên đại học.