Xem phim, tôi nghĩ đến chị hàng xóm: Gia đình có mẹ như này thì con cái không bao giờ trưởng thành lành mạnh được
Người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, trưởng thành của con cái.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thời gian qua, người trồng mít Thái tại các tỉnh Đông Nam bộ đang lao đao, gặp nhiều khó khăn vì giá mít Thái thấp tận đáy. Nguyên nhân giá mít thấp là do cung vượt cầu, thị trường xuất khẩu bị "đóng băng" vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thương lái chuyên thu mua các loại mít tại Đồng Nai cho biết hiện nay giá mít thấp khiến cả nông dân lẫn thương lái đều gặp khó khăn
Tại Đồng Nai, vài năm nay, diện tích trồng mít Thái tăng mạnh, nông dân đổ xô đua nhau trồng mít Thái. Điều đó khiến cho sản lượng mít mỗi vụ thu hoạch quá lớn trong khi nhu cầu hạn chế vì dịch Covid-19, mít bỗng dưng mất vị thế.
Cụ thể, giá mít Thái hôm nay được thương lái mua vào với giá 9.500 đồng/kg loại nhất; 5.000 – 6.000 đồng/kg loại 2; 3.000 đồng/kg loại 3 và 500 – 1.000 đồng/kg đối với mít chợ - mít xô.
Còn tại Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu giá mít Thái èo ọt, cũng thấp tương tự Đồng Nai. Giá mít loại nhất dao động từ 9.000 – 10.000 đồng/kg. Mít loại 2 chỉ được giá 5.000 đồng/kg. Riêng mít xô, mít chợ thương lái kén mua, chủ yếu phải băm nhỏ cho gà vịt, cá ăn dần.

Hiện nay giá mít thái ở các tỉnh Đông Nam bộ chỉ còn 9.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Nam, người trồng mít tại huyện Định Quán (Đồng Nai), than thở: "Mít Thái hết thời hoàng kim rồi, giờ nó khiến người trồng ngám ngẩm, chán nản vì giá thấp tận đáy. Tôi nhớ vài năm trước, mít Thái bán tại vườn lúc cao điểm đến 35.000 – 45.000 đồng/kg. Thấp điểm cũng được giá trên 20.000 đồng/kg.
Vậy mà năm nay chỉ thấy mít rớt giá, không tăng được đồng nào, loại nhất chỉ được từ 9.000 – 15.000 đồng/kg. Nói thật năm nay lỗ nặng, cứ mỗi tấn mít mất cả triệu bạc, tính ra cả năm làm thu lại được có vài đồng bạc, không xứng đáng".

Loại mít nhất múi đều, vàng ươm được thương lái mua nhiều, riêng loại 2-3 thương lái đang kén mua
Tương tự, bà Hoàng Thị Ân, một hộ trồng mít ngụ huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng buồn bã không kém.
Bà Ân nói rằng trước đây gia đình bà chủ yếu trồng nhãn, nhưng vào cuối năm 2016 bà thấy mít Thái được giá nên chặt bớt 1ha nhãn để trồng mít. Lúc đó, bà hy vọng bao nhiêu về mít Thái thì nay thất vọng bấy nhiêu.
"Tôi đi sau người ta cứ nghĩ giá cả ổn định, nhưng ai ngờ đến khi mít đủ tuổi cắt bán lứa đầu tiên đã vỡ mộng. Chí ít giá mít Thái phải tầm 20.000 đồng/kg nông dân chúng tôi mới đủ trang trải các chi phí chăm sóc và có lãi chút đỉnh. Giờ đứng trước cái cảnh khổ về giá chúng tôi không biết tính sao", bà Ân buồn rầu nói.
Thương lái Nguyễn Hoàng Năm, người chuyên mua mít tại Đồng Nai cũng chia sẻ với những khó khăn của người trồng mít.
Ông Năm cho biết, mít Thái có thể cho thu hoạch quanh năm và đợt này đang là vụ chính. Tuy nhiên do thị trường xuất khẩu ảm đạm vì dịch Covid-19 nên giá mít khó cao.
"5 năm buôn mít, tôi chứng kiến mít Thái từng gây sốt thị trường vì thuộc top đầu cây trồng cho lợi nhuận cao. Có thời điểm, mít sốt giá chúng tôi về vườn thu mua tận 50.000 – 60.000 đồng/kg.
Nhiều nông dân từng giàu lên nhờ mít vì có những trái mít bán ra được cả triệu bạc là bình thường. Chắc là do ai cũng thấy được lợi nhuận khủng từ cây mít nên đổ xô trồng mít giờ gây ra cảnh dội chợ, cung vượt cầu nên giá thấp. Tình hình này dự là giá mít khó tăng, e là chỉ giảm", ông Năm nói.
Theo Sở NNPTNT Đồng Nai, hiện toàn tỉnh có gần 6.000ha mít. Diện tích này đã tăng khoảng vài ngàn ha so với 2 năm trước. Điều đó khiến cho sản lượng mít tại Đồng Nai rất lớn, dẫn đến cung vượt cầu.
Trước thực trạng cây ăn trái trong đó có mít liên tục mất giá, Đồng Nai đang đưa ra phương án xây dựng các cánh đồng lớn, chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Mục đích tương lai sẽ giúp người dân tháo gỡ được khó khăn về đầu ra.
Chương trình Hợp tác sản xuất lúa gạo Việt Nam-Cuba đóng một vai trò hết sức quan trọng để thúc đẩy sản xuất một mặt hàng lương thực thiết yếu trên bàn ăn của người dân Cuba.
Người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, trưởng thành của con cái.
Với nhiều thế hệ độc giả Thủy Hử, nhân vật Hoàng đế nhà Bắc Tống – Tống Huy Tông có lẽ là một trong những nhân vật đáng giận nhất. Bởi nếu ông thực sự là một đấng minh quân, thì kết cục của 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc đã không bi đát đến vậy.
Người vừa làm hoàng đế vừa là một tu sĩ duy nhất trong lịch sử Trung Hoa là Cao Đàm Thịnh, ông sống vào cuối thời nhà Tùy và đầu thời nhà Đường.
Trước giờ lên đường dự SEA Games 33, U22 Việt Nam và ĐT nữ Việt Nam trao món quà bất ngờ khi trích 100 triệu đồng từ nhà tài trợ gởi đến đồng bào vùng bão lũ miền Trung.
Sau đêm Chung kết 1, phần trình diễn “It’s Gon’ Be Alright” của Negav được đánh giá cao, giúp nam ca sĩ giữ vững ngôi đầu bảng xếp hạng bình chọn "Anh trai được yêu thích nhất". Bên dưới khán đài, mẹ và anh trai của Negav có mặt cổ vũ, rơi nước mắt xúc động khi thấy nam ca sĩ trình diễn trên sân khấu.
Triển khai đồng bộ và sáng tạo các chính sách dân tộc, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã Tả Lèng (Lai Châu) đã có sự “bứt phá” ngoạn mục cả về diện mạo và thu nhập của người dân.
Kiểm tra bất ngờ, cảnh sát phát hiện trong quán karaoke Monaza giữa phố Trần Duy Hưng có 83 bình khí cười, nhiều người dương tính ma túy và hàng loạt sai phạm dẫn đến việc tạm giữ 18 nghi can.
Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah thăm chính thức Việt Nam từ 30/11 đến 2/12/2025 theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, mở ra quan hệ hợp tác mới.
Sau thất bại 0-4 trước U17 Việt Nam tại lượt trận thứ 5 bảng C vòng loại giải U17 châu Á 2026, U17 Malaysia đã nhận vô số lời châm biếm từ các fan hâm mộ bóng đá Đông Nam Á.
Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) ngày 30/11 thông báo vừa tiêu diệt một nhóm binh sĩ “Akhmat” của Chechnya tại thành phố cảng Berdyansk do Nga kiểm soát.
U17 Việt Nam đã có một trận đấu hoàn toàn vượt trội và thắng đậm 4-0 đầy thuyết phục trước U17 Malaysia để xuất sắc vượt qua vòng loại U17 châu Á 2026.
Tin bão mới nhất hôm nay, bão số 15 KOTO vẫn mạnh cấp 9, hầu như ít dịch chuyển. Dự báo đến ngày 3/12, bão số 15 KOTO sẽ suy yếu thành vùng áp thấp trước khi đổ bộ đất liền.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh lưu ý, trong nhiệm kỳ tới, Ủy ban Công tác đại biểu cần đi đầu trong chuyển đổi số của Quốc hội, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu nhân sự Quốc hội thống nhất, đồng bộ; số hóa hồ sơ nhân sự, hồ sơ bầu cử và hồ sơ đại biểu; tiến tới quản trị nhân sự bằng dữ liệu.
Lễ hội tái hiện nghi lễ và sinh hoạt truyền thống của 7 dân tộc: H’Mông Sa Pa, H’Mông Điện Biên, Xa Phó, Tày, Giáy, Dao Đỏ, Thái và Hà Nhì. Đây cũng là dịp đồng bào ăn mừng một năm mưa thuận gió hòa và đón chào mùa vụ bội thu.
Kazakhstan hôm Chủ nhật vừa gửi công hàm phản đối Ukraine vì tiến hành “một cuộc tấn công có chủ đích khác” nhằm vào một trạm dầu của Nga ở Biển Đen, đồng thời yêu cầu Kiev thực hiện “những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai”.
Ngày 30/11/2025, tại Cụm sân US Pickleball, Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Giải Pickleball VTV Cúp 2025. Trong ngày thi đấu cuối cùng, các nhà vô địch nội dung chuyên nghiệp đã xuất sắc khép lại mùa giải bằng những màn trình diễn đỉnh cao: , Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi - Nguyễn Đắc Tiến vô địch đôi nam nữ chuyên nghiệp và bộ đôi Harsh Mehta - Vanshik Kapadia vô địch đôi nam chuyên nghiệp. Danh hiệu Hoa khôi Pickleball VTV Cúp 2025 thuộc về vận động viên trẻ Sophia Phương Anh.
Nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ, băng giá xuất hiện phủ trắng tại xã Na Ngoi, tỉnh Nghệ An. Người nông dân cũng chủ động các phương án phòng chống rét.
U22 Việt Nam có 7 cầu thủ sở hữu chiều cao từ 1m80; luật sư tư vấn FAM kiện 7 cầu thủ; HLV Alonso bác tin đồn mâu thuẫn với Bellingham; Napoli quyết chiêu mộ Mainoo; Messi tạo nên kỷ lục mới.
Hải quân Ukraine phối hợp với lực lượng Đặc nhiệm (SOF) đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt nhằm vào căn cứ không quân Saky ở bán đảo Crimea do Nga kiểm soát. Đòn tấn công đã phá hủy sở chỉ huy, kho UAV Orion, hệ thống Tor-M2 và Pantsir-S1 của Nga tại đây.
Nhiều nguồn tin cho biết Triệu Nhã Chi - minh tinh nổi tiếng của điện ảnh Hoa ngữ bị làm phiền bởi những người hâm mộ cuồng nhiệt.
Các phim trường được đầu tư hàng tỷ đồng phải tháo dỡ đầy tiếc nuối, đây được xem là "mỏ vàng" du lịch nếu được khai thác và đầu tư hợp lý.
Buồng trứng là cơ quan quan trọng của hệ sinh sản. Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý liên quan ở buồng trứng trong đó hai bệnh lý thường gặp là u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, Thần Tài ưu ái những người sáng suốt, không phải những người bốc đồng. Do đó, 3 con giáp này cần thận trọng hơn.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án “Âm nhạc cuối tuần” tại Nhà Bát Giác – hồ Gươm, mở ra không gian nghệ thuật cộng đồng mới, đưa âm nhạc chất lượng cao đến gần hơn với đời sống người dân Thủ đô.
Lực lượng chức năng Lai Châu đã xác định, làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của đối tượng Sùng Thị Mải, xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng của hơn 8.000 nạn nhân...
Lee Nghĩa cho biết anh đã có nhiều lần cộng tác cùng Ngân Quỳnh, đến khi chuyển qua làm đạo diễn, có nhiều câu chuyện, nhân vật hợp với tính cách của Thanh Hằng và Thanh Ngọc nên quyết định mời cả 3 chị em cùng đóng chung.
Ukraine đã đồng bộ hóa các lệnh trừng phạt chống Nga với Mỹ và cũng áp đặt các hạn chế đối với những cá nhân tham gia vào quá trình phát triển và sản xuất máy bay không người lái của Nga.
Tiền vệ Khuất Văn Khang vừa được HLV Kim Sang-sik lựa chọn làm thủ quân U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33.
Mới đây, bạn Nguyễn Thanh Nhật (An Giang) đã đăng tải loạt chia sẻ cùng những bức ảnh tuyệt đẹp chụp tại đặc khu Phú Quốc, khiến cộng đồng mạng không khỏi xuýt xoa. Thú vị là điều khiến chàng trai gen Z say mê không nằm ở “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” vốn quen thuộc, mà lại đến từ những trải nghiệm độc đáo và rất riêng mà cậu bắt gặp trong hành trình khám phá đảo ngọc.
BTV Thu Uyên nổi tiếng không chỉ bởi tài năng mà còn bởi vẻ đẹp thanh lịch. Ít ai biết, cô học thạc sĩ tại Mỹ, từng là giảng viên đại học.