Chuyên gia Trung Quốc nêu điều kiện để chung sống bình thường với dịch Covid-19

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ bảy, ngày 13/11/2021 21:10 PM (GMT+7)
Trung Quốc có thể quay về giai đoạn bình thường trước đại dịch nếu đạt được hai điều kiện, một chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước này gần đây cho biết.
Bình luận 0

img

Chung Nam Sơn hiện là chuyên gia dịch tễ hàng đầu ở Trung Quốc.

Chung Nam Sơn, một trong những chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc, hiện là cố vấn chính sách Covid-19 của chính phủ, nói Trung Quốc cần kiểm soát tỷ lệ tử vong ở mức 0,1%. Ngoài ra, hệ số lây nhiễm trong cộng đồng phải giữ ở mức 1,0 - 1,5, để tiến tới sống chung với dịch.

“Việc đưa ra những tiêu chí này dựa trên quá trình tiến hành tiêm chủng hàng loạt, thiết lập miễn dịch cộng đồng và phát triển các loại thuốc điều trị Covid-19 hiệu quả”, ông Chung nói, theo SCMP.

Tỉ lệ tử vong vì Covid-19 của Trung Quốc hiện tại ở mức rất thấp, dưới 0,1%. Nhưng điều này chưa được kiểm chứng trong tình huống sống chung với dịch.

Đây là lần đầu tiên ông Chung đặt ra hai điều kiện để Trung Quốc có thể chung sống bình thường với dịch Covid-19, bao gồm kiểm soát tỉ lệ tử vong và lây nhiễm.

Jin Dong-yan, nhà virus học và là giáo sư Khoa học y sinh của Đại học Hong Kong, bày tỏ nghi ngờ khả năng các tiêu chí do ông Chung đề xuất có thể thành hiện thực ở Trung Quốc đại lục hoặc Hong Kong.

Điều ông Chung nói là không thể đạt được vì vẫn còn nhiều ẩn số ở Trung Quốc, ông Jin nhận định.

Về tiêu chí kiểm soát tỉ lệ vong, một số quốc gia đã sống chung với Covid-19 như Anh có tỉ lệ từ 0,14 – 0,18%.

Nhưng cách tính của Trung Quốc có thể khác biệt vì có nhiều trường hợp không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, đồng thời dịch bệnh ở Trung Quốc cũng ít bùng phát hơn nhiều so với các nước khác, ông Jin nói.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem