Chủ đề nóng

Bình Chánh: Vay vốn trồng hoa lan, nuôi cá kiểng thu lợi lớn

Trần Cửu Long Thứ ba, ngày 28/04/2020 18:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, Hội ND huyện Bình Chánh đã chủ động giới thiệu hội viên, nông dân tiếp cận và sử dụng vốn vay với lãi suất ưu đãi để phát triển mô hình kinh tế.
Bình luận 0

Bình Lợi là một trong những xã điển hình về việc nông dân đã sử dụng hiệu quả  nguồn vốn vay ưu đãi. Anh Hồ Quốc Trường - Chủ tịch Hội ND xã cho biết, từ năm 2017 đến nay, Hội đã hướng dẫn và giới thiệu hơn 60 hộ nông dân xã vay trên 40 tỷ đồng (theo Quyết định số 655 của UBND TP.HCM) để chuyển dịch cây trồng, vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị; giới thiệu 115 hộ nông dân vay hơn 8,3 tỷ đồng từ nguồn vốn ủy thác của Hội ND thành phố để phát triển kinh tế gia đình.

 Anh Nguyễn Hữu Đệ (ấp 4, xã Qui Đức) chăm sóc vườn lan gây dựng từ vốn vay ưu đãi. Ảnh: T.C.L

Có nguồn vốn ưu đãi, từ  2017 đến nay, nông dân trong xã đã chuyển hơn 400ha đất trồng mía, lúa, củ giềng… không hiệu quả sang trồng mai vàng, nuôi cá kiểng, thu nhập từ 500 triệu đồng/hộ/năm đến trên 1,5 tỷ đồng/hộ/năm.

Nhiều nông dân ở các xã khác cũng được hưởng lợi từ chính sách tín dụng ưu đãi để đầu tư mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị. Anh Nguyễn Hữu Đệ (ấp 4, xã Quy Đức) được Hội ND xã, giới thiệu vay trên 1,2 tỷ đồng. Vợ chồng anh đã mở rộng hơn 2.000m2 đất trồng lan Mokara, có thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bình Chánh có hơn 13.200ha đất sản xuất nông nghiệp. Ngoài cây lúa, nông dân còn phát triển mô hình trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP, trồng hoa nền, cá cảnh, cây kiểng... Năm 2019, Hội ND huyện đã giới thiệu cho hơn 5.400 hộ nông dân ở các xã-thị trấn vay trên 212 tỷ đồng để phát triển các mô hình nông nghiệp đô thị.

Hội còn phối hợp Phòng Kinh tế huyện, giúp 14 hộ nông dân ở các xã, thị trấn xây dựng phương án vay vốn chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị, với số tiền trên 8 tỷ đồng. Từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, hội giúp cho hơn 3.480 hộ nghèo, cận nghèo… vay trên 92 tỷ đồng, làm kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững ở nông thôn.

Việc sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích có hiệu quả đã giúp hơn 5.000 hộ sản xuất nông nghiệp, với hơn 10.720 lao động nông nghiệp có việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập kinh tế gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem