Chủ đề nóng

Cận cảnh súng bắn tỉa cực khủng do Việt Nam sản xuất

Thứ hai, ngày 27/03/2017 05:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những hình ảnh mới đây cho thấy trong số các loại vũ khí do Việt Nam đang sản xuất trong nước có siêu súng bắn tỉa OSV-96.
Bình luận 0

Rất bất ngờ khi hóa ra, Việt Nam không chỉ chế tạo thành công mẫu súng bắn tỉa hạng nặng KVSK của Nga mà còn cả khẩu OSV-96. Đây được xem là một trong những khẩu súng bắn tỉa hạng nặng hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay.

OSV-96 là súng bắn tỉa công phá được nghiên cứu tại Nga vào đầu những năm thập niên 1990. Súng được đưa vào sản xuất và trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm Nga vào năm 1994. Hiện nay súng bắn tỉa OSV-96 đang được sử dụng bởi quân đội Nga, quân đội Ấn Độ, quân đội Syria và quân đội Việt Nam. Súng được sử dụng trong cuộc xung đột tại Chechnya lần 1 và 2, cũng như cuộc nội chiến Syria hiện nay.

OSV-96 thiết kế theo kiểu truyền thống với hộp tiếp đạn nằm trước cò súng, thay vì nằm phía sau như súng bắn tỉa KSVK. Điểm độc đáo ở khẩu súng này chính là khả năng có thể gập ngang thân súng để giảm chiều dài khi hành quân, điều này rất quan trọng đối với người lính bắn tỉa khi phải di chuyển trong môi trường kín đáo.

Khi mở báng súng có chiều dài lên tới 1746mm, nhưng khi gấp súng lại, chiều dài lúc này chỉ còn lại 1154mm. Chiều dài nòng 1000mm. Nó có trọng lượng 11,7kg bao gồm cả đạn và ống ngắm. Trọng lượng này chấp nhận được đối với một khẩu súng bắn tỉa cỡ nòng lớn như OSV-96.

Trong dịp trưng bày tại Đại hội thi đua quyết thắng toàn quân lần thứ IX tổ chức ngày 1.7.2015, trong danh mục các loại vũ khí do Việt Nam sản xuất có sự xuất hiện của súng bắn tỉa OSV-96. Trong hình là khẩu súng bắn tỉa cỡ nòng 12,7mm sản xuất giống hệt với OSV-96.

OSV-96 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén và thoi nạp đạn xoay cho một loại súng bán tự động. Trong bộ khóa nòng sẽ có các móc khóa viên đạn cố định vào vị trí khi xoay thoi nạp đạn.

Trong hình là ống ngắm quang học trên súng bắn tỉa hạng nặng cỡ nòng OSV-96. Súng có thể tương thích với nhiều loại ống ngắm quang học khác nhau tùy theo yêu cầu của quân đội mỗi nước. Khi không cần sử dụng, OSV-96 có thể “bẻ” ra thành vài phần và gấp lại để tiết kiệm không gian vì nó khá dài nếu để nguyên. Tuy nhiên trong tình trạng bị gấp lại nó vẫn có thể được nhanh chóng “kéo” ra để vào chế độ chiến đấu một cách nhanh chóng.

Nòng của OSV-96 được gắn một cách tự do vào súng để tăng độ chuẩn xác cũng như có bộ phận chống giật ở đầu nòng súng. Nó có thể gắn chân chống chữ V để tăng tính chính xác khi tác chiến. Ngoài việc sử dụng ống nhắm, OSV-96 còn có hệ thống điểm ruồi dự phòng để sử dụng khi cần thiết.

Báng súng của loại súng này làm bằng nhựa tổng hợp và có thể điều chỉnh độ cao cũng như độ dài. Với những tính năng cũng như sức công phá của OSV-96. Đây được coi là dòng súng bắn tỉa hạng nặng hiện đại nhất của Việt Nam.

PV (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem