Nộm núc nác
-
Lạng Sơn được biết đến là một trong những “thiên đường” ẩm thực của vùng Đông Bắc, tại đây có rất nhiều món ăn dân dã khiến người thưởng thức phải nhớ mãi, trong đó có những món ăn đến từ một loại quả có tên gọi rất lạ tai – quả núc nác (hay còn gọi là ka liệng).
-
Tuyên Quang: Đem loại quả hình thù kỳ lạ này về nướng đen sì rồi làm nộm, thử 1 miếng rồi xơi cả đĩa
Núc nác là cây thuộc họ cây bồ kết, có quả từng chùm và mọc nhiều ở trong rừng. Mùa này, núc nác đang ra hoa, đậu quả. Đồng bào thường chọn hái những quả non độ “bánh tẻ”, chưa già, có màu xanh nhạt về làm nộm. -
Hàng năm cứ vào mùa hè, người Thái trắng ở bản Cao Đa I (xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) lại tấp nập tìm những quả núc nác mọc trên rừng về chế biến thành các món ăn ưa thích. Đó là món núc nác xào thịt bò có vị đắng nhẹ, hăng hăng... nhưng từ người già tới trẻ em đều ưa thích.
-
Khi nắng thu rót mật lên triền bậc thang cũng là thời điểm các cô gái Thái đi hái núc nác về làm nộm. Món ăn dân dã và đầy bổ dưỡng của bà con người Thái đất Tây Bắc này từng làm mê hoặc nhiều lữ khách.