Chủ đề nóng

Video: 15 con cá voi sát thủ “đánh hội đồng” cá voi lưng gù và kết cục bất ngờ

Đăng Nguyễn - Live Science Thứ bảy, ngày 27/02/2021 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà quan sát cá voi ở Úc gần đây chứng kiến cảnh tượng hiếm có. Đó là hai đàn cá voi sát thủ hợp sức tấn công một con cá voi lưng gù khỏe mạnh.
Bình luận 0

Con cá voi lưng gù đực chỉ mới 2-3 tuổi, vẫn sống sót sau khi bị cá voi sát thủ tấn công, các nhân chứng nói với tờ Sydney Morning Herald. Con cá voi lưng gù chỉ bị mất vây lưng nhưng nó vẫn ổn.

“Chúng ta đã chứng kiến khoảnh khắc hết sức đặc biệt”, Gemma Sharp, đồng sở hữu công ty Whale Watcher Australia, người chứng kiến trận quyết chiến, nói. “Cá voi sát thủ tung mọi đòn tấn công trong khi con cá voi lưng gù chỉ tìm cách tự vệ”.

Sharp và những du khách trên tàu khi đó trông thấy khoảng 15 con cá voi sát thủ lao lên mặt nước tại vịnh Bremer ở bang Tây Úc. Họ nhanh chóng nhận ra chúng đang bao vây một con cá voi lưng gù.

Cá voi sát thủ tấn công cá voi lưng gù.

Những con cá voi sát thủ sử dụng chiến thuật thường thấy, đó là ngoạm lấy vây lưng cá voi lưng gù để lật úp và dìm chết con mồi.

Chiến thuật này rất hiệu quả với những con mồi nhỏ, nhưng con cá voi lưng gù rất khỏe, đủ lớn để cá voi sát thủ khó khuất phục, Sharp nói. Cá voi lưng gù bơi thẳng về phía chiếc tàu chở du khách và trốn bên dưới trong gần một giờ.

Trong lúc đàn cá voi sát thủ lượn vòng xung quanh để chờ cơ hội tấn công, có âm thanh khiến chúng bị xao nhãng. Đó là một nhóm 50 con cá voi hoa tiêu và cá mập bò. Đàn cá voi sát thủ gồm 9 con bỏ đi.

Con cá voi lưng gù bị thương sau trận chiến.

6 con cá voi sát thủ trong đàn còn lại tiếp tục chờ đợi, giữ khoảng cách với thuyền khoảng 300 mét. Theo Live Science, con cá voi sát thủ đực lớn nhất trong đàn có tên El Notcho, nặng tới 9 tấn, tung đòn tấn công khi con cá voi lưng gù tìm cách bỏ chạy một lần nữa.

El Notcho lao thẳng vào con cá voi lưng gù. Cú va chạm rất mạnh nhưng con mồi không hề nao núng, Sharp nói. Đàn cá voi sát thủ sau đó bỏ cuộc, để mặc con mồi bơi đi.

“Con cá voi lưng gù bị mất vây lưng sau trận chiến, nhưng vây đuôi và vây ngực của nó vẫn nguyên vẹn. Nếu những chỗ đó chảy máu, đấy sẽ là vấn đề thực sự đáng ngại nhưng có vẻ con cá voi lưng gù vẫn ổn", Sharp cho biết.

Đây cũng là đoạn video đầu tiên quay cảnh cá voi sát thủ tấn công cá voi lưng gù ở vịnh Bermer. Cá voi lưng gù chỉ có thể tránh được cá voi sát thủ khi nó đạt đến tuổi trưởng thành. Bởi lúc đó, con cá voi lưng gù có thể nặng tới 30 tấn, quá lớn để đàn cá voi sát thủ dám tấn công.

Cá voi sát thủ là sinh vật rất thông minh. Năm 2018, một nhiếp ảnh gia chứng kiến đàn cá voi sát thủ chơi đùa với rùa biển ngoài khơi quần đảo Galapagos. Chúng coi rùa biển như đồ chơi, xoay và đẩy con rùa làm thú vui, theo Live Science.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem