Chủ đề nóng

Đất anh hùng Đại Thắng lập “kỳ tích” mới

Trần Hậu - Trương Hồng Thứ bảy, ngày 09/11/2019 05:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trở lại xã nông thôn mới (NTM) Đại Thắng, Đại Lộc, Quảng Nam, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi mạnh mẽ từ diện mạo đến đời sống của người dân nơi đây. Những con đường bêtông thẳng tắp xen giữa những cánh đồng xanh mướt cùng những ngôi nhà mới cao tầng..., tất cả như minh chứng cho một sức sống mới, vươn lên mạnh mẽ của vùng đất anh hùng.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Đại Thắng cho biết, xã đã về đích NTM vào cuối năm 2017. Thời gian qua, địa phương đang tập trung các nguồn lực để tiếp tục đầu tư nhằm nâng chất các tiêu chí, giữ vững danh hiệu xã NTM.

Diện mạo nông thôn xã Đại Thắng đang đổi thay, đời sống của người dân về vật chất và tinh thần nâng cao rõ rệt. Ảnh: T.H

Theo ông Hải, với sự đầu tư của Nhà nước và huy động nội lực từ nhân dân, đến nay các tiêu chí “cứng” cơ bản ổn định và bền vững. Tuy nhiên, các tiêu chí “mềm” như: Môi trường, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, an ninh - trật tự... được xem là khó duy trì. Bởi, ranh giới giữa đạt và không đạt các tiêu chí này vốn mong manh và dễ rơi vào tình trạng không bền vững. Những tiêu chí này mặc dù khi xây dựng không phải đầu tư quá nhiều công sức, tiền của nhưng để giữ vững được phải mất nhiều thời gian tuyên truyền, vận động vì phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân.

Ngoài xây dựng cơ sở hạ tầng, trong quá trình xây dựng NTM, Đại Thắng luôn quan tâm đầu tư phát triển văn hóa - xã hội để nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, xây dựng gia đình văn hóa và cộng đồng văn hóa được đẩy mạnh.

Hai năm qua, địa phương luôn tích cực duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí thu nhập của người dân. Hàng năm, địa phương tiến hành thống kê và rà soát hộ nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo qua đó tăng thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, quan tâm phát triển kinh tế với xây dựng NTM.

“Những năm gần đây, kết cấu hạ tầng kinh tế của xã ngày càng phát triển, hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi, y tế, trường học được đầu tư hoàn chỉnh. Đời sống của nhân dân được nâng lên, tăng hộ khá, hộ giàu, giảm hộ nghèo. Đến với Đại Thắng hôm nay, ai cũng có thể cảm nhận những bước chuyển mình, sự thay da đổi thịt trên mảnh đất anh hùng…” - ông Hải chia sẻ.

Việc phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện xây dựng NTM. Chính vì vậy, những năm qua, Đại Thắng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, mang lại những kết quả đáng kể.

Nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả cao, như: Trồng ngô, dưa hấu, đậu phộng, chăn nuôi bò, lợn… Lĩnh vực công nghiệp với các ngành nghề: May mặc, đan lưới nuôi trai, giày da, sản xuất bánh tráng và các ngành nghề truyền thống của địa phương vẫn duy trì và phát triển khá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem