Chủ đề nóng

Độc đáo kiểu chữa bệnh dưới lòng đất sâu 300m

Lê Nguyên Thứ sáu, ngày 31/10/2014 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh nhân chui xuống dưới một mỏ muối sâu 300m dưới lòng đất để chữa bệnh. Đây là một cở sở điều trị được sử dụng trong hơn 40 năm để điều trị các bệnh hô hấp.
Bình luận 0

Kiril Kuletski, một nhiếp ảnh gia, đã đến thăm một cơ sở điều trị độc đáo duy nhất ở Ukraine và chụp lại những bức ảnh chân thực về một phương pháp chữa bệnh kỳ lạ. Đây là mỏ muối Solotvyno, một mỏ muối nằm sâu dưới lòng đất được tận dụng để làm nơi chữa bệnh hô hấp cho nhiều người theo phương pháp vô cùng độc đáo trong nhiều thập kỷ qua. Và nó cũng đã chứng minh được sự hữu dụng qua nhiều năm tháng. 

 

Mỏ muối Solotvyno đã được biết đến từ thế kỷ thứ 18, tuy nhiên những người quyết định sử dụng chúng như là một cơ sở điều trị bắt đầu vào năm 1970. Tại nơi đây, có những hang động, những mỏ muối, những hồ nước mặn được cho là có chứa lượng muối tinh khiết mặn hơn so với Biển Chết. 

 

Họ gọi đây là phương pháp "speleotherapy" như là một môn khoa học nghiên cứu hang động, động huyệt. Trong những năm 1950 ở Ba Lan, những bác sĩ phát hiện ra rằng những người thợ mỏ nơi đấy rất ít mắc các bệnh về đường hô hấp, vì vậy họ bắt đầu điều tra những ảnh hưởng của các hang động. Đặc biệt là hang động muối.

 

Theo nghiên cứu, tại các mỏ muối, vi khuẩn ít hơn gấp mười lần so với điều kiện không khí vô trùng nhất trong một bệnh viện, vì vậy nó cũng giúp ích cho những người có vấn đề về da.

Dưới độ sâu 300m ở mỏ muối Solotvyno bệnh nhân được nằm liền kề nhau chứ không phân khoa hay phòng bệnh riêng biệt như các bệnh viện trên mặt đất. Không khí trong lành với lượng muối tinh khiết khổng lồ bám trong hang vách là liều thuốc bổ thần kỳ chữa trị những căn bệnh về đường hô hấp. 

 

Trên mặt đất, có những phòng bệnh khác nhau. Mỗi năm cơ sở này được điều trị cho từ 300-500 người. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bệnh nhân ở lâu hay chóng. Vì có rất đông bệnh nhân nên để có thể vào được mỏ muối để chữa bệnh, một số người đã phải nằm trong danh sách chờ đợi nhiều tháng.

 

Tuy nhiên vào năm 2008, cơ sở điều trị này đã phải dừng dịch vụ chữa bệnh trong mỏ muối dưới độ sâu 300m này do nước ngầm đã đục thủng và làm đổ vỡ các bức tường muối, làm tràn ngập hoàn toàn một nhánh của hang động. Giờ đây chỉ còn một số người may mắn được hưởng dịch vụ này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem