Nông dân ven sông La ở Hà Tĩnh trồng rau Tết, bắp cải to ú ụ, rau mùi thơm khắp đồng

Tập Thoả Thứ ba, ngày 14/01/2025 07:36 AM (GMT+7)
Trước nhu cầu tiêu thụ tăng dịp Tết, bà con nông dân dọc ven bờ sông La thuộc địa phận thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) đang tích cực chăm bón các loại rau màu vụ đông để chuẩn bị đón thị trường dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
Bình luận 0

Vườn rau xanh mướt bên dòng sông La

Những ngày này, không khí sản xuất tại cánh đồng rau Mai Hồ ven sông La thuộc thị trấn Đức Thọ tất bật, nhộn nhịp hơn. 

Người dân đã quen với việc thường xuyên có mặt trên các cánh đồng rau những ngày cuối năm, ở đây không khí Tết như về sớm hơn so với những địa phương khác nhờ trồng rau vụ đông phục vụ Tết Nguyên đán.

Chị Nghiêm Thị Đào, trú tại tổ dân phố 1, thị trấn Đức Thọ, cho biết: "Gia đình tôi trồng rau trên cánh đồng này từ bao năm nay, trồng rau vụ đông gặp rất nhiều khó khăn nhưng chúng tôi luôn chủ động được thời vụ.

Chúng tôi áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình trồng, chăm sóc nên hầu như năm nào rau cũng phát triển xanh tốt, đảm bảo.

1sào trồng bắp cải, cho thu nhập gần 10 triệu đồng. Hiện chúng tôi đang tích cực kiểm tra ruộng rau để phát hiện sớm sâu bệnh phòng trừ kịp thời. Đảm bảo vụ rau đạt sản lượng cao, chất lượng tốt nhất để cung ứng thị trường cuối năm".

Người dân ven sông La (Hà Tĩnh) tất bật chăm sóc rau màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Vườn bắp cải xanh tốt, cuốn chặt của chị Nghiêm Thị Đào, trú tại tổ dân phố 1, thị trấn Đức Thọ hứa hẹn bán dịp Tết đắt khách, được giá. Ảnh: PV

Người dân ven sông La (Hà Tĩnh) tất bật chăm sóc rau màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Bà con nông dân trồng rau dọc ven bờ sông La thuộc địa phận thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) đang chăm sóc xanh tốt để bán đúng dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Ảnh: PV

Người dân ven sông La (Hà Tĩnh) tất bật chăm sóc rau màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán- Ảnh 3.

Nguồn đất phù sa màu mỡ thường xuyên được bồi đắp bởi sông Lan nên trồng rau xanh tốt. Ảnh: PV

Cách đó không xa, ông Nguyễn Văn Báu, trú tại tổ dân phố 1, thị trấn Đức Thọ cho hay: "Gia đình tôi trồng 3 sào rau như: bắp cải, su hào, súp lơ để phục vụ thị trường Tết. Vựa rau của gia đình tôi xuống giống vào khoảng đầu tháng 10 dương lịch.

Để rau Tết đạt chất lượng, chúng tôi phải chú ý đến việc lựa chọn giống và chăm sóc từ sớm. Đây là những loại rau cần lượng nước vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít. 

Mỗi loại rau đều có yêu cầu riêng về đất đai, chăm sóc. Nếu thời tiết thuận lợi, chăm sóc tốt, mỗi sào rau cho thu nhập 20 triệu đồng/vụ".

Vào thời điểm này, những người trồng rau không chỉ phải chăm sóc cây mà còn phải đối mặt với thử thách về thời tiết.

Mưa nắng thất thường có thể gây ra sâu bệnh, hoặc khiến cây trồng không phát triển đúng thời vụ. Bởi vậy, việc phòng trừ sâu bệnh cũng là một phần quan trọng trong công tác chăm sóc rau.

Người dân ven sông La (Hà Tĩnh) tất bật chăm sóc rau màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán- Ảnh 4.

Người dân trồng rau ven sông La thuộc thị trấn Đức Thọ tất bật chăm sóc rau để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Ảnh: PV.

Ngoài việc phòng trừ sâu bệnh, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà bà con luôn chú trọng. Chọn sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ, thân thiện với môi trường để đảm bảo rau không chỉ ngon mà còn an toàn cho người tiêu dùng.

Báo hiệu một cái Tết đủ đầy, ấm no

Bà Nguyễn Thị Lan, trú tại tổ dân phố 1, thị trấn Đức Thọ (hơn 30 năm trồng rau ở khu vực này), cho biết: "Trước đây, gia đình tôi trồng các loại cây dài ngày như: lạc, ngô, đậu vào vụ xuân, hè, đông, nhưng những năm gần đây, nhận thấy trồng rau đưa lại hiệu quả kinh tế cao hơn nên chuyển sang trồng rau".

"Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, rau xanh các loại bán giá cao. Để có thu hoạch từ nay đến Tết, gia đình tôi trồng xen canh các loại rau ngắn ngày và rau gia vị như: mùi, cải, thì là... Hiện mỗi ngày gia đình tôi thu từ 200 - 300 ngàn đồng nhờ bán các loại rau. 

Các loại rau củ, quả như: su hào, súp lơ, cà rốt, bắp cải giáp Tết mới thu hoạch. Để đảm bảo cho nguồn rau sạch, chúng tôi bón phân chuồng, tưới nước sạch từ sông La", bà Nguyễn Thị Lan, bật mí.

Người dân ven sông La (Hà Tĩnh) tất bật chăm sóc rau màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán- Ảnh 5.

Rau cải, bắp cải, rau cúc, rau mùi... được người dân thị Trấn Đức Thọ chọn trồng để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Ảnh: PV

Theo bà con nông dân trồng rau lâu năm, để có một mùa rau Tết đạt năng suất, chất lượng, khi xuống giống, phải tiến hành làm đất gieo trỉa cây giống đảm bảo, nguồn giống đưa vào sản xuất được mua tại những cơ sở uy tín, chất lượng, quá trình sản xuất được theo dõi chặt chẽ để luôn đảm bảo cho sự phát triển của cây. Chăm sóc cây rau thường xuyên có mặt tại ruộng để theo dõi, chăm sóc cây.

Người dân ven sông La (Hà Tĩnh) tất bật chăm sóc rau màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán- Ảnh 6.

Theo ông Lê Văn Quân, tổ dân phố 1, thị trấn Đức Thọ vụ đông dễ trồng do thời tiết thuận lợi nhưng sâu bệnh phát triển nếu không chăm sóc cẩn thận sâu bệnh sẽ ăn hết. Ảnh:PV

Người dân ven sông La (Hà Tĩnh) tất bật chăm sóc rau màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán- Ảnh 7.

Đất bãi bồi sông La nên rau phát triển xanh mướt. Ảnh:PV.

Ông Lê Văn Quân, tổ dân phố 1, thị trấn Đức Thọ, chia sẻ: "Qua kinh nghiệm trồng rau nhiều năm, hỗ trợ từ chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, gia đình chúng tôi đều thực hiện các khâu đảm bảo nên cây có tỷ lệ sống cao và cây xanh tốt. Chúng tôi kỳ vọng dịp cuối năm rau sẽ bán được đắt hàng để có thu nhập cao.".

Bà Phan Thị Hồng (nhiều năm trồng rau ở khu vực này), chia sẻ: "Vùng đất bãi bồi ven sông La, hàng năm được bồi đắp thêm phù sa đất tốt, thích hợp trồng rau. Chúng tôi chú trọng sản xuất đảm bảo an toàn, áp dụng các quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc đã giúp cây phát triển tốt ít sâu bệnh".

Với kinh nghiệm sản xuất nhiều năm cộng với sự chăm chỉ, tỉ mỉ và niềm hăng say trong lao động sản xuất nhất. Người dân nơi đây đang nỗ lực từng ngày để tạo ra những sản phẩm rau sạch, thơm ngon phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ.

Người dân ven sông La (Hà Tĩnh) tất bật chăm sóc rau màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán- Ảnh 8.

Người dân chăm sóc rau sạch để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Ảnh:PV

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Trần Thị Thảo - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đức Thọ, cho biết: "Thị trấn Đức Thọ được thiên nhiên ưu đãi, vùng màu bãi bồi ven sông La nên rau phát triển xanh tốt. Bà con trồng các loại rau màu để phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán mang lại thu nhập ổn định, có được cái Tết đủ đầy, ấm cúng".

"Những năm gần đây UBND xã cùng các tổ chức hội đã tạo mọi điều kiện để hướng dẫn kỹ thuật cũng như thành lập các THT liên kết sản xuất, tiêu thụ, việc sản xuất rau của bà con được đảm bảo năng suất, chất lượng cũng như giá bán. Rau thị trấn Đức Thọ đã dần tạo được thương hiệu và được nhiều người tiêu dùng biết và tin dùng", bà Trần Thị Thảo - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đức Thọ, nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem