Chủ đề nóng

Thủ môn, anh là ai?

Phạm Xuân Nguyên Thứ bảy, ngày 05/07/2014 15:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bình luận 0

Hỏi gì mà ngớ ngẩn, ai chẳng biết trong bóng đá thủ môn là người giữ khung thành, là chốt chặn cuối cùng của đội nhà. Thủ môn là người duy nhất được quyền dùng tay chơi bóng trong một cuộc chơi bóng toàn dùng chân.

Thủ môn còn là người nếu bị thay ra là đội nhà mất một cầu thủ. Đấy, thủ môn có vị trí quan trọng như thế trong một đội bóng, vậy có ngớ ngẩn không khi hỏi thủ môn là ai.

Vâng, câu hỏi trên là buồn cười nếu ai không hiểu tổ chức của một đội bóng. Nhưng hỏi thế chỉ để bày tỏ lòng khâm phục và khoái trá đối với thủ môn nhiều đội bóng đang chơi ở World Cup năm nay ở Brazil. Có thể nói World Cup 2014 là World Cup của các thủ môn. Họ đúng là những "người nhện". Ở vòng bảng thủ môn Guillermo Ochoa của tuyển Mexico đã có những bàn cứu thua ngoạn mục. Đến vòng 1/16, chỉ qua 6 trận đầu tiên đã có 4 thủ môn được FIFA trao danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất trận”.

Đặc biệt thủ môn tuyển Mỹ Tim Howard trong trận gặp tuyển Bỉ đã lập kỷ lục World Cup cho một thủ môn khi anh đã có 16 pha cứu thua xuất thần, không tưởng. Đội Mỹ bị loại ở vòng 1/8, nhưng thủ môn của đội đã trở thành lịch sử, thành một tượng đài. Vâng, đúng thế, dân Mỹ đã viết 2 kiến nghị gửi chính phủ liên quan đến thủ môn xuất sắc của đội tuyển nhà. Một là đề nghị đổi tên công viên mang tên Tổng thống Ronald Reagan thành công viên Tim Howard. Hai là đề nghị bổ nhiệm Tim Howard làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ. Chuyện nghiêm túc đấy, vì nếu 2 kiến nghị này thu đủ 100.000 chữ ký, Chính phủ Mỹ sẽ phải xem xét. Quả trước nay trong bóng đá chưa có vinh dự nào đến thế cho một thủ môn. Mà có lẽ cũng chưa cầu thủ nào được vậy.

Thủ môn - anh là người vinh danh chính anh khi làm nản lòng các chân sút đối phương, nhưng anh cũng chính là người vinh danh họ khi họ đưa trái bóng vượt qua được "bàn tay nhện" của anh. Và như vậy, các thủ môn của 8 đội ở vòng tứ kết chia đều cho Cựu và Tân thế giới (Pháp, Đức, Hà Lan, Bỉ, Brasil, Colombia, Argentina, Costa Rica) sẽ còn được chờ đợi gây ra những bất ngờ thú vị mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem