Chủ đề nóng

Vaccine Covid-19 đầu tiên sắp được Mỹ phê duyệt hoàn toàn

Đăng Nguyễn - New York Times Thứ tư, ngày 04/08/2021 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước nguy cơ về đợt lây nhiễm mới bùng phát do biến thể Delta, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đẩy nhanh tiến độ phê duyệt toàn diện vaccine Pfizer-BioNTech.
Bình luận 0

Vaccine được phê duyệt toàn diện hứa hẹn sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng ở Mỹ.

New York Times dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết, vaccine Pfizer-BioNTech sẽ sớm được phê duyệt hoàn toàn trong tháng tới, với mốc thời gian là dự kiến là dịp lễ Lao động Mỹ ngày 6.9.

Việc cấp phép sử dụng toàn diện vaccine Pfizer-BioNTech sẽ giúp làm tăng niềm tin của công chúng Mỹ với vaccine, giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, quan chức giấu tên của FDA cho biết.

Nhiều trường đại học, bệnh viện, Bộ Quốc phòng Mỹ và các thành phố lớn như San Francisco, dự kiến sẽ yêu cầu tiêm chủng bắt buộc một khi FDA phê duyệt hoàn toàn vaccine.

Quyết định cuối cùng của FDA cũng có thể dập tắt thông tin sai lệch về mức độ an toàn của vaccine và làm rõ các vấn đề pháp lý liên quan.

Pfizer là công ty nộp hồ sơ hoàn chỉnh xin phê duyệt vaccine sớm nhất, vào ngày 7.5. Moderna đã nộp hồ sơ vào ngày 1.6, nhưng đến nay vẫn đang bổ sung thêm dữ liệu và chưa biết khi nào sẽ hoàn tất.

Công ty Johnson & Johnson hiện chưa nộp hồ sơ xin phê duyệt vaccine, nhưng dự kiến sẽ hoàn thiện hồ sơ trong năm nay.

FDA sẽ cần đánh giá hàng trăm trang tài liệu về vaccine, gấp kkhoảng 10 lần dữ liệu cần thiết so với phê duyệt sử dụng vaccine khẩn cấp.

Khoảng 192 triệu người Mỹ, tương đương 58% dân số đã tiêm ít nhất một mũi vaccine. Cho đến nay, Mỹ ghi nhận trung bình 86.000 ca nhiễm mỗi ngày, tăng 142% so với hai tuần trước, theo số liệu của New York Times.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, 3 trong số 10 người Mỹ chưa tiêm vaccine, nói họ sẵn sàng tham gia tiêm chủng nếu vaccine được phê duyệt toàn diện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem