Chủ đề nóng

10 bức ảnh chiến tranh làm thay đổi thế giới

Thứ hai, ngày 21/01/2019 13:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo The TheRichest.com, em bé Napalm Kim Phúc, quân Đồng minh đổ bộ lên bãi biển Normandy, Pháp ngày 6.6.1944... là những bức ảnh chiến tranh làm thay đổi thế giới.
Bình luận 0

Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để phán đối chính quyền Thiệu đàn áp Phật giáo ở đường phố Sài Gòn năm 1963.

Chiến sĩ đặc công Nguyễn Văn Lém bị Nguyễn Ngọc Loan bắn chết. Tấm ảnh này do nhiếp ảnh gia AP Eddie Williams chụp năm 1968. Với bức ảnh này, Eddie Williams đã giành giải thưởng Pulitzer năm 1969.

Bức ảnh em bé napalm Kim Phúc của nhiếp ảnh gia Nick Út. Trong ảnh là Kim Phúc (9 tuổi) ở Tràng Bảng chạy khỏi làng do nơi đây bị đánh trúng bom napalm. Khi đó, Kim Phúc bị bỏng nặng, quần áo bị cháy hết. Em vừa chạy vừa la hét.

Quân đồng minh đổ bộ lên bãi biển Omaha, Normandy, Pháp ngày 6.6.1944.

Bác sĩ Fritz Klein đứng ở một ngôi mộ tập thể tại Belsen sau khi quan chức ở trại tập chung Bergen-Belsen của Đức quốc xã được lệnh chôn cất các thi thể bị xử tử tại đây. Bức ảnh này do trung sĩ H. Oakes chụp những năm 1940.

Trong thời gian diễn ra Chiến tranh thế giới II, quân đội Mỹ đã thả bom nguyên tử "Fat man" xuống thành phố Nagasaki, Nhật Bản. Nó khiến khoảng 74.000 người thiệt mạng. Charles Levy đã chụp được bức ảnh đắt giá này khi ở trên máy bay B-29 Superfortresses.

Bức ảnh "Nụ hôn trên Quảng trường Thời đại” (The Kiss at Times Square) của phóng viên ảnh Alfred Eisenstaedt. Bức ảnh này được chụp vào ngày 14.8.1945. Nhân vật chính là y tá Edith Shain và chàng thủy thủ Glenn McDuffie đã hôn nhau đúng vào lúc đám đông đang ăn mừng chiến thắng của Đồng minh trước phát xít Nhật tại Quảng trường Thời đại (New York, Mỹ). 

Mohandas Karamchand Gandhi ngồi đọc sách báo bên cạnh bánh xe quay sợi. Ảnh chụp năm 1946. Bức ảnh này do phóng viên tạp chí LIFE chụp nhưng không được công bố ngay. Sau khi nhà lãnh đạo Ấn Độ bị ám sát vào năm 1948, tấm ảnh này mới được công bố với công chúng về hình ảnh đời thường của ông.

Joe Rosenthal đã chụp được bức ảnh Hải quân Mỹ cắm cờ chiến thắng ở Iwo Jima, Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới II. Iwo Jima là trận đánh đầu tiên của quân đội Mỹ tại lãnh thổ Nhật Bản cũng như là một trong những trận đánh ác liệt nhất trên chiến trường Thái Bình Dương.

Bức ảnh chụp thi hài chiến sĩ cách mạng Che Guevara của Freddy Alborta. Guevara bị ám sát vào ngày 10.10.1967. Hai ngày sau khi ông qua đời, binh sĩ Bolivia đã đặt thi thể Guevara ở phòng giặt của bệnh viện Vallegrande. Theo nhận định của nhiều người, bức ảnh chụp thi hài của Guevara nhìn giống "hình ảnh của chúa Jesus". 

Nhật Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem