Chủ đề nóng

11 dấu hiệu cho thấy con bạn thông minh hơn mức trung bình

Thứ bảy, ngày 17/09/2016 20:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số dấu hiệu giúp bạn tìm hiểu về chỉ số IQ của con và 11 dấu hiệu dưới đây cho thấy con của bạn thông minh hơn mức trung bình.
Bình luận 0

Mỗi đứa trẻ và mọi đứa trẻ đều đặc biệt, nhưng nếu bạn từng tự hỏi liệu con mình có năng khiếu gì nổi trội hay trí thông minh có trên mức trung bình không thì các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số dấu hiệu giúp bạn tìm hiểu về chỉ số IQ của con. Bạn không cần chờ đợi quá lâu để biết về điều này vì các biểu hiện của trí thông minh ở trẻ thường được xác định khá sớm.

11 dấu hiệu dưới đây cho thấy con của bạn thông minh hơn mức trung bình:

1. Con có trí nhớ tuyệt vời

Theo các chuyên gia tại New Kid Center, "nếu con của bạn có thể ghi nhớ các sự kiện trong quá khứ, như nơi giấu một món đồ chơi, hoặc con có thể nhanh chóng nhận diện được khuôn mặt và địa điểm, đó là dấu hiệu cho thấy con thông minh. Trên thực tế, việc có một trí nhớ tốt được coi như sở hữu kỹ năng hữu ích ở hầu hết mọi lứa tuổi".

Hãy thử kiểm tra khả năng ghi nhớ của con và kích thích phát triển khả năng này bằng một số trò chơi. Bộ nhớ có thể được tăng cường một cách tự nhiên nhưng bằng những hoạt động cụ thể, bố mẹ sẽ giúp con kích hoạt tốt hơn.

2. Con hay 'trầm ngâm' nhìn vật gì đó

Nếu bạn quan sát thấy con của mình thường xuyên nhìn chằm chằm, nhìn sâu vào một đối tượng hoặc khoảng cách nào đó thì đó là một biểu hiện cho thấy con có khả năng tư duy tốt. Tiến sĩ Deborah L. Ruf, một nhà tư vấn giáo dục, từng chia sẻ trên trang The Huffington Post rằng: "Những đứa trẻ thông minh thường bắt đầu nhìn và chú ý tới mọi thứ trong cuộc sống từ rất sớm".

Những lúc con chăm chú như thế, có thể con đang chìm đắm trong suy nghĩ riêng của mình. Theo tiến sĩ Ruf, "trẻ học hỏi từ môi trường của chúng rất nhiều, người lớn thường ngạc nhiên về những gì chúng đã biết".

3. Con biết đưa ra kết luận và liên kết thông tin

Đừng cho rằng một đứa trẻ nhỏ không biết gì bởi thực tế, con cũng có khả năng đưa ra kết luận và liên kết thông tin như người lớn. Ví dụ, bạn thấy một ai đó đang làm bánh sandwich, bạn sẽ suy luận rằng họ đói và họ sẽ đi ăn. Đó không phải là vấn đề lớn với chúng ta nhưng nếu đứa trẻ có thể làm như vậy thì con thực sự thông minh.

4. Con thích chơi với đám đông lớn tuổi hơn

Nếu con bạn có sở thích bẩm sinh như thế hoặc dễ dàng hòa nhập với trẻ lớn tuổi hơn thì các chuyên gia cho rằng khi lớn lên, con sẽ thông minh hơn người. Lyn Kendall, một chuyên gia của British Mensa, chia sẻ với BBC: "Trẻ có năng khiếu thường thích chơi với trẻ lớn tuổi hơn hoặc chơi cùng người lớn. Chúng học được nhiều hơn từ nhóm đối tượng này, từ đó giúp đẩy nhanh sự phát triển nhận thức của trẻ".

5. Con có khả năng ngôn ngữ tốt

Những đứa trẻ sớm biết giao tiếp với mọi người thì khi lớn lên đều có chỉ số IQ trên mức trung bình. Theo nghiên cứu của viện Davidson Institude, một tổ chức giáo dục cho những đứa trẻ "thiên tài", "sử dụng ngôn ngữ sớm và nhiều là biểu hiện điển hình của trẻ tài năng".

Bạn có thể nghĩ rằng con của mình chỉ đang huyên thuyên nhưng khi con nói chuyện sớm và thường xuyên, đó là một dấu hiệu tuyệt vời mà chúng đang cố gắng để thể hiện suy nghĩ và phát triển trí tuệ với một tốc độ nhanh hơn.

6. Con không dễ ngủ

Điều này nghe có vẻ tiêu cực hơn tích cực nhưng ở một mức độ nào đó, bạn nên vui. Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao thường khó đi vào giấc ngủ và thỉnh thoảng lại trằn trọc giữa đêm. Theo tiến sĩ Ruf, đó là bởi não của trẻ được kích thích nên sẽ gây khó ngủ.

7. Con có cá tính mạnh, rõ nét

Lyn Kendall giải thích về điều này như sau: "Sự hài hước và kỹ năng xã hội là những biểu hiện thường có ở đứa trẻ tài năng". Điều này có nghĩa là nếu con của bạn có thể trở thành tâm điểm, mạnh mẽ thì chúng có thể sẽ đặc biệt hơn những người khác khi lớn lên.

8. Con thể hiện cảm xúc nhiều

Mọi người đều có thể khóc, cười hay bĩu môi... Nếu con của bạn thể hiện những cảm xúc này ở bên ngoài và nhiều hơn những đứa trẻ khác, điều này có thể chẳng phải là chuyện xấu. Tiến sĩ David Palmer, một nhà tâm lý học giáo dục, nói với Psychology Today rằng: "Trẻ có năng khiếu thể hiện cảm xúc mãnh liệt hơn những người khác, đồng thời chúng cũng biết đồng cảm hơn".

Vì vậy, nếu con "đi tắt" khi thể hiện cảm xúc, chỉ cần nhớ rằng đó là điều quan trọng để phát triển nhận thức, tình cảm của con.

9. Con là quả bóng nhiều năng lượng

Mặc dù việc con suốt ngày hoạt động, không chịu ngồi yên sẽ khiến bạn "mệt phờ râu" nhưng các chuyên gia lại tin rằng đó là biểu hiện của một đứa trẻ có năng khiếu. Tiến sĩ Hillary hettinger Steiner và tiến sĩ Martha Carr đã nói với tạp chí Very Well rằng: "Nhu cầu của trẻ về kích thích hoạt động thể chất và tinh thần là một dấu hiệu của trí thông minh". Nếu con của bạn luôn tìm cách để thay đổi vị trí, hoạt bát hay chỉ là di chuyển nói chung thì cũng có khả năng sau này con sẽ là một người đặc biệt.

10. Con có sở thích của mình

Dấu hiệu này có thể là rõ ràng nhất cho thấy con bạn thông minh. Trẻ có thể tỏ ra thích thú một điều gì đó từ rất sớm và đặc biệt, nếu con bộc lộ tài năng với sở thích đó thì thật tuyệt vời. Lúc này, vai trò của bạn là khuyến khích con phát triển khả năng.

11. Con thích đọc

Bạn nghĩ gì về cụm từ "con mọt sách"? Phải chăng trước tiên đó là một người có trí tuệ?

Nếu con của bạn sớm quan tâm và thành thạo trong việc học đọc, bạn có thể kỳ vọng sau này trẻ sẽ thông minh, sáng sủa. Theo một nghiên cứu đăng trên trang New York Parenting, những đứa trẻ kiệt xuất thường thích đọc trước khi đi học, đọc sách là niềm vui với chúng.

Hà Nhi (Ngoisao.net)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem