Chủ đề nóng

3 nước từng nổ súng truy đuổi tàu cá Trung Quốc

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ tư, ngày 06/03/2019 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu cá Trung Quốc đánh bắt ở nước người không ít lần bị tố cáo xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước khác mà vụ việc gần đây nhất là ở Argentina.
Bình luận 0

Tàu Trung Quốc bị tuần duyên Argentina nổ súng truy đuổi hôm 2.3.

Theo báo truyền thông địa phương Argentina, tàu GC-24 Mantilla của lực lượng bảo vệ bờ biển Argentina đã đuổi theo tàu Hua Xiang 801 của Trung Quốc vì nghi ngờ con tàu này xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).

Cuộc rượt đuổi kéo dài 3 giờ và tàu GC-24 Mantilla đã nổ súng vào Hua Xiang 801. Cuối cùng, tàu Trung Quốc đã chạy thoát ra vùng biển quốc tế.

Trung Quốc sau đó lên tiếng yêu cầu Argentina cung cấp tọa độ biên của biểu đồ địa lý vùng đặc quyền kinh tế, để ngăn các sự cố tương tự có thể lặp lại. Trung Quốc cũng hy vọng Argentina không sử dụng vũ lực trong các tình huống tương tự.

Tàu cá Trung Quốc vươn tới cả Argentina để đánh bắt.

Các công ty Trung Quốc hiện chỉ có thể sử dụng biểu đồ địa lý quốc tế vốn tồn tại sự khác biệt với biểu đồ địa lý của Argentina.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu cá Trung Quốc chạm trán lực lượng tuần duyên nước ngoài, đặc biệt là Argentina. Ngày 14.3.2016, tàu tuần tra lớp Mantilla của Argentina đã nổ súng và đánh chìm tàu cá Lu Yan Yuan Yu 010 của Trung Quốc.

Tháng 2.2018, lực lượng bảo vệ bờ biển Argentina cũng nổ súng vào tàu cá Jing Yuan 626 của Trung Quốc vì nghi ngờ hoạt động bất hợp pháp . Cuộc truy đuổi sau đó kéo dài hơn 8 giờ.

Tàu cá Trung Quốc bị ném pháo sáng cùng lựu đạn choáng gần đảo Hong, Hàn Quốc.

Tháng 12.2017, hàng loạt tàu cá Trung Quốc được cho là xâm phạm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) Hàn Quốc, và bị lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đáp trả mạnh mẽ.

Lực lượng tuần duyên đầu tiên phát cảnh báo yêu cầu các tàu này rời đi, sau đó phải nổ súng cảnh báo vì các tàu Trung Quốc vượt qua 16 km vào EEZ và 6 tàu trong số này bắt đầu tiếp cận 1 tàu tuần tra.

Theo các quan chức Hàn Quốc, dù phía Hàn bắn những phát súng cảnh báo nhưng tàu Trung Quốc vẫn không bỏ đi. Lực lượng tuần duyên sau đó phải điều động 4 tàu tuần tra, bao gồm 1 tàu trọng tải 3.000 tấn, bắn khoảng 180 phát đạn với súng máy M-16 và các loại súng khác. Khi đó những tàu cá Trung Quốc này mới rời khỏi khu vực.

Một tàu tuần duyên của Nga.

Năm 2012, lực lượng bảo vệ bờ biển ở vùng Viễn Đông, Nga đã buộc phải nổ súng ngăn chặn một tàu cá treo cờ Trung Quốc đánh bắt trái phép ở biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông) .

Các thủy thủ trên tàu này đã có hành động chống đối khi lính biên phòng Nga yêu cầu kiểm tra. Vụ việc khiến một thủy thủ Trung Quốc mất tích vì rơi xuống biển, 17 người còn lại đầu hàng lực lượng biên phòng Nga.

Qua kiểm tra, lực lượng biên phòng Nga phát hiện con tàu này chở hơn 22,5 tấn mực ống. Các thủy thủ người Trung Quốc không chứng minh được nguồn gốc số mực ống này.

Kỷ lục đáng sợ của tàu cá Trung Quốc

Tổ chức Global Fishing Watch (GFW) vừa công bố nghiên cứu mới nhất cho thấy hoạt động đánh bắt cá của Trung Quốc có quy...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem