Chủ đề nóng

3 ổ dịch bệnh than tại Điện Biên khiến 13 người mắc, Bộ Y tế cảnh báo nóng

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 02/06/2023 16:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 2/6, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Điện Biên chỉ đạo phòng chống lây nhiễm bệnh than sau khi tỉnh có 3 ổ dịch bệnh than xảy ra khiến 13 người mắc.
Bình luận 0

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, từ ngày 5/5/2023 đến ngày 30/5/2023 trên địa bàn huyện Tủa Chùa ghi nhận 3 ổ dịch bệnh Than thể da với 13 trường hợp mắc tại xã Mường Báng (1 ổ dịch), xã Xá Nhè (2 ổ dịch), hiện chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong. 

Tất cả các trường hợp mắc đều có tiền sử dịch tễ liên quan đến giết mổ và ăn thịt trâu, bò.

3 ổ dịch bệnh than tại Điện Biên khiến 13 người mắc, Bộ Y tế cảnh báo nóng - Ảnh 1.

Một trong những triệu chứng của bệnh than là vết thương xuất hiện trên da có xuất hiện màu đen bên trong tâm vết thương sau khi giảm các vết rộp, u nhỏ. Ảnh minh họa BYT

Để chủ động phòng chống lây nhiễm bệnh than từ động vật sang người, ngày 2/6, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế gửi công văn số 616/DP-DT đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên, yêu cầu:

Theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người tham gia giết mổ và sử dụng cùng nguồn thịt trâu bò với các trường hợp mắc nói trên và những người tiếp xúc gần với với ca bệnh nhằm dự phòng và điều trị kịp thời; tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh than; xử lý môi trường tại khu vực ổ dịch theo quy định.

 Tăng cường phối hợp với cơ quan thú y và các ban, ngành liên quan trong việc giám sát phát hiện bệnh than trên động vật để có các biện pháp dự phòng kịp thời trên người; phối hợp trong điều tra, xử lý ổ dịch than trên động vật.

Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh than từ động vật sang người, đặc biệt chú ý những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ trâu, bò. Khuyến cáo người dân không giết mổ và sử dụng thực phẩm từ trâu, bò, ngựa ốm chết, không rõ nguồn gốc.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để điều tra, xử lý ổ dịch.

Thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNN&PTNT ngày 27/5/2013 của Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT; Báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Cũng tại Công văn 616/DP-DT, Cục y Tế dự phòng đề nghị Đồng chí Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ địa phương thực hiện điều tra, giám sát và theo dõi các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh; xử lý ổ dịch theo quy định. 

Hướng dẫn và hỗ trợ địa phương xét nghiệm khẳng định các mẫu bệnh phẩm từ các ca nghi nhiễm trên người; xem xét tập huấn nâng cao năng lực cho địa phương trong giám sát, phát hiện, điều tra và xử lý ổ dịch than trên người cũng như hướng dẫn phối hợp với ngành thú y.

Bệnh than hay còn có tên gọi khác là bệnh nhiệt than thuộc nhóm các loại bệnh truyền nhiễm gây ra bởi loại vi khuẩn gram dương, hình que Bacillus anthracis. Loại vi khuẩn này thường tồn tại trong điều kiện tự nhiên trong đất hoặc ký sinh trên các loại động vật nuôi hoặc động vật hoang dã.

Khi con người tiếp xúc với động vật chứa vi khuẩn gây bệnh có thể bị truyền nhiễm và mắc bệnh nghiêm trọng khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Thông thường bệnh xâm nhập vào cơ thể người thông qua các đường tiếp xúc (qua da, qua đường hô hấp, qua đường tiêu hóa).

Triệu chứng mắc bệnh than bao gồm:

Các triệu chứng qua da: Xuất hiện vết giộp, u nhỏ và ngứa như khi bị côn trùng đốt; Sưng nhẹ xung quanh miệng vết thương và sưng tấy khi bệnh khởi phát đỉnh điểm; Vết thương xuất hiện trên da có xuất hiện màu đen bên trong tâm vết thương sau khi giảm các vết rộp, u nhỏ.

Các triệu chứng của bệnh nhiễm qua đường hô hấp: Sốt và ớn lạnh; Khó chịu ở ngực và có cảm giác khó thở; Ho khan, nhói ngực mỗi khi ho; Buồn nôn, nôn mửa, hay đau bụng; Đau đầu; Toát mồ hôi; Đau mỏi toàn thân, tinh thần mệt mỏi.

Các triệu chứng của bệnh nhiễm qua đường tiêu hóa: Sốt và ớn lạnh; Sưng ở vị trí cổ hay các hạch ở cổ; Đau họng, đau khi nuốt; Giọng khàn hoặc mất giọng; Buồn nôn và nôn mửa, đặc biệt là nôn ra máu; Đau bụng, tiêu chảy (một số trường hợp tiêu chảy ra máu); Đau đầu, chóng mặt; Lả người, mệt mỏi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem