Nhật Hà (Theo New York Post)
Thứ năm, ngày 02/01/2025 19:00 PM (GMT+7)
Cuối năm là thời điểm, nhiều người chạy đua của các bữa tiệc, gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình... nên chuyện say xỉn đôi khi là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu muốn giữ sức khỏe và giảm những hậu quả không mong muốn thì bạn nên có một số cách để kiểm soát.
Đau đầu, đau nhức cơ, buồn nôn và lo lắng – là những triệu chứng gặp phải khi bạn uống nhiều rượu.
Rượu là chất lợi tiểu, có nghĩa là cơ thể sẽ phải sản xuất nhiều nước tiểu hơn bình thường, khiến bạn dễ bị mất nước. Việc mất chất lỏng và các khoáng chất thiết yếu như natri, kali, magiê và canxi có thể làm trầm trọng thêm đáng kể các triệu chứng say xỉn.
Stephanie Schiff, một chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Northwell Huntington (Mỹ), cho rằng "Hãy uống một cốc nước giữa các lần uống rượu, sau đó, hãy bổ sung chất lỏng đã mất bằng nước dừa (có chứa kali) hoặc một loại đồ uống điện giải có chứa natri, kali và magiê".
Những gì bạn ăn cũng rất quan trọng. Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể chữa khỏi cơn say xỉn một cách kỳ diệu, Schiff gợi ý 4 loại thực phẩm tốt nên ăn sau khi say xỉn.
Mẹo chữa say rượu
1. Chuối
Chuối có thể giúp phục hồi kali bị mất, đây là yếu tố quan trọng giúp cơ thể bạn hoạt động bình thường. Chuối cũng chứa chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, đường tự nhiên giúp tăng năng lượng nhanh và vitamin B giúp não và tế bào thần kinh hoạt động khỏe mạnh.
"Một chế độ ăn lành mạnh với trái cây, rau củ và protein ít chất béo sẽ giúp duy trì và bổ sung bất kỳ vitamin tan trong nước nào, như vitamin B và khoáng chất mà bạn có thể đã đi tiểu ra ngoài do tác dụng lợi tiểu của rượu", Tiến sĩ Brenna Farmer, trưởng khoa cấp cứu tại Bệnh viện NewYork-Presbyterian Brooklyn Methodist, chia sẻ.
2. Bơ
Tiến sĩ Schiff cho biết giống như chuối, bơ dễ tiêu hóa và chứa nhiều kali.
Một quả bơ nguyên quả chứa gần 15% giá trị kali hàng ngày. Bơ có thể ổn định lượng đường trong máu để giảm đau đầu và giúp bạn cảm thấy no, từ đó có thể làm giảm buồn nôn.
3. Gừng
Gừng làm dịu cơn buồn nôn bằng cách giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn qua dạ dày. Schiff cho biết gừng có thể được tiêu thụ tươi, sấy khô hoặc pha trà.
4. Bánh mì trắng nướng
Ăn đồ ăn nhạt có thể giúp giảm buồn nôn và carbohydrate đơn giản trong bánh mì nướng có thể làm tăng lượng đường trong máu thấp.
Schiff cho biết bánh mì trắng nướng đặc biệt dễ tiêu hóa.
4 thực phẩm bạn nên tránh nếu bị say xỉn
- Đồ chiên hoặc đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể gây kích ứng dạ dày.
- Đồ ăn cay có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và làm tăng nguy cơ ợ nóng.
- Cà phê có thể khiến bạn tỉnh táo, nhưng giống như rượu, caffeine hoạt động như thuốc lợi tiểu và có thể làm bạn mất nước nhiều hơn. Độ axit cũng có thể làm dạ dày khó chịu.
- Không nên uống thêm rượu để chữa chứng say xỉn bởi nó có thể gây áp lực cho gan vốn đã yếu.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.